01/13/2021 16:07

Nguy cơ đột quỵ tăng lên tới 30% vào mùa lạnh, làm sao phòng tránh?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Các chuyên gia cảnh báo, khi thời tiết chuyển sang lạnh thì cũng là lúc nguy cơ đột quỵ tăng cao hơn 30% so với bình thường. Vậy làm sao để phòng tránh căn bệnh rất nguy hiểm này vào mùa lạnh?

Vừa qua, Tạp chí Dịch tễ học châu Âu đã đăng tải thông tin từ thống kê và nguyên cứu của các chuyên gia rằng, so với các mùa khác trong năm thì mùa đông nguy cơ đột quỵ tăng lên tới 30%.

Nguy cơ đột quỵ tăng lên tới 30% vào mùa lạnh
So với các mùa khác trong năm thì mùa đông nguy cơ đột quỵ tăng lên tới 30%. Nguồn ảnh: Daily Express.

Thời tiết chuyển lạnh, nguy cơ đột quỵ tăng lên 30%

Cũng theo kết quả thống kê và nghiên cứu như trên, các chuyên gia đã tiết lộ rằng: "Do thời tiết chuyển lạnh đột ngột khiến máu đông và nguy cơ tắc nghẽn động mạch tăng cao, và đấy cũng là nguyên nhân dễ gây đột quỵ. Đặc biệt, khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống 2,9 độ C trong thời gian 24 giờ cũng có thể gia tăng nguy cơ đột quỵ cao hơn".

Nguy cơ đột quỵ tăng lên tới 30% vào mùa lạnh
Đột quỵ được xem là "sát thù thầm lặng", rất nguy hiểm. Nguồn ảnh: Fubon.

Cũng qua thống kê và nghiên cứu của các chuyên gia, có đến 85% bệnh nhân đột quỵ là do xuất hiện cục máu đông chặn nguồn cung cấp máu đến não. Và nguyên nhân xảy ra tình trạng nguy hiểm này là do có có sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột từ các bệnh nhân, kiểu như vội vàng di chuyển từ những nơi ấm áp ra bên ngoài quá lạnh. Điều ấy đã khiến cho cơ thể không kịp thích nghi, các mạch máu bị co lại, huyết áp tăng và dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

>> Đừng bỏ lỡ: Chuyên gia chỉ ra 5 thói quen dễ gây đột quỵ, có cả thói quen ăn uống

Bên cạnh đó, khi thời tiết trở lạnh cũng làm gia tăng lượng tiểu cầu và hồng cầu, đặc biệt là độ nhớt của máu. Nhưng khi ấy lượng enzyme tiêu hủy sợi huyết lại giảm đồng thời lòng mạch máu cũng bị thu hẹp, máu hay bị vón cục và lưu lượng máu đến não giảm, dễ dẫn đến tai biến. Đặc biệt, nhiệt độ quá lạnh cũng dễ làm tăng tiết các chất trung gian cho nhiều hoạt động sinh lý và chuyển hóa, từ đó có thể dẫn đến co mạch ngoại biên, giãn mạch thụ động (ở những nơi ít chịu ảnh hưởng như mạch máu não, mạch máu phổi) từ đó dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm.

>> Bạn xem chưa: Những dấu hiệu cảnh báo tim của bạn đang có vấn đề, người trẻ tuổi càng nên lưu ý

Cách phòng ngừa nguy cơ đột quỵ trong mùa lạnh

Tuy được xem là "sát thủ thầm lặng" nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, có đến 85% trường hợp dẫn đến đột quỵ có thể phòng ngừa thông qua 4 cách đơn giản như sau: 

- Luôn giữ ấm cho cơ thể: Vào mùa lạnh, bạn nên giữ nhiệt độ trong nhà từ 16 - 18 độ C, và nên mặc nhiều áo mỏng thay vì mặc một chiếc áo dày bởi mặc như thế sẽ giúp giữ ấm cho cơ thể tốt hơn. Ngoài ra còn phải thường xuyên đội mũ len và quàng khăn choàng cổ để giúp giữ ấm cho hai vị trí dễ bị ảnh hưởng nhất khi nhiệt độ thay đổi là đầu và cổ. Song song đó, bạn cũng nên dùng các món ăn và thức uống giúp cung cấp năng lượng và giữ ấm cơ thể. Đặc biệt, nhớ uống một ly nước ấm trước khi đi ngủ.

