01/19/2021 08:36

Nên luộc thịt bằng nước lạnh hay nước sôi để loại bỏ tạp chất?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Với những người không rành chuyện bếp núc thì những món như thịt luộc là lựa chọn rất tiện lợi. Tuy nhiên để miếng thịt luộc được trắng thơm và ngon ngọt thì không phải ai cũng biết cách đâu nhé.

Cách làm phổ biến nhất là luộc thịt với nước lạnh, hoặc chờ nước sôi rồi mới cho miếng thịt vào. Mỗi phương pháp đều có những mặt lợi và hại nhất định, tùy vào nhu cầu cụ thể trong các lần nấu ăn để bạn lựa chọn cách luộc phù hợp.

Cách luộc thit lợn thơm ngon loại bỏ tạp chất đơn giản
Thịt lợn là thực phẩm thiết yếu trong các bữa cơm của người Việt. Ảnh: Agroazi

>> Xem thêm: Khử mùi của thịt: Dùng nước muối với thịt heo, thêm bia với thịt gà

Cách luộc thịt ngon, loại bỏ được tạp chất

Theo tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, khá nhiều người hiểu lầm rằng việc làm chín thịt bằng nước nóng thì thịt sẽ sạch vì ít nổi bọt hơn. Tuy nhiên sự thật là khi gặp nhiệt độ cao, lớp thịt bên ngoài lập tức se cứng lại khiến các thành phần bên trong, bao gồm cặn bẩn và chất độc hại không thoát ra được. Nếu miếng thịt không đảm bảo chất lượng thì việc luộc bằng nước nóng sẽ càng dễ gây ảnh hưởng sức khỏe hơn. 

Ngược lại, khi luộc bằng nước lạnh thì các thành phần bên trong sẽ thoát ra dễ dàng, yêu cầu phải vớt bọt liên tục. Cách này giúp loại bỏ phần lớn chất độc hại nhưng nếu so về hương vị thì miếng thịt luộc nước lạnh sẽ không được ngon ngọt như khi luộc nước nóng. 

Cách luộc thit lợn thơm ngon loại bỏ tạp chất đơn giản
Thịt luộc bằng nước lạnh sẽ nổi nhiều bọt do chất cặn bẩn thoát ra. Ảnh: 24h

Qua đó tiến sĩ Từ Ngữ khuyên mọi người muốn thịt ngon sau khi luộc trước tiên nên ưu tiên lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy để mua được thịt sạch. Tiếp theo tùy vào nhu cầu ăn uống để chế biến sao cho phù hợp, ví dụ nếu trong bữa ăn cần nấu món canh thì bạn nên luộc thịt bằng nước lạnh, sau đó tận dụng phần nước thịt này đem nấu canh thì sẽ đậm đà chuẩn vị vô cùng. 

>> Đừng bỏ lỡ: Không có lò nướng vẫn làm được thịt heo quay da giòn rôm rốp, chỉ cần chiếc chảo là xong

3 cách chọn thịt lợn tươi ngon, an toàn

Trước hết bạn cần dựa vào màu sắc và mùi thịt để có đánh giá ban đầu, nếu miếng thịt có màu đỏ thẫm hoặc hồng nhạt, cộng thêm mùi thơm đặc trưng thì đó là thịt sạch. Ngược lại, không nên mua miếng thịt có mùi ôi thiu, chuyển màu nâu hoặc óng ánh nhiều màu bởi đây là dấu hiệu chứng tỏ thịt để lâu ngày, lớp mỡ đã bị vi khuẩn xâm nhập. 

Cách luộc thit lợn thơm ngon loại bỏ tạp chất đơn giản
Theo kinh nghiệm của nhiều người, thịt lợn có lớp da và mỡ dày thì chứng tỏ thịt ngon. Ảnh: baomoi

Tiếp theo bạn hãy kiểm tra độ đàn hồi của thịt, thịt tươi ngon sẽ có độ đàn hồi rất tốt, khô ráo và khá dính tay. Khi ấn thả ngón tay thì bề mặt thịt nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, thịt không bị rỉ dịch hay nhũn nhão.

Cuối cùng, thịt lợn ngon thường có lớp mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm, nhiều người tin rằng nếu miếng thịt có phần mỡ và da dày thì chứng tỏ đây là lợn không bị nuôi tăng trọng. 

>> Xem thêm: Bí quyết luộc thịt heo, bò, gà thơm ngon chuẩn vị, không bị bở

6 THÓI QUEN CHẾ BIẾN THỊT LỢN 99% BÀ NỘI TRỢ VIỆT ĐANG “ÂM THẦM” GÂY HẠI CẢ NHÀ MÀ KHÔNG BIẾT

Quá trình lựa chọn nguyên liệu và chế biến sẽ quyết định độ ngon của món ăn, đặc biệt thực phẩm có tươi ngon và đảm bảo chất lượng hay không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Việc hạn chế ăn ngoài, thường xuyên tự nấu nướng ở nhà cũng là cách giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật đấy. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

BÍ QUYẾT RÃ ĐÔNG THỊT HEO MỀM TƯƠI, THƠM NGON NHƯ BAN ĐẦU CHỈ TRONG 5 PHÚT

Trong trường hợp bạn mua nhiều thịt heo tươi ngon về trữ đông để dùng dần cho tiết kiệm, nhưng lại mất khá nhiều thời gian rã đông, hơn nữa miếng thịt có thể không còn chất lượng như lúc đầu nữa, vậy thì hãy thử áp dụng một vài cách đơn giản dưới đây nhé. 

Dùng dấm. Bạn chỉ cần thoa đều dấm ăn lên khắp bề mặt miếng thịt, sau khoảng 10 phút là thịt sẽ mềm ra và bạn đem rửa lại với nước rồi chế biến như bình thường là được. 

Dùng nước muối pha loãng. Nếu dư dả thời gian hơn thì bạn hãy chuyển miếng thịt xuống ngăn mát và để khoảng 1 tiếng. Sau đó cho vào nước muối pha loãng, cách này vừa giúp rã đông nhanh chóng, lại hỗ trợ diệt khuẩn hiệu quả…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top