01/30/2021 10:09

Năm nay, cúng ông Táo ngày giờ nào để cả năm gặp may mắn cát lành?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo phong tục truyền thống và quan niệm dân gian, thường 23 tháng Chạp là lúc nhiều gia đình Việt cúng tiễn ông Táo về trời. Bên cạnh chuẩn bị mâm cỗ thì cúng ông Táo vào ngày, giờ nào cũng được nhiều người quan tâm.

Ông bà xưa quan niệm, Táo quân là vị thần cai quản căn bếp, quanh năm suốt tháng chỉ ở trong bếp nên ông tường tận hết mọi chuyện trong gia đình. Thế nên, để cầu mong năm mới mọi chuyện luôn may mắn, suôn sẻ và bình an thì nhiều gia đình Việt thường làm lễ cúng tiễn ông về chầu trời với những nghi thức truyền thống không thể thiếu.

Cúng 23 tháng chạp 2021 giờ nào để gặp may mắn?
Nhằm cầu mong năm mới mọi chuyện luôn may mắn, suôn sẻ và bình an thì nhiều gia đình Việt thường làm lễ cúng tiễn ông Táo về chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp. Nguồn ảnh: Eva.

>> Đừng bỏ lỡ: Kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sao cho đủ đầy?

Tùy theo điều kiện lẫn vùng miền mà mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ở các gia đình Việt có khác nhau đôi chút và có thể được làm mặn hoặc chay. Nếu cúng chay thì mâm cỗ thường bao gồm: hoa quả, xôi chè, canh rau củ, chả giò rau củ cùng giò chả chay hoặc có thêm món xào chay thập cẩm. Còn với những gia đình cúng mặn thì mâm cỗ tiễn ông Công ông Táo thường không thể thiếu những món như: hoa quả, gà luộc (hoặc thịt heo luộc), canh, giò chả, đồ xào, xôi...

Tuy nhiên, đây là mâm cỗ cúng đặc trưng của người miền Bắc, với người miền Nam thì trong lễ cúng ông Công ông Táo còn có thêm một đĩa kẹo vừng đen và đậu phộng. Vì sao có truyền thống này thì ngay cả nhiều người lớn tuổi cũng không giải thích được, họ chỉ biết rằng, theo truyền thống xưa nay thì mâm cúng ngày 23 tháng Chạp không thể thiếu dĩa kẹo "thèo lèo".

Cúng 23 tháng chạp 2021 giờ nào để gặp may mắn?
Nếu cúng mặn thì mâm cỗ tiễn ông Công ông Táo thường không thể thiếu những món như: hoa quả, gà luộc (hoặc thịt heo luộc), canh, giò chả, đồ xào, xôi... Nguồn ảnh: Vietnammoi.

Đặc biệt, cũng theo phong tục truyền thống thì cỗ cúng ông Công ông Táo thường phải có cá chép sống, giấy tiền vàng mã... Ngoài những vật phẩm như trên, nhiều gia đình còn cẩn thận chuẩn bị thêm các lễ vật gồm ba chén rượu với ba màu khác nhau: đỏ, trắng và vàng (ý chỉ màu đỏ giúp mang đến vận khí tốt, màu trắng mang đến tài lộc, còn màu vàng giúp mang đến sự bình an cho gia đình); ba chén trà với ba vị khác nhau; một mâm ngũ quả đầy đặn cùng quần áo, mũ, giày cho ông Công ông Táo. 

>> Bạn xem chưa: Khoảnh khắc ngày Tết: Chỗ nào cũng đông đúc, nhộn nhịp

Nên cúng ông Công, ông Táo vào ngày, giờ nào và cúng ở đâu?

Theo phong tục truyền thống và cũng theo quan niệm dân gian, các gia đình Việt thường đặt mâm lễ vật cúng ông Công ông Táo ở nơi gian bến trong nhà. Khi tiến hành lễ cúng thì nên bật bếp lên để giúp không khí trong nhà thêm phần ấm cúng, cầu mong năm mới gia đình luôn no ấm và bình an.

Nhưng, đấy là theo truyền thống, việc này còn tùy thuộc vào điều kiện ở mỗi gia đình. Nếu không có điều kiện hoặc bàn thờ ông Táo riêng thì các gia đình có thể chuẩn bị cỗ cúng rồi mang bàn đặt ngoài sân, ngoài hành lang (nhà chung cư) hoặc phòng khách trong nhà. Nhưng lưy ý là nên dùng vài đỏ trải trên bàn để thêm phần trang trọng.

Cúng 23 tháng chạp 2021 giờ nào để gặp may mắn?
Nếu không có điều kiện thì các gia đình có thể chuẩn bị cỗ cúng trên bàn và đặt ngoài sân, ngoài hành lang (nhà chung cư) hoặc phòng khách trong nhà. Nguồn ảnh: Doisong&phaply.

Chia sẻ trên báo Lao Động online, GS.TS Ngô Đức Thịnh (Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam) cho biết, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi nhà mà gia chủ có thể tiến hành lễ cúng ông Công ông Táo vào những thời điểm khác nhau. Cụ thể, có thể cúng vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối ngày 23 tháng Chạp, thậm chí cúng trước ngày này. Tuy nhiên, các gia đình nên thu xếp thời gian và công việc để cúng ông Táo vào đúng buổi sáng ngày 23 tháng Chạp bởi đây vẫn là thời gian tốt nhất.

Cúng 23 tháng chạp 2021 giờ nào để gặp may mắn?
Không nên thả cá chép ở những hồ nước bẩn hoặc ao tù và nhớ chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường. Nguồn ảnh: Baomoi.

>> Xem thêm: Ảnh chế ngày Tết, ai xem cũng gật gù khen chính xác

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật và hoa quả cần thiết thì gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ, xúc miệng bằng rượu và sau đó tiến hành nghi thức cúng tiễn đưa ông Táo về chầu trời. Chờ nhang cháy khoảng 1/3 thì gia chủ mang vàng mã hoá, sau đó gói tro vào giấy đỏ sạch sẽ rồi mang cả tro lẫn cá chép thả ở sông, suối hoặc những hồ nước có dòng chảy lưu thông. Đặc biệt, không nên thả cá chép ở những hồ nước bẩn hoặc ao tù và nhớ chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường.

Hành động đẹp của người dân trong ngày ông Công ông Táo.

Tuy những thông tin như trên chỉ mang tính chất tham khảo, nhưng ông bà xưa và dân gian quan niệm: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, thế nên nên nếu gia đình có tiến hành lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời thì bạn có thể tham khảo các thông tin như trên. Chúc bạn có một năm mới thật an lành, thịnh vượng và hạnh phúc!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie!

NHỮNG KIÊNG KỊ TUYỆT ĐỐI PHẢI TRÁNH KHI CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO KẺO "XÔI HỎNG BỎNG KHÔNG"

Như đã biết, thường 23 tháng Chạp hàng năm nhiều gia đình Việt lại nô nức sửa soạn lễ vật cúng đưa ông Công ông Táo về chầu trời. Hoạt động này thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.

Lễ cúng này mang ý nghĩa đưa thần Bếp trở về thiên đình để báo cáo những sự việc đã xảy ra trong năm cũ đồng thời mong chờ thần Bếp sẽ đưa đến những điều tốt lành của năm mới. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, trong lễ cúng này cũng có một vài điều kiêng kị nên tránh. Cụ thể như: Không cúng cá chiên, không ném cá chép từ trên cao xuống và không nên cầu xin tài lộc...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top