01/19/2021 10:08

Truyền thống trong lễ nhậm chức của TT Mỹ: Ông Trump tốn 90 triệu đôla

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo Guinness World Records, lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump vẫn được đánh giá là tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, thậm chí còn vượt xa số tiền trong lễ nhậm chức của cựu Tổng thống Barack Obama đến 35 triệu đô la.

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ luôn được xem là một sự kiệt rất quan trọng, bởi buổi lễ sẽ đánh dấu khởi đầu trong nhiệm kỳ 4 năm lèo lái quốc gia của ông chủ Nhà Trắng. Và qua thời gian, lễ nhậm chức ở các đời Tổng thống Hoa Kỳ đã có khá nhiều thay đổi, đặc biệt là về mặt tài chính.

Những lễ nhậm chức của các Tổng Thống Mỹ
Lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ được tổ chức lần đầu vào ngày 30/4/1789 tại thành phố New York. Trong buổi lễ nhậm chức ấy, Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ - George Washington đã tuyên thệ: “Tôi xin trang trọng thề sẽ thực hiện mọi nghĩa vụ của Tổng thống Mỹ một cách trung thực và hứa sẽ làm tất cả trong khả năng để thực thi, bảo vệ hiến pháp nước Mỹ”. Và lời tuyên thệ của ông vẫn được những đời Tổng thống Mỹ sau này lặp lại trong sự kiện trọng đại này. Nguồn ảnh: Yahoo.
Những lễ nhậm chức của các Tổng Thống Mỹ
Tuy nhiên, kể từ lễ nhậm chức Tổng thống thứ hai diễn ra thì chủ tịch tòa án tối cao Hoa Kỳ sẽ là người đứng ra đón nhận lời thề của các tân Tổng thống. Đặc biệt, trước năm 1933, lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ sẽ được tiến hành vào ngày 4/3, nhưng đến năm 1937 thì sự kiện chính trị quan trọng này lại được tiến hành vào ngày 20/1 cho đến hiện tại. Nguồn ảnh: Imagenavi.

>> Đừng bỏ lỡ: Vợ cũ muốn con gái Ivanka Trump sống cuộc sống bình thường

Những lễ nhậm chức của các Tổng Thống Mỹ
Và cũng theo truyền thống, ngay cả khi Tổng thống Mỹ tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì buổi lễ nhậm chức này vẫn được tổ chức với các nghi thức cần thiết như lần đầu. Nguồn ảnh: Nbcnews.
Những lễ nhậm chức của các Tổng Thống Mỹ
Tổng thống thứ ba Hoa Kỳ - Thomas Jefferson là vị Tổng thống đầu tiên làm lễ tuyên thệ nhậm chức ở Washington D.C (thủ đô mới của Hoa Kỳ) vào năm 1801. Nguồn ảnh: Sutori.
Những lễ nhậm chức của các Tổng Thống Mỹ
Theo History, lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ đầu tiên được chụp ảnh là buổi lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 15 Hoa Kỳ - James Buchanan diễn ra vào năm 1857. Đến năm 1925, lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ lần đầu tiên được phát thanh trực tiếp trên hệ thống radio, và vào năm 1949 thì sự kiện chính trị quan trọng này lần đầu tiên được truyền hình trực tiếp. Nguồn ảnh: Wikipedia.
Những lễ nhậm chức của các Tổng Thống Mỹ
Và kể từ năm 1981, buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ mới đắc cử đã được tổ chức ngoài trời, kế bên tòa nhà phía Tây ở Điện Capitol. Bên cạnh tòa nhà Quốc hội Mỹ thì một vài địa điểm khác cũng đã từng được chọn làm nơi diễn ra buổi lễ trang trọng này. Nguồn ảnh: Newsweek
Những lễ nhậm chức của các Tổng Thống Mỹ
Tuy là sự kiện rất quan trọng, đánh dấu khởi đầu trong nhiệm kỳ 4 năm lèo lái quốc gia của ông chủ Nhà Trắng mới nhưng buổi lễ nhậm chức Tổng thống sẽ được diễn ra với những nghi thức khá đơn giản. Thông thường, sau khi công bố ngày... tháng..., Tổng thống mới đắc cử của Mỹ sẽ đọc lời tuyên thệ, và sau đó ông chủ Nhà Trắng sẽ có một bài phát biểu mang nội dung nhấn mạnh về sự đoàn kết dân tộc... Nguồn ảnh: Wptv.
Những lễ nhậm chức của các Tổng Thống Mỹ
Bắt đầu từ lễ nhậm chức của Tổng thống thứ ba Hoa Kỳ - Thomas Jefferson và cho đến nay, theo truyền thống, Tổng thống mới đắc cử và phu nhân sẽ cùng nắm tay nhau đi một vòng diễu hành trước công chúng trong lễ nhậm chức của mình. Trong ảnh là cựu Tổng thống Barack Obama cùng phu nhân nắm tay nhau diễu hành trước công chúng trong lễ nhậm chức của ông. Nguồn ảnh: Dailynews60.