Nguy cơ đột quỵ tăng lên tới 30% vào mùa lạnh
Luôn giữ ấm cơ thể là cách đơn giản nhất giúp phòng ngừa đột quỵ vào mùa lạnh. Nguồn ảnh: Popsugar.

- Kiểm soát tốt bệnh lý: Với những người bị huyết áp cao thì cần kiểm soát tốt vấn đề này bằng thuốc cùng chế độ ăn ít muối. Song song đó cũng cần tránh căng thẳng đầu óc và giảm cân (nếu đang bị thừa cân, béo phì). Với những người bị tiểu đường thì cần kiểm soát thật tốt đường huyết bởi nguy cơ bị đột quỵ ở những đối tượng này cao hơn 3 lần so với bình thường. Ngoài ra bạn cũng cần kiểm soát lượng cholesterol nạp vào cơ thể với các thực đơn khoa học và thích hợp.

>> Xem thêm: Lên cơn nhồi máu cơ tim khi đi cắm trại, nữ sinh lớp 7 tử vong trong tích tắc

- Tăng cường các hoạt động thể chất: Tăng cường các hoạt động thể chất với những bài tập thể dục nhẹ nhàng như chạy bộ, đi bộ... hoặc một vài động tác yoga ngay tại nhà (ít nhất 30 phút/ngày) ngoài giảm cân còn giúp cải thiện tình trạng tim mạch và các yếu tố gây nguy cơ bệnh tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì, tăng huyết áp...

Nguy cơ đột quỵ tăng lên tới 30% vào mùa lạnh
Tăng cường hoạt động thể chất ngoài giảm cân còn giúp cải thiện tình trạng tim mạch và các yếu tố gây nguy cơ đột quỵ. Nguồn ảnh: Brightside.

- Thay đổi thói quen xấu: Để giúp phòng ngừa đột quỵ thì chúng ta cũng cần thay đổi ngay những thói quen chưa tốt như dùng quá nhiều thức uống có cồn và hút thuốc lá... Tránh căng thẳng trong công việc và cần thay đổi chế độ uống như: tránh ăn quá nhiều muối và dùng nhiều rau củ quả tươi hàng ngày.

Những thủ phạm chính gây ra các căn bệnh về tim mạch.

Bệnh nhân đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa, căn bệnh nguy hiểm này không chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi mà ngay cả người trẻ cũng dễ gặp phải. Thế nên, ngay từ bây giờ, hãy thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống đồng thời tăng cường hoạt động thể chất và chú ý giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh để giúp phòng ngừa "sát thủ thầm lặng" cực kỳ nguy hiểm này.

Cùng theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

NHỮNG THỰC PHẨM CỰC TỐT CHO TIM, GIẢM NGUY CƠ ĐỘT QUỴ

Bên cạnh việc phải chú ý đến sức khỏe trong mùa lạnh và thay đổi thói quen xấu như trên thì chúng ta cần bổ sung thêm những thực phẩm như sau vào thực đơn hàng ngày. Đây được xem là những thực phẩm rất tốt cho tim mạch, góp phần giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ:

- Bưởi: Ăn bưởi mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, hạ đường huyết và tất nhiên rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch hoặc béo phì.

- Tỏi: Thường xuyên ăn tỏi vừa giúp giảm mỡ máu, hạ huyết áp vừa rất tốt cho tim mạch bởi loại gia vị quen thuộc này giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch và duy trì huyết áp ổn định rất tốt.

- Chuối: Ngoài giúp ổn định huyết áp, thường xuyên ăn chuối còn giúp phòng ngừa đột quỵ, cải thiện đường huyết và hỗ trợ lưu thông máu...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top