01/20/2021 13:58

ĐH Exeter (Anh): Ngửi mùi "xì hơi" có thể phòng ngừa đột quỵ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Thật khó tin nhưng qua thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đến từ vương quốc Anh đã kết luận rằng, việc ngửi mùi "xì hơi" cũng có thể giúp chúng ta phòng ngừa những cơn đau tim, đột quỵ, thậm chí mất trí nhớ.

Ngoài là một hiện tượng sinh lí bình thường nhưng lại vô cùng cần thiết của cơ thể thì việc "xì hơi" còn ẩn chứa nhiều điều rất thú vị. Đặc biệt, qua nghiên cứu, các nhà khoa học đến từ ĐH Exeter (vương Quốc Anh) còn kết luận rằng, tuy... "khó ngửi" nhưng mùi "xì hơi" cũng có thể mang đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Ngửi mùi xì hơi có thể phòng ngừa đột quỵ
"Xì hơi" là hoạt động sinh lý hết sức bình thường và cũng rất cần thiết của cơ thể. Nguồn ảnh: Wikihow.

Tại sao chúng ta “xì hơi”?

Có lẽ hẳn nhiều người vẫn hay thắc mắc rằng, tại sao chúng ta lại "xì hơi", và đặc biệt là vì sao việc “xì hơi” lại rất "nặng mùi"? Tuy là hành động rất "khó nói" nhưng theo các chuyên gia, trung bình một ngày mỗi người sẽ “xì hơi” đến 14 lần. Và vì là hoạt động sinh lí bình thường, thậm chí còn rất cần thiết cho sức khỏe nên dù muốn hay không thì chúng ta vẫn phải "xì hơi".

>>Bạn có biết: Không thể ngờ ngửi mùi "xì hơi" có thể phòng chống cả bệnh ung thư!

Lý giải cho hoạt động sinh lí này, các chuyên gia cho biết, chứng “xì hơi” sẽ xảy ra khi khí bị tắc nghẽn quá lâu trong ruột. Và vấn đề này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, thậm chí có một lượng không khí nhất định bị nuốt vào ruột khi chúng ta nhai hay uống, nhưng phần nhiều chúng được sinh ra từ các phản ứng hóa học trong ruột hoặc do vi khuẩn gây ra.

Ngửi mùi xì hơi có thể phòng ngừa đột quỵ
Theo tính toán từ các chuyên gia, trung bình một lần “xì hơi” chúng ta sẽ "tống khứ" ra ngoài một hỗn hợp khoảng 100ml khí. Nguồn ảnh: Kknews.

Cũng theo tính toán từ các chuyên gia, trung bình một lần “xì hơi” chúng ta sẽ "tống khứ" ra ngoài một hỗn hợp khoảng 100ml khí bao gồm: 21% Hydro, 59% Nitơ, 7% Mêtan, 9% Cacbon đioxit, 4% Oxi cùng khoảng 1% Hydro Sunfua và Mercaptan. Và cũng vì có chứa Hydro Sunfua và Mercaptan (chất có lưu huỳnh) nên việc “xì hơi” của chúng ta thường rất "nặng mùi".

Ngoài có mùi "khó ngửi" thì việc "xì hơi" còn thường kèm theo âm thanh và điều ấy dễ khiến "khổ chủ" rất ngượng. Âm thanh này do khí sau khi thoát ra khỏi ruột khiến trực tràng rung và phát ra thành tiếng. Âm thanh "xì hơi" to hoặc nhỏ phụ thuộc vào áp lực khí và độ thắt cơ hậu môn của mỗi người.

>> Bạn có biết: Không thể ngờ, ngửi mùi "xì hơi" có thể phòng chống cả bệnh nan y!