>> Bạn xem chưa: Ý nghĩa sau tên 2 ái nữ của TT Trump: Tiffany ghi dấu sự kiện làm ăn

Những lễ nhậm chức của các Tổng Thống Mỹ
Cũng theo truyền thống, Tổng thống mới đắc cử sẽ rất bận rộn trong ngày diễn ra lễ nhậm chức bởi ngoài những nghi thức thông thường thì ông chủ Nhà Trắng còn xuất hiện ở những cuộc họp mặt, lễ tiễn Tổng thống nhiệm kỳ trước và tham gia vào những buổi tiệc. Trong ảnh là cựu Tổng thống Bill Clinton cùng phu nhân và cựu Tổng thống George W. Bush cùng phu nhân trong ngày chuyển giao quyền lực vào năm 2001. Nguồn ảnh: Innfrad.
Những lễ nhậm chức của các Tổng Thống Mỹ
Còn đây là hình ảnh Tổng thống Donald Trump cùng phu nhân và vợ chồng phó Tổng thống Mike Pence vẫy chào tạm biệt cựu Tổng thống Barack Obama sau lễ nhậm chức của ông vào trưa ngày 20 tháng 1 năm 2017. Nguồn ảnh: Parstoday.
Những lễ nhậm chức của các Tổng Thống Mỹ
Theo một báo cáo từ Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, chi phí cho buổi lễ nhậm chức của các Tổng thống Mỹ thường rất tốn kém. Cụ thể, vào năm 2013, đơn vị tiếp nhận tài trợ của cựu Tổng thống Barack Obama đã tiếp nhận 44 triệu đô la tiền tài trợ cho lễ nhậm chức của ông trong nhiệm kỳ thứ 2. Nguồn ảnh: Wikipedia.

>> Xem thêm: Tình bạn kín đáo của con gái út TT Trump và cháu nội ông Biden

Những lễ nhậm chức của các Tổng Thống Mỹ
Nhưng cho đến hiện tại, theo Guinness World Records, lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump vẫn được đánh giá là tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, với tổng số chi phí lên tới 90 triệu đô la. Chi phí này vượt xa số tiền trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ đầu vào năm 2009 của cựu Tổng thống Barack Obama đến 35 triệu đô la (lễ nhậm chức lần đầu của cựu Tổng thống Barack Obama tiêu tốn 55 triệu đô la) và đến 47 triệu đô la trong lễ nhậm chức lần hai của ông diễn ra vào năm 2013 (lễ nhậm chức lần thứ hai của cựu Tổng thống Barack Obama tiêu tốn 43 triệu đô la). Nguồn ảnh: Getty Images.
Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Washington lên chuyên cơ tới Việt Nam.

Với tầm quan trọng như trên thì chẳng có gì khó hiểu khi thời khắc chuyển giao quyền lực của các Tổng thống Hoa Kỳ luôn được đông đảo dân chúng Mỹ cũng như trên toàn thế giới dõi theo. Tuy nhiên, theo các hãng thông tấn lớn trên thế giới, năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên lễ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử Joe Biden sẽ hạn chế số lượng người tham dự cũng như một vài hoạt động so với truyền thống.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

KHÁM PHÁ NHỮNG KHU VƯỜN BÍ MẬT TRONG KHUÔN VIÊN NHÀ TRẮNG

Bên cạnh những thông tin thú vị về lễ nhậm chức của các tân Tổng thống Mỹ như trên thì Nhà Trắng cũng có khá nhiều bí mật mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt nhất có lẽ là khu vườn trong Tòa Bạch Ốc, bởi nơi này được xem như một vườn quốc gia và là nơi các đời Tổng thống Mỹ tiếp đón các vị Nguyên thủ quốc tế, các vị khách quý đến thăm. Ngoài ra, nơi đây cũng là khu vực tổ chức các hoạt động cộng đồng như Lễ Phục sinh - ngày lễ được Đệ nhất phu nhân Tổng thống chủ trì hàng năm.

Trong khu vườn bí mật này thì bãi cỏ South Lawn chính là nơi rộng nhất. Bãi cỏ South Lawn rộng tới mức trực thăng của Tổng thống Mỹ có thể hạ và cất cánh ngay tại đây. Khu vực này cũng nằm rất gần Phòng Bầu dục, chỉ cách vài bước chân là đến...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
6 nàng lực sĩ xinh đẹp, vai u thịt bắp nhưng vẫn quyến rũ không thua kém siêu mẫu
Scroll to top