01/23/2021 16:47

Mẹo hay giúp hầm xương nhanh nhừ, nước trong vắt thơm ngon

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Món xương hầm được đánh giá là hoàn hảo nhất khi có phần nước dùng trong, vừa thơm vừa ngon ngọt đặc trưng, còn phần thịt xương phải mềm, không bị dai cứng.

Để đảm bảo những tiêu chí đó, trong quá trình chế biến các bạn cần làm sạch xương kỹ lưỡng, khi ninh thì bật lửa nhỏ, không đậy kín nắp vung. Nên cho vào một vài củ hành tím đã nướng chín sẽ giúp hương vị thêm đậm đà hơn, cụ thể mọi người xem phần hướng dẫn dưới đây nhé. 

Cách hầm xương nhanh mềm nhừ, nước trong vắt thơm ngon
Không dễ để nấu được món xương hầm thơm ngon, tròn vị. Ảnh: Vzone

>> Xem thêm: Mẹo hay giúp bạn từ vụng về thành chuyên nghiệp khi nấu nướng

Sơ chế xương 

Đây là bước quan trọng góp phần loại bỏ đáng kể tạp chất gây nổi bọt và làm đục nước hầm. Cách làm sạch khá đơn giản, trước hết bạn rửa xương bằng nước muối loãng rồi luộc sơ, phần nước luộc lần đầu đem bỏ đi để giúp món ăn tránh bị bám mùi hôi. 

Cách hầm xương nhanh mềm nhừ, nước trong vắt thơm ngon
Luộc sơ xương để loại bỏ bớt tạp chất và mùi khó chịu. Ảnh: Báo mới

>> Đừng bỏ lỡ: “Lác mắt” trước tài nấu ăn của 3 “ông chú” độc thân trong showbiz Việt

Ninh xương 

Bắc một nồi nước lên bếp, cho xương vào ninh đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, trong quá trình đun nên để hở nắp nhằm tránh khiến nước dùng bị đục. Việc để lửa liu riu sẽ giúp chất ngọt trong xương tiết ra hết vào nước, đừng quên hớt bọt thường xuyên trong cả quá trình nhé. 

Ninh xương tối thiểu một tiếng đồng hồ hoặc lâu hơn để phần thịt bám quanh xương chín mềm thì nước dùng sẽ đạt độ ngon ngọt nhất. Tuy nhiên bạn cũng đừng ninh lâu quá kẻo làm món ăn bị đục hoặc có vị chua nhé. 

Thêm một mẹo hay mà nhiều chị em có kinh nghiệm thường áp dụng khi hầm xương đó là đem nướng chín vài củ hành tím rồi thả vào nồi nước hầm. Cách này giúp nước trong và hương vị thơm ngon, đậm đà đáng kể đấy. Bên cạnh đó bạn nên nêm gia vị bằng muối trắng, cộng với một số rau củ như củ cải, cà rốt, hành tây, đừng nên dùng bột nêm vì dễ khiến nước dùng bị đục. 

Cách hầm xương nhanh mềm nhừ, nước trong vắt thơm ngon
Món xương hầm thơm ngon bổ dưỡng rất hao cơm. Ảnh: Foodfixx

>> Xem thêm: Mẹ bạn trai nhờ nhặt rau muống, cô gái để lên thớt thái 1 đường

Cách xử lý khi nước dùng bị đục

Bạn có thể lọc nước hầm qua một tấm vải sạch rồi đun lại. Hoặc đánh tan lòng trắng trứng và cho vào nồi nước dùng, khuấy đều cho bọt cuốn hết cặn đục rồi vớt ra, cách này sẽ giúp phần nước dùng trong trở lại đáng kể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thả vào vài tai nấm hương hoặc vài lát khoai tây sống để nước trong hơn.    

Món ngon cho ngày chuyển đông "Cà bung đậu phụ & thịt heo"

Một khi đảm bảo thực hiện đầy đủ các bước trên thì chắc chắn từ nay việc nấu món xương hầm sẽ không còn khó khăn với bạn nữa. Nếu bạn biết thêm những mẹo nấu ăn hữu ích nào đó thì đừng quên chia sẻ với mọi người vào mục bình luận bên dưới nhé. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

10 SAI LẦM KHI NẤU ĂN MÀ NHIỀU NGƯỜI MẮC PHẢI

Có một số thói quen trong quá trình nấu ăn chúng ta nghĩ là bình thường nhưng thực chất lại gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng món ăn, thậm chí không tốt với sức khỏe. 

Nêm bột ngọt vào món có vị chua. Sự kết hợp này dễ sản sinh ra một loại axit gây hại cho cơ thể. 

Nấu rau củ quả chín. Việc nấu rau củ quá chín sẽ khiến vitamin và chất xơ có trong chúng bị hao hụt đáng kể. 

Dùng nước nóng rã đông thịt. Cách này khiến chất ngọt trong thịt bị hòa tan vào nước, tốt nhất bạn nên dùng nước lạnh hoặc nước muối để làm mềm thịt…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top