01/10/2021 14:57

Có nhà mới, vợ quyết ở lại Hà Nội ăn Tết khiến gia đình lục đục

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Về quê ăn Tết theo lời mẹ hay ở lại thủ đô theo lời vợ khiến anh chồng vô cùng bối rối. Thực ra, đây cũng là vấn đề mà năm nào cũng khiến các gia đình lục đục cãi vã.

Theo chia sẻ của anh T., năm nay hai vợ chồng anh đã tích cóp mua được căn chung cư ở Hà Nội, vì thế vợ anh muốn ở lại thủ đô để cúng kiếng, nhang khói, vì nhà mới không nên để lạnh lẽo, cô quạnh.

Trong khi bố mẹ anh ở quê thì thúc giục bắt phải về ăn Tết ở quê vì truyền thống gia đình bao lâu nay đã vậy rồi. Mẹ bảo: "Bố mẹ còn sống mà ngày Tết các con không về thì sau cũng không cần về nữa" khiến anh vô cùng bối rối không biết phải làm như thế nào để yên lòng đôi bên.

Vợ quyết ở lại Hà Nội ăn Tết vì đã có nhà mới
Cuối năm, ai cũng muốn về nhà ăn Tết cùng gia đình. Ảnh: Eva.

>>Bạn có biết: 5 phong tục mà người Việt vẫn làm vào đêm giao thừa để cầu sung túc

Thấy kế hoạch ăn Tết ở Hà Nội của vợ cũng có lý nhưng áp lực gia đình quá lớn

Anh T. và vợ kết hôn đã 11 năm, có hai con trai. Quê anh T. cách Hà Nội 100km, quê vợ cách 300km nên Tết đến cứ 2 năm một lần sẽ về quê vợ còn lại thì về quê chồng. 

Như chia sẻ ở trên, năm nay vợ anh T. muốn ăn Tết Hà Nội, anh T. cho biết: "Cô ấy dự tính, trước Tết một tuần hai vợ chồng sẽ chia nhau về nội, ngoại biếu Tết. Chiều mùng 1 Tết hoặc sáng mùng 2, vợ chồng con cái sẽ về quê nội ăn Tết một ngày rồi trở lại Thủ đô. Tóm lại, chúng tôi sẽ đón Tết ở Hà Nội là chính. Vợ tôi lại cho rằng, từ trước đến nay, mọi người có thói quen như vậy vì các con đi làm ăn xa nhưng chưa ai có nhà riêng. Ở phòng trọ thì Tết về với bố mẹ là chuyện bình thường. Nhưng khi có nhà riêng thì mọi việc phải khác".

Nghe cũng có lý nhưng anh T. vẫn băn khoăn vì từ trước đến nay vào ngày Tết lúc nào con cháu cũng tề tựu đầy đủ để ăn Tết quê. Nó đã thành truyền thống, tự dưng bây giờ không về chắc chắn bố mẹ sẽ không chấp nhận.

"Hôm qua, mẹ tôi gọi điện, hỏi thời gian vợ chồng tôi về quê. Tôi có nói qua dự định của vợ. Mẹ tôi nghe xong rất bức xúc. Mẹ bảo, bố mẹ còn sống mà ngày Tết các con không về thì sau cũng không cần về nữa.  Mẹ cũng nói, nếu vợ tôi không muốn về quê chồng thì cứ để cô ấy ở lại Hà Nội. Nhưng tôi và hai con trai thì nhất định phải về. Bố tôi, anh trai tôi và 3 chị gái biết chuyện cũng gọi điện, nhắn tin mắng tôi xối xả. 

Thấy mẹ phản ứng gay gắt như vậy nhưng vợ anh T. vẫn nhất quyết không thay đổi quan điểm, cô cho biết, nếu muốn anh T. có thể về quê nhưng 3 mẹ con cô sẽ ở lại Hà Nội. Hiện tại anh T cảm thấy vô cùng khó xử, bên nghĩa, bên tình không thể dứt khoát được.

Vợ quyết ở lại Hà Nội ăn Tết vì đã có nhà mới
Nhiều cặp vợ chồng "chiến tranh lạnh" vì chọn nơi ăn Tết. Ảnh: Eva.