Ngửi mùi "xì hơi" giúp ngăn ngừa đau tim, đột quỵ

Tuy hoạt động sinh lý này rất dễ khiến "khổ chủ" ngượng ngùng, xấu hổ nếu chẳng may mất kiểm soát và "xì hơi" khi có nhiều người xung quanh, nhưng các chuyên gia cho rằng đấy lại là hành động rất tốt. Thậm chí, các nhà khoa học đến từ ĐH Exeter (vương Quốc Anh) còn khẳng định rằng, chính mùi "khó ngửi" mà ai ai cũng phải nhăn mặt khi "xì hơi" ấy lại là một trong những yếu tố giúp ngăn chặn cơn đau tim có thể dẫn tới đột quỵ và cả tình trạng mất trí nhớ.

Ngửi mùi xì hơi có thể phòng ngừa đột quỵ
Tuy "khó ngửi" nhưng mùi "xì hơi" lại là một trong những yếu tố giúp ngăn chặn cơn đau tim có thể dẫn tới đột quỵ. Nguồn ảnh: Wikihow.

Qua thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã lý giải rằng, nhờ chứa Hyđro sunfua (H2S) - loại khí gây mùi "khó ngửi" trong mỗi lần chúng ta "xì hơi" nhưng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Dù khi ngửi Hyđro sunfua ở nồng độ cao có thể khiến chúng ta ngộ độc, nhưng ở nồng độ thấp thì việc này có tác dụng bảo vệ các tế bào ty thể rất tuyệt vời. 

Cũng qua phát hiện thú vị này, GS. Matt Whiteman cùng các cộng sự đã nghiên cứu và cho ra đời một hợp chất có tên gọi là AP39. Và hợp chất AP39 này sẽ giúp giải phóng dần một lượng khí Hyđro sunfua nhỏ dành riêng cho các ty thể. Sau khi thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã thu về kết quả rất khả quan, theo đó, việc điều trị bằng hợp chất AP39 sẽ giúp các ty thể được bảo vệ an toàn đồng thời cũng giúp các tế bào hoạt động bình thường, không có bất ổn xảy ra.

>>Xem thêm: Nếu không thể ợ hoặc xì hơi, liệu ban có nổ tung?

Kết quả này đã khiến GS. Matt Whiteman cùng các cộng sự rất bất ngờ, bởi theo các nhà khoa học, hơn 80% các ty thể có thể chống chọi lại sự phá hủy từ một số bệnh nguy hiểm như: tiểu đường, suy tim, đau tim, thậm chí cả chứng mất trí nhớ và lão hóa.

Những sự thật về “xì hơi” sẽ “thổi bay” bạn.

Mặc dù "xì hơi" là hành động rất bất lịch sự và mùi của chúng thì thật sự rất "khó ngửi", tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học như trên thì lại rất thú vị. Và dù chỉ mới là những thành công bước đầu nhưng hi vọng rằng đây là hướng đi mới cho nền y học trong tương lai không xa.

Còn bạn, bạn có ý kiến thế nào về những thông tin như trên thì chia sẻ ngay nhé!

Cùng theo dõi những bài viết trên Bestie.vn nhé!

NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CHUYỆN “XÌ HƠI” MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Ngoài những thông tin thú vị về lợi ích của việc... ngửi mùi "xì hơi" như nghiên cứu của các nhà khoa học như trên thì hoạt động sinh lý này còn ẩn chứa nhiều sự thật rất thú vị. Cụ thể như: 

- So với nam giới thì chị em phụ nữ “xì hơi” nặng mùi và nhiều hơn, và nguyên nhân dẫn đến chuyện "khó nói" này là do bên trong cơ thể phụ nữ có nhiều khí H2S hơn nam giới.
- Tốc độ của một lần "xì hơi" có thể lên đến 3m/s, nhưng việc ấy cũng còn tùy thuộc rất nhiều vào cơ địa của mỗi người.
- Trung bình mỗi lần "xì hơi" chúng ta sẽ thải ra ngoài khoảng 100ml khí, và số khí này sẽ lan tỏa ra xung quanh chỉ trong vòng chưa đầy 2 giây...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top