01/12/2021 12:10

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi: nổi cáu, môi nứt nẻ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nếu một ngày nào đấy bạn chợt nhận ra mình bỗng dưng dễ nổi cáu, dễ xảy ra tình trạng chuột rút hoặc môi khô nứt nẻ... thì có lẽ cơ thể bạn đang thiếu hụt canxi trầm trọng rồi đấy!

Canxi tham gia vào rất nhiều hoạt động của cơ thể và là một trong năm khoáng chất rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Thế nên, khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu sau cũng là lời cảnh báo chúng ta cần bổ sung canxi "ngay và luôn" đấy!

Thường bị vọp bẻ

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi
Thường bị vọp bẻ là một trong những dấu hiệu cơ thể đang thiếu canxi. Nguồn ảnh: Wikihow.

>> Đừng bỏ lỡ: Những vị trí đau bất thường cảnh báo bệnh nguy hiểm, số 6 nhiều người trẻ đang mắc phải

Nếu đi đứng, hoạt động bình thường mà vẫn hay bị vọp bẻ (chuột rút) thì đây là một trong các dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt canxi. Triệu chứng này thường bắt đầu bằng những cơn đau cơ bắp khi di chuyển, đặc biệt là những khu vực như đùi, cánh tay... 

Da khô

Ngoài thiếu nước, cơ thể thiếu canxi cũng dễ khiến da khô hơn bình thường. Vậy nên, nếu thấy mình vẫn chăm sóc da đầy đủ, uống nước thường xuyên nhưng da vẫn khô thì có thể cơ thể đang thiếu canxi và vitamin đấy!

Môi nứt nẻ

Nếu không phải do thời tiết hanh khô gây ra nhưng đôi môi bỗng trở nên nứt nẻ thì có thể nguyên nhân đến từ việc thiếu canxi, đặc biệt là việc thiếu hụt các vitamin nhóm B (vitamin B6, B12) rất lớn. Bên cạnh môi nứt nẻ, việc thiếu hụt các vitamin nhóm B còn dễ khiến chúng ta rơi vào tình trạng mệt mỏi, lú lẫn, tiêu hóa kém hoặc không có cảm giác ngon miệng...

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi
Môi nứt nẻ cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt vitamin nhóm B. Nguồn ảnh: Wikihow.

Móng tay yếu và dễ gãy

Móng tay, móng chân và tóc là những bộ phận có liên quan rất mật thiết đến canxi. Thế nên, khi cơ thể thiếu hụt canxi sẽ khiến móng tay chúng ta yếu và dễ gãy, thậm chí tóc cũng trở nên giòn hơn. 

>> Bạn biết chưa: 5 vị trí đổ mồ hôi là dấu hiệu "cảnh báo" sức khỏe có vấn đề

Dễ nổi cáu

Nếu một ngày nào đấy bạn chợt nhận ra mình bỗng dưng rất dễ nổi cáu dù nguyên nhân chẳng có gì to tát... thì khi ấy có thể cơ thể bạn đang thiếu hụt canxi trầm trọng. Bởi khi cơ thể chúng ta thiếu canxi và vitamin sẽ thường biểu hiện qua triệu chứng suy nhược thần kinh đồng thời năng lực điều tiết thần kinh cũng bị suy giảm dẫn đến tinh thần không ổn định, hay quên, hay mất ngủ, đặc biệt là rất dễ nổi cáu.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi
Cơ thể thiếu canxi sẽbiểu hiện bằng triệu chứng suy nhược thần kinh dẫn đến tinh thần không ổn định và rất dễ nổi cáu. Nguồn ảnh: Wikihow.

Răng vàng hơn

Ngoài xương thì răng cũng là bộ phận bị ảnh hưởng rõ ràng nhất khi cơ thể thiếu canxi. Thế nên, nếu nhận thấy hàm răng của mình bỗng trở nên vàng hơn thì cần bổ sung thêm canxi qua ăn uống, thậm chí kiểm tra thêm mật độ khoáng trong xương ngay.

>> Xem thêm: Những dấu hiệu cảnh báo tim của bạn đang có vấn đề, người trẻ tuổi càng nên lưu ý

Hay mất ngủ

Cũng giống như triệu chứng dễ nổi cáu, cơ thể thiếu canxi sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh, tinh thần không ổn định và rất dễ mất ngủ. Trong nhiều trường hợp, thiếu canxi và vitamin còn khiến chúng ta có giấc ngủ chập chờn, ngủ không đủ giấc nên có cảm giác rất mệt mỏi sau khi thức dậy.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi
Ngoài dễ nổi cáu, cơ thể thiếu canxi cũng sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh, gây mất ngủ. Nguồn ảnh: Wikihow.

Đau nhức xương khớp

Có thể nói, canxi đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc hình thành xương khớp trong cơ thể con người. Và tất nhiên, khi cơ thể hiếu hụt canxi thì sẽ dẫn đến loãng xương, gây đau nhức xương khớp. Đặc biệt, triệu chứng này thường xảy ra khi thay đổi thời tiết hoặc với chị em phụ nữ ở tuổi mãn kinh hoặc sau giai đoạn mãn kinh.

Những thực phẩm cung cấp cực nhiều canxi cho cơ thể hơn cả sữa.

Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất ra canxi và khoáng chất này chỉ được bổ sung thông qua việc ăn uống. Thế nên, nếu một ngày nào đó bỗng thấy cơ thể mình đưa ra những lời "cảnh báo", những dấu hiệu rõ ràng như trên thì bạn cần bổ sung khoáng chất này ngay để cơ thể không sinh ra bệnh tật nhé! 

Cùng theo dõi những bài viết trên Bestie.vn nhé!

5 THỰC PHẨM GIÀU CANXI HƠN SỮA: TÉP KHÔ CÓ LƯỢNG CANXI GẤP 17 LẦN SỮA

Khi cơ thể thiếu hụt canxi thì việc ai cũng nên làm đó là bổ sung khoáng chất này ngay thông qua ăn uống. Nhưng đừng nghĩ rằng sữa mới là thực phẩm chứa nhiều canxi nhất, sự thật thì những món ăn quen thuộc dưới đây còn giàu khoáng chất này hơn sữa rất nhiều lần.

Cụ thể như tép khô có lượng canxi gấp đến 17 lần so với sữa. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, trong 100g tép khô có đến 2000ml canxi, và tất nhiên, món ăn dân dã này được xem là nguồn cung cấp canxi cho cơ thể rất tuyệt vời...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top