01/25/2021 11:13

Dân gian quan niệm: 6 việc nên làm trong ngày Tết để cả năm suôn sẻ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo quan niệm dân gian và cũng là phong tục cổ truyền, ông bà ta thường có những việc làm truyền thống trong những ngày đầu năm mới như sau với hi vọng sang năm mọi điều với gia đình mình luôn cát lành, suôn sẻ và bình an.

Để cầu mong mọi sự diễn ra trong năm mới với gia đình mình thật may mắn, suôn sẻ và sung túc thì với nhiều người Việt, dù bận bịu đến đâu cũng phải dành thời gian hoặc thúc giục cháu con làm những việc quan trọng sau đây trong ngày đầu năm mới.

Dân gian quan niệm: 6 việc nên làm trong ngày Tết để cả năm suôn sẻ
Hầu hết người Việt đều mặc quần áo mới vào dịp đầu năm để cầu mong cả năm luôn tươi mới và may mắn. Nguồn ảnh: VOV.

>> Đừng bỏ lỡ: Quan niệm dân gian: Ăn sung vào ngày Tết để may mắn, ăn mực sợ "đen"

Mặc đồ mới

Ngoài truyền thống thì việc mặc đồ mới đi chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng và bạn bè còn như một "quy định bất thành văn". Hầu hết người Việt, từ già đến trẻ, không ai bảo ai nhưng đều mặc quần áo mới vào dịp đầu năm để cầu mong cả năm luôn tươi mới và may mắn.

Bên cạnh việc mặc đồ mới thì nhiều người còn kiêng kị mặc những bộ quần áo màu trắng, đen hay những sắc màu u buồn. Thay vào đó, nhiều người thường chọn các bộ trang phục có gam màu tươi sáng như đỏ, vàng… nhằm giúp tạo ra cảm giác vui vẻ, may mắn. 

Đi chùa cầu phúc và hái lộc

Đi chùa cầu phúc vào những ngày đầu năm, ngoài là truyền thống, là phong tục tập quán lâu đời thì còn là một nét văn hóa đẹp của nhiều gia đình Việt. Đầu năm lên chùa, kính cẩn nghiêng mình trước Đức Phật để cầu mong cho gia đình nhiều sức khỏe và bình an, năm mới đủ đầy hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

Dân gian quan niệm: 6 việc nên làm trong ngày Tết để cả năm suôn sẻ
Đi chùa lễ Phật đầu năm là truyền thống đẹp trong văn hoá của người Việt. Nguồn ảnh: Pinterest.

Thường, sau khi đã lễ Phật xong thì mọi người thường chọn một lộc non đẹp nhất, sung túc nhất để hái mang về nhà với mong muốn rước tài lộc và may mắn về nhà. Thậm chí, nhiều người còn đặt trang trọng những nhành lộc biếc ấy trên bàn thờ gia tiên.

>> Bạn có biết: Những đồ vật kiêng đặt trước cửa nhà để tránh rủi ro liên tiếp, chặn cả tiền tài

Mua muối 

Dân gian có câu: "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi", thế nên ngay từ xa xưa thì ngày đầu năm nhiều gia đình thường bảo nhau đi mua muối mang về nhà. Có lẽ truyền thống này bắt nguồn từ quan niệm, muối là thứ có thể giúp xua đuổi tà ma, chống lại những điều không may và mang lại may mắn cho gia đình mình.

Dân gian quan niệm: 6 việc nên làm trong ngày Tết để cả năm suôn sẻ
Tục ngữ có câu: "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Nguồn ảnh: Lao Động.

Bên cạnh đó, dân gian quan niệm, đầu năm mua muối cũng giúp tình cảm gia đình mình trong năm mới thêm gắn bó, bền chặt. Theo đó, ông bà xưa cho rằng, sáng mùng 1 Tết là thời điểm thích hợp nhất để mua muối, và nên mua một bát muối thật đầy (đầy vun ngọn) mới có nhiều may mắn.

Mua lửa 

Cũng như việc mua muối, mua lửa vào ngày đầu năm vừa là phong tục vừa là truyền thống không thể thiếu đối với nhiều gia đình Việt vào dịp Tết. 

Dân gian quan niệm: 6 việc nên làm trong ngày Tết để cả năm suôn sẻ
Lửa là biểu tượng của may mắn, thế nên mua lửa đầu năm sẽ giúp mang đến tài lộc cho gia đình. Nguồn ảnh: Pxhere.

