01/27/2021 14:28

Sinh 2 con một bề, cam kết không sinh thêm sẽ được giảm học phí

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cụ thể từ 10/3/2021, gia đình sinh đủ 2 con một bề, nuôi dạy con khỏe mạnh, ngoan ngoãn, thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, không "cố" sinh thêm con sẽ được khen thưởng.

Mất cân bằng giới tính dễ dẫn đến tình trạng "thừa nam, thiếu nữ" gây bất bình đẳng giới, ảnh hưởng đến việc kết hôn, thiếu/thừa lực lượng lao động gây khó khăn trong việc phát triển kinh tế, xã hội.

Để phần nào giảm bớt tình trạng mất cân bằng giới tính, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho những gia đình sinh 2 con một bề, cam kết không sinh thêm con.

Cam kết chỉ sinh 2 con sẽ được giảm học phí
Những gia đình sinh con một bề sẽ được thưởng Ảnh minh họa: Ngôi sao.

>>Xem thêm: Thưởng tiền cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh thành

Khuyến khích, hỗ trợ cặp vợ chồng sinh 02 con một bề cam kết không sinh thêm con

Theo báo Pháp luật, Thông tư 01/2021/TT-BYT (có hiệu lực từ ngày 10/3/2021) khuyến khích kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh:

- Đối với cá nhân:

Để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh 02 (hai) con một bề cam kết không sinh thêm con như:

+ Biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt;
+ Miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh;
+ Hỗ trợ sữa học đường;
+ Các nội dung, hình thức phù hợp khác.

- Đối với tập thể: Nếu thực hiện đúng theo khuyến khích sinh con một bề sẽ được đề xuất khen thưởng một lần kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Trước đó, tháng 12/2020, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa ký quyết định số 2430/QĐ-UBND về việc tặng bằng khen của Chủ tịch tỉnh cho 22 gia đình kèm tiền thưởng 1.490.000 đồng cho mỗi hộ. Theo UBND tỉnh Hậu Giang, 22 hộ trên đã "có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân số sinh đủ 2 con một bề là gái trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2020.

Cam kết chỉ sinh 2 con sẽ được giảm học phí
Hỗ trợ cặp vợ chồng sinh 2 con một bề cam kết không sinh thêm con. Ảnh: Pinterest.

>>Xem thêm: Kể từ 15/11, chế nhạo người sinh toàn con gái bị phạt 500 nghìn đồng

Những chính sách khác của Thông tư 01/2021/TT-BYT

Ngoài việc khen thưởng, hỗ trợ cho những gia đình sinh con một bề, ở Thông tư này còn có chính sách tư vấn, tầm soát các bệnh, dị tật bẩm sinh... nhằm mục đích nâng cao chất lượng dân số. 

Những đối tượng như phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; những người sống tại vùng nhiễm chất độc dioxin, vùng núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn được hỗ trợ thực hiện tầm soát trước sinh (sàng lọc trước sinh), tầm soát sơ sinh (sàng lọc sơ sinh) và hỗ trợ bằng tiền (nếu có).

>>Xem thêm: Sinh con gái sẽ được thưởng tiền từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng

Theo Quỹ dân số Liên hợp quốc, tỉ lệ sinh tự nhiên luôn ở mức 102-107 bé trai/100 bé gái, vì thế cứ để mức sinh tự nhiên, không ép buộc, cố sinh con trai hoặc con gái. Nghị định 117/2020 nêu rõ, sẽ có mức phạt cho những hành vi dùng lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người sinh con một bề. 

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nhé!

THƯỞNG TIỀN CHO PHỤ NỮ SINH ĐỦ 2 CON TRƯỚC 35 TUỔI Ở 21 TỈNH THÀNH

Theo thông tư số 01/2021/TT-BYT của Bộ Y tếphụ nữ thuộc các tỉnh, thành phố thuộc vùng có mức sinh thấp nếu sinh đủ 2 con trước 35 tuổi thì có thể được thưởng tiền hoặc hiện vật. Thông tư này chính thức có hiệu lực từ ngày 10/3/2021.

Không chỉ thế, khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi mà còn sinh đủ 2 con trước 35 tuổi, mục tiêu đến năm 2030 tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp. 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Các bà mẹ Cbiz hậu sinh con: Đa số đều bị chỉ trích vì "tham việc bỏ con"
Scroll to top