01/15/2021 09:57

Nặn mụn "ẩu", quý ông nguy kịch vì biến chứng viêm phổi nặng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Chỉ vì "tiện tay" nặn mụn ở nơi được gọi là khu vực “tam giác tử thần” trên mặt mà một người đàn ông phải nhập viện cấp cứu do sốt cao, môi sưng lớn, đặc biệt là viêm phổi nặng rất nguy kịch.

Vừa qua, trang Daily Mail đưa tin, do "tiện tay" nặn mụn dưới cằm, khu vực gần với môi mà một quý ông họ Trần ở Thường Châu (Giang Tô, Trung Quốc) đã suýt mất mạng vì biến chứng rất nguy hiểm.

Quý ông nguy kịch vì biến chứng viêm phổi nặng do nặn mụn
Do nặn mụn "ẩu" mà sức khỏe ông Trần nguy kịch do biến chứng viêm phổi nặng. Nguồn ảnh: Mnewsvn. 

>> Đừng bỏ lỡ: Hít 3 quả bóng cười mỗi ngày, thanh niên có nguy cơ tàn phế

Sau khi nặn mụn, ông Trần phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao

Được biết, khi thấy một nốt mụn xuất hiện dưới cằm của mình, quý ông này đã không ngần ngại dùng tay không nặn ngay nốt mụn ấy. Tuy nhiên, sau khi nặn mụn, khu vực ấy bị nhiễm trùng nặng khiến ông Trần phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, môi sưng lớn, khó thở và viêm phổi nặng.

Vợ ông Trần đã kể lại rằng: "Khi thấy nốt mụn khá lớn trên cằm tôi đã khuyên ông ấy không nên nặn, tuy nhiên, do có thói quen hay nặn mụn nên ông ấy đã không ngần ngại nặn ra ngay. Tôi cũng không nghĩ rằng chỉ vì nặn mụn mà ông ấy rơi vào tình trạng sức khỏe nghiêm trọng đến như vậy".

Quý ông nguy kịch vì biến chứng viêm phổi nặng do nặn mụn
Đừng bao giờ tùy tiện dùng tay không và kém vệ sinh nặn mụn. Nguồn ảnh: Jerawat.

Sau khi được vợ đưa vào một bệnh viện ở TP. Thường Châu cấp cứu, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện cả hai phổi của người đàn ông này đều bị viêm nặng. Nguy hiểm hơn là bệnh ngày càng tiến triển nặng khiến ông Trần đối mặt với tình huống rất nguy kịch và phải cấp cứu trong phòng chăm sóc đặc biệt trong thời gian khá dài. 

Cũng theo Daily Mail, may mắn là sau khi được các bác sĩ tích cực điều trị trong gần một tháng, tình hình sức khỏe của quý ông này đã dần bình phục và ổn định trở lại. Tuy nhiên, ông ta chưa được xuất viện về nhà và vẫn phải lưu trú trong bệnh viện để các bác sĩ theo dõi thêm.

>> Bạn xem chưa: 5 dấu hiệu cho thấy khả năng hệ miễn dịch của bạn đang xuống dốc

Vì sao nặn mụn lại nguy hiểm như thế?

Nói về ca bệnh nguy hiểm này, BS Chu, người trực tiếp chữa trị cho ông Trần chia sẻ: “Tình trạng sức khỏe của ông ấy rất nguy kịch. Do nặn mụn sai cách, vùng môi, miệng của ông ta đã bị nhiễm trùng và viêm, sưng, dẫn đến viêm phổi nặng".

Quý ông nguy kịch vì biến chứng viêm phổi nặng do nặn mụn
Khu vực này được xem là “tam giác tử thần” trên mặt. Nguồn ảnh: Sohu.

Các bác sĩ đã tiết lộ rằng, sở dĩ người đàn ông này bị biến chứng viêm phổi nặng là do ông ta nặn mụn ở một khu vực được gọi là “tam giác tử thần” trên mặt. Theo đó, khu vực này bắt đầu từ một điểm phía trên mũi (ngay giữa 2 chân mày) và kéo dài đến hai bên môi (vị trí thường thấy của má lúm đồng tiền). Việc nặn mụn ở khu vực "tam giác tử thần" này rất dễ gây nhiễm trùng và ảnh hưởng đến sức khỏe rất nghiêm trọng.

Quý ông nguy kịch vì biến chứng viêm phổi nặng do nặn mụn
Hãy tập cho mình thói quen tránh dùng tay không nặn mụn. Nguồn ảnh: Pinterest.

>> Xem thêm: Nghiện ăn tóc, bé gái ở TP.HCM phải phẫu thuật cấp cứu vì tắc ruột

Lý giải về vấn đề này, các chuyên gia cho biết thêm: "Nguyên nhân là do tĩnh mạch cung cấp máu đến vùng da ở “tam giác tử thần” chạy ra sau phía hốc mắt và dẫn máu trở lại các vùng xoang gần não. Thế nên, nếu để nhiễm trùng ở khu vực này thì có thể gây ra các cục máu đông chứa vi khuẩn ở tĩnh mạch, gây chèn ép lên não, thậm chí tử vong. Và trong trường hợp của người đàn ông họ Trần, có thể nhiễm trùng đã theo máu lây lan đến phổi".

TRỊ MỤN TRẮNG DA MỜ SẸO VỚI QUẢ DƯA CHUỘT

Nhiều người hay có thói quen hay "tiện tay" nặn mụn, đặc biệt là những nốt mụn đáng ghét trên mặt mình nhưng việc làm ấy luôn tìm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Thế nên, hãy tập thói quen tránh dùng tay không nặn mụn, và nếu lỡ tay nặn mà thấy khu vực mụn bị đỏ tấy, sưng và viêm, sốt cao... thì phải đến bệnh viện để các bác sĩ chữa trị ngay.

Cùng theo dõi những bài viết trên Bestie.vn nhé!

NẶN MỤN ĐẦU ĐEN, MẸ TRẺ MẶT SƯNG VÙ, NGUY CƠ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ GIÁC

Ngoài trường hợp của quý ông họ Trần như trên thì một bà mẹ trẻ ở Philippines cũng đã bị biến chứng nặng vùng mặt, ảnh hưởng xấu đến thị giác chỉ vì tiện tay nặn mụn đầu đen trên mũi.

Theo đó, do thường bị mụn và cũng đã từng nặn mụn nhiều lần nên bà mẹ trẻ này thấy việc làm của mình rất bình thường. Tuy nhiên, sau một lần cố dùng tay nặn mụn trên mũi và gây chảy khá nhiều thì gương mặt của cô đã bị biến chứng, sưng phồng lên rất nguy hiểm...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top