01/11/2021 09:30

Hít 3 quả bóng cười mỗi ngày, thanh niên có nguy cơ tàn phế

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Do hít bóng cười thường xuyên, thậm chí có thời gian mỗi ngày hít đến 3 quả bóng cười nên một nam thanh niên bị tê bì và yếu cả hai tay hai chân, tổn thương tủy sống, đối mặt với nguy cơ tàn phế suối đời.

Tuy đã được chuyên gia cảnh báo nhiều ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khỏe do hít bóng cười gây ra, nhưng thỉnh thoảng vẫn có người rơi vào tình trạng nguy hiểm do hít nhiều khí cười (khí N2O). Mới đây, theo Vietnamnet, một thanh niên (20 tuổi) bị yếu tứ chi, tê bì toàn bộ chân tay đến khám ở Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) do hít nhiều bóng cười chính là điển hình như thế.

Thanh niên có nguy cơ tàn phế vì hít bóng cười mỗi ngày
Một bệnh nhân ngộ độc bóng cười điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Nguồn ảnh: Người Lao Động.

Nam thanh niên bị tổn thương tủy sống dẫn đến yếu tứ chi do hít bóng cười

Theo Vietnamnet, qua khai thác tiền sử bệnh nhân, nam thanh niên cho biết thời gian gần đây anh hít khá nhiều bóng cười, thậm chí có ngày nam thanh nhiên này còn dùng tới 3 quả. Kết quả là nam thanh niên bị tê bì hai chân, hai tay và điều ấy khiến anh không thể sinh hoạt cũng như có thể đi làm và làm việc bình thường. 

>> Đừng bỏ lỡ: Bị vết thương nhẹ lúc rửa tôm, chàng trai bị hoại tử phải cắt ngón tay

Sau khi đến khám tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), qua kết quả chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ đã phát hiện nam thanh niên này bị tổn thương tủy sống dẫn đến yếu tứ chi. Ngoài ra, các bác sĩ còn phát hiện nam thanh niên bị tổn thương tủy ở vùng cổ, có thể gây tàn phế suốt đời.

Thanh niên có nguy cơ tàn phế vì hít bóng cười mỗi ngày
Khí cười khi đi vào cơ thể thường gây tổn thương tủy ở vùng cổ, dẫn đến yếu tứ chi và có thể gây tàn phế suốt đời. Nguồn ảnh: VTC.

>> Bạn xem chưa: Điện thoại đang sạc phát nổ, nam thanh niên 27 tuổi đã không qua khỏi

Hít bóng cười ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Chia sẻ trên Vietnamnet, BS Lương Văn Chương (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn) cho biết: "Bóng cười có chứa khí cười (khí N2O). Tuy khí N2O được dùng hạn chế trong một số lĩnh vực y tế nhờ có tác dụng giảm đau, giải lo âu nhưng khi sử dụng quá liều thì chúng sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến hệ thần kinh, tim mạch".

Thanh niên có nguy cơ tàn phế vì hít bóng cười mỗi ngày
Dù được dùng hạn chế trong một số lĩnh vực y tế nhưng nếu sử dụng quá liều khí N2O sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh, tim mạch. Nguồn ảnh: Lao Động.

BS Lương Văn Chương phân tích thêm: "Khi hít khí N2O vào cơ thể chúng sẽ tác động lên một điểm của hệ thần kinh gây cười và tạo cảm giác sảng khoái, lâng lâng cho người sử dụng. Thế nên một bộ phận giới trẻ thường hít bóng cười trong những dịp tiệc tùng để tìm cảm giác lạ".

Thanh niên có nguy cơ tàn phế vì hít bóng cười mỗi ngày
Bác sĩ khuyến cáo không nên hít bóng cười nhằm tránh những hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Nguồn ảnh: VOV.

>> Xem thêm: Cảnh báo: Ấm siêu tốc tiện lợi nhưng cũng dễ gây cháy nổ nếu bất cẩn

NGHIỆN BÓNG CƯỜI, NHÂN VIÊN CŨ QUAY LẠI CỬA HÀNG ĐÁNH CHỦ CƯỚP BÌNH N2O.

Được biết, khí cười (khí N2O) thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Công thương, quy định tại Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp; ban hành theo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất của Chính phủ. Do đó, khí N2O chỉ được phép để mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người.

Trở lại trường hợp của nam thanh niên nói trên, sau khi có kết quả chụp cộng hưởng từ và qua thăm khám, các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã đưa ra phác đồ điều trị bằng vitamin B12 kết hợp với phục hồi chức năng trong thời gian dài. Qua trường hợp của bệnh nhân nam này, BS Lương Văn Chương cũng khuyến cáo không nên hít bóng cười nhằm tránh những hậu quả khôn lường cho sức khỏe.

Cùng xem thêm những bài viết thú vị tại Bestie nhé!

XỎ KHUYÊN Ở CƠ SỞ KÉM AN TOÀN CÔ GÁI 19 TUỔI TAI MƯNG MỦ, PHÙ NỀ NẶNG

Bên cạnh những thông tin về tác hại xấu đến sức khỏe do hít nhiều khí cười như trên thì thói quen xỏ khuyên của giới trẻ cũng mang đến nhiều hệ lụy. Đặc biệt, nếu xỏ khuyên ở những cơ sở "chui", kém an toàn còn có thể gây ra mưng mủ, phù nề nặng và phải nhập viện điều trị.

Cụ thể, thời gian vừa qua, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (Hà Nội) đã tiếp nhận nữ bệnh nhân P. (19 tuổi) đến khám trong tình trạng tai mưng mủ và phù nề rất nặng. P. cho biết, sau khi thực hiện bấm khuyên tai ở một cơ sở tư nhân thì xảy ra tình trạng nguy hiểm như thế...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bạn có thể tử vong chỉ vì lười
Scroll to top