Sở dĩ có truyền thống này bởi ông bà ta quan niệm, lửa là biểu tượng của may mắn, mua lửa đầu năm sẽ giúp mang đến tài lộc cho gia đình. Thường nhiều người sẽ mua diêm hoặc bật lửa vào mùng 1 Tết để mong năm mới thêm nhiều may mắn, tài lộc ào ạt tìm về.

Xin chữ 

Ngoài thói quen đi chùa cầu phúc, hái lộc cầu may thì nhiều người Việt cũng thường xin chữ vào ngày đầu năm để cầu mong năm mới gia đình mình gặp nhiều may mắn, tài lộc đầy nhà. Và việc "cho chữ" sẽ thường do các ông đồ thực hiện. Xin chữ đầu năm vừa là phong tục vừa là truyền thống rất đẹp trong văn hoá người Việt.

Dân gian quan niệm: 6 việc nên làm trong ngày Tết để cả năm suôn sẻ
Xin chữ đầu năm vừa là phong tục vừa là truyền thống rất đẹp trong văn hoá người Việt. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ngày xưa, các ông đồ thường ngồi trong các sạp bên vệ đường hoặc trong chùa và những ai muốn xin chữ sẽ tới nhờ ông viết cho mình một (hoặc một vài chữ) mà họ mong muốn trên giấy đỏ. Tiếc rằng ngày nay, truyền thống đẹp này đã mai một ít nhiều.

>> Xem thêm: Lì xì không khéo, Tết mất vui: Vậy nên lì xì con trẻ bao nhiêu là đủ

Khai bút đầu xuân

Khai bút đầu năm cũng là một nét đẹp văn hoá rất đặc trưng của người Việt trong những ngày Tết đến Xuân về. Tuy ngày nay thói quen này đã mai một rất nhiều nhưng ngày xưa, hoạt động này thường có ở những người có công việc gắn liền với viết lách hoặc học hành, và khai bút đầu xuân để họ cầu mong mọi sự được nhiều may mắn, suôn sẻ trong năm mới.

Dân gian quan niệm: 6 việc nên làm trong ngày Tết để cả năm suôn sẻ
Xưa, hoạt động khai bút đầu năm thường có ở những người có công việc gắn liền với viết lách hoặc học hành. Ảnh: PLO.

Thông thường, nếu là học sinh thì sẽ khai bút bằng cách làm bài tập hoặc viết một đoạn văn, vài câu thơ vào tập. Còn các nhà thơ, nhà văn... thì thường sáng tác một tác phẩm ngắn và thời khắc đầu năm mới để giúp mình có thêm nhiều cảm hứng.

11 KIÊNG KỊ TÂM LINH CẦN BIẾT ĐỂ TRÁNH RƯỚC HỌA VÀO THÂN.

Với người Việt thì thời khắc sau đêm giao thừa, những ngày đầu năm là thời điểm rất quan trọng, đây là thời gian người già thêm trường thọ còn trẻ nhỏ thêm trưởng thành. Thế nên, theo quan niệm, nhiều gia đình Việt thường làm những việc điển hình như trên để giúp xua đuổi tà khí và mọi điều xấu xa trong năm cũ, rước nhiều may mắn, tài lộc đến cho gia đình mình trong năm mới. Và đây cũng được xem là những phong tục truyền thống đẹp có từ bao đời nay của người Việt.

Bạn còn biết đến những việc nên làm theo quan niệm dân gian nào khác trong những ngày đầu năm mới hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Cùng xem thêm những tin tức thú vị tại Bestie nhé!

KHÁC BIỆT TẾT HAI MIỀN: MIỀN BẮC PHẢI CÓ CHUỐI NHƯNG MIỀN NAM LẠI SỢ "CHÚI"

Ngoài những phong tục truyền thống đẹp mà nhiều người Việt thường thực hiện trong ngày mùng 1 như trên thì phong tục ngày Tết ở hai miền Bắc - Nam trên đất nước ta cũng có nhiều sự khác biệt. Và điều ấy khiến nhiều người vừa ngạc nhiên vừa rất thích thú.

Cụ thể, đối vối người miền Bắc thì Tết phải có chuối, còn người miền Nam kiêng bởi sợ bị "chúi". Hoặc với người miền Nam, Tết thường đi kèm với hoa mai vàng, bánh tét, canh khổ qua và dưa giá... trong khi người miền Bắc thích hoa đào, bánh chưng, canh bóng bì và dưa hành…

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top