>>Xem thêm: Quan niệm dân gian: Ăn sung vào ngày Tết để may mắn, ăn mực sợ "đen"

Cộng đồng mạng: "Vợ bạn nói đúng đấy, gia đình nhà bạn bớt áp đặt người khác đi"

Ngay khi bài viết của anh T. được đăng tải thì cộng đồng mạng đa phần đều đứng về phía người vợ. Người thì cho rằng gia đình anh tạo áp lực với con dâu, bởi dù sao cũng chỉ có 100km, không cần ở cả mùa Tết. Cô ấy cũng rất chu đáo vì tuy không về ăn Tết nhưng trước đó cũng sẽ về 2 bên nội ngoại biếu tết và thăm hỏi, hơn nữa chiều mùng 1 hoặc sáng mùng 2 cả nhà cũng về thăm ông bà, như thế cũng coi như là đã ăn Tết với ông bà rồi.

- Quá đúng, nhà mới đầu năm không nên để trống. Anh chị của ông chưa có nhà riêng nên đâu có biết cảm giác ở nhà của mình vào giao thừa như thế nào đâu. Tốt nhất ông phải nói cho gia đình của ông thông suốt, chấp nhận.
- Đồng ý với người vợ! Y hệt nhà mình! Nhưng chồng mình đồng ý, cả nhà chồng cũng thông cảm và đồng ý như vậy!
- Tôi thấy ý kiến của cô con dâu quá hợp lý. Nên theo ý cô ấy. Vui nhà mới, thờ cúng ở nhà, vẫn về quê thăm chúc tết bố mẹ. Quá chuẩn.

Nhiều người còn chỉ trích anh chồng khi xử lý quá cồng kềnh, mặc dù thấy kế hoạch ăn Tết của vợ hợp lý nhưng không mạnh dạn nói ra ý kiến, để mẹ thêm ghét con dâu. Tuy nhiên, vẫn có người cho rằng người Việt mình Tết là văn hoá lâu đời, không thay đổi được. Có được nhà mới ở Hà Nội là tốt rồi. Có cha có mẹ mạnh khoẻ để về thăm là phúc đức lớn thôi thì tranh thủ cúng sớm rồi về ăn Tết cùng ông bà cho vui.

>> Bạn có biết: Không cho vợ về thăm bố mẹ đẻ trong dịp Tết, chồng có thể bị phạt tiền?

Mỗi năm cứ đến thời điểm sắp Tết thì nhiều nhà lại lục đục chuyện ăn Tết Nội - Tết Ngoại, ai cũng muốn được về nhà mình để sum vầy, đoàn viên. Còn trường hợp của vợ chồng anh T. thì tranh cãi chuyện ăn Tết nhà mình hay về quê cũng mệt mỏi không kém. Thôi thì năm hết Tết đến, để gia đình yên ấm, mỗi người nhịn một câu, cùng nhau ngồi lại bàn bạc kế hoạch sao cho phù hợp với gia đình nhất, không để mỗi người ăn Tết một nơi là được. Còn bạn, có ý kiến ra sao trước tình cảnh của đôi vợ chồng trên đây?

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Ăn Tết nhà chồng, chỉ đàn ông tồi mới khiến vợ khổ

Nhiều chị em ngại về nhà chồng ăn Tết vì không được thoải mái, sung sướng như khi ở nhà mình mà phải nấu nướng, dọn dẹp, tiếp khách liên miên. Ngày Tết không được nghỉ ngơi mà cứ phải "luôn chân luôn tay". Vì thế, để vợ thoải mái khi về ăn Tết nhà chồng các anh cần chú ý:

- Tranh thủ giúp vợ dọn dẹp, rửa chén mỗi khi tàn cuộc, khách khứa ra về.
- Nếu chồng khéo tay thì có thể vào bếp phụ vợ nấu nướng hoặc dọn dẹp nhà cửa chứ không nên "chén chú chén anh" cả ngày mà để vợ một mình.
- Hoặc thỉnh thoảng giải vây cho vợ bằng những câu nói khéo: “Có gì nhờ nội làm giúp, hai vợ chồng qua ngoại một chút không ông bà mong”, “Vợ chồng mình lo chu toàn 3 ngày Tết rồi đi du lịch ít hôm cho thoải mái em nhé”...

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top