01/09/2021 21:38

Cho bạn vay 7 triệu đồng, 5 năm sau quay về trả 100 triệu đồng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nguyên tắc hàng đầu khi mượn tiền vẫn là: đã mượn thì phải trả cho dù có thân thiết đến mức nào. Thế nhưng, vì vô ý hay cố tình họ “lỡ quên” bạn sẽ phải làm sao?

Nhiều người than thở, cho bạn mượn tiền thì dễ nhưng đòi lại thì khó vô cùng. Người mượn cứ hẹn lần, hẹn lữa thậm chí ôm cục nợ biến mất, chẳng biết đòi bằng cách nào.

Như cô nàng trong câu chuyện dưới đây, cho bạn vay 7 triệu đồng, qua sáng hôm sau ôm tiền bỏ đi mất, điện thoại thì thuê bao. Thế nhưng bất ngờ thay, 5 năm sau, người bạn đó xuất hiện, chuyển khoản trả hẳn 100 triệu đồng.

Cho bạn vay 7 triệu đồng, 5 năm được trả 100 triệu đồng
Mượn 7 triệu đồng, 5 năm sau chuyển khoản trả hẳn 100 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình/Nguồn: Linh Chi.

>>Xem nhanh: Phải chăng chúng ta đã quá phụ thuộc vào đồng tiền và những giá trị ảo?

Đây là nguyên văn bài chia sẻ của cô nàng cho mượn tiền:

"Em có ông bạn học cùng đại học mọi người ạ, ở cùng khu trọ luôn, nó nghiện game, học không chịu học, chỉ ở phòng ăn với chơi game. Nhưng từ hôm bố nó đột nhiên mất, nó thay đổi hẳn, không game nữa, mà chịu khó học hành, em cũng thay đổi suy nghĩ về hắn. 

Năm cuối em có đi làm thêm, tích cóp đc 7 triệu đồng, thì hôm đó nó sang phòng vay tiền em, nói là có việc gấp, em cũng tin lòng cho vay. Ai ngờ sáng hôm sau nó biến mất cùng 7 triệu đồng luôn, em gọi thì thuê bao, từ đó em không còn gặp nó nữa, em vẫn luôn chửi thầm nó suốt 5 năm qua.

Không ngờ hôm nay nó nhắn tin cho em, và trả nợ cho em nữa, cái làm em sốc là nó trả cho em hẳn 100 triệu đồng, và còn mời em đến công ty nó làm với mức lương 30 triệu đồng/tháng. Em vẫn chưa tin là sự thật các chị ạ. 

Đúng là đời không nói trước được điều gì, mọi người mà bị quỵt nợ đừng từ bỏ hi vọng nhé. Biết đâu một ngày đẹp trời, con nợ quay về và trả gấp 100 lần thì sao".

Cho bạn vay 7 triệu đồng, 5 năm được trả 100 triệu đồng
Giúp đỡ bạn lúc khó khăn không chút tính toán, cô nàng nhận lại cái kết bất ngờ. Ảnh: Lao Động.
Cho bạn vay 7 triệu đồng, 5 năm được trả 100 triệu đồng
Người bạn này còn mời về làm trợ lý, lương tháng 30 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình/Nguồn: Linh Chi.

>>Xem thêm: Cô gái bức xúc vì đưa bạn trai tiền nhưng anh ta lại cho bồ cũ mượn

Cộng đồng mạng: "Thời tới cản không kịp các bác ạ"

Ngay khi bài viết được chia sẻ, có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Người thì cho rằng "Thời tới cản không kịp", thôi thì cứ nhận cho người ta vui lòng. Người thì cho rằng đây chỉ là một "câu chuyện cổ tích" để tạo thêm niềm tin cho những người cho người khác vay tiền mà chưa đòi lại được, nhất là thời điểm năm hết Tết đến này. Bên cạnh đó cũng có người cho rằng hành xử của người bạn "chơi khá được", luôn biết trả ơn người đã giúp đỡ mình lúc khó khăn.

- Mình không nợ ai nhưng mình sẽ cho và trả lại những người đã cho mình giúp đỡ mình lúc khó khăn mà người ta không tính toán. Mình nhớ tất tần tật những người ấy.
- Câu chuyện này sẽ giúp các "con nai vàng" có thêm niềm tin và động lực khi cho bạn mượn tiền mà hôm sau thấy "thuê bao quý khách..."
- Cố gồng lỗ thêm mấy năm nữa, hy vọng con bạn mình sống "biết điều" một chút.
- Phấn chấn lên tôi ơi, biết đâu 5 năm sau con bạn chuyển cho 10 "tỏi".
- Đời không như là mơ đâu "Khi bạn cho đi thứ gì thì bạn mất luôn thứ đó".

>>Xem thêm: Nghịch lý cuộc sống: Cho bạn mượn tiền, vừa mất bạn mất luôn cả tiền

Người ta thường nói "Đồng tiền đi liền khúc ruôt" thế nên dù chuyện gì cũng có thể bỏ qua, hết lòng vì nhau nhưng còn chuyện tiền bạc thì nên rõ ràng, rành mạch. Cho dù có thân thiết đến đâu nhưng đã mượn là phải trả, phải biết ơn người đã giúp mình lúc khó khăn, vất vả nhất, đừng để "mất tiền, mất luôn cả bạn".

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie.vn nhé!

NGHỆ THUẬT ĐÒI NỢ THÔNG MINH, ĐÒI NHƯ KHÔNG ĐÒI

Đòi tiền là việc khá nhạy cảm, nhất là khi "con nợ" của bạn là người thân, bạn bè thân thiết. Thế nhưng nếu không đòi, họ cũng cố tình làm lơ thì chỉ thiệt cho bạn mà thôi. Vì thế hãy học cách đòi nợ thông minh, không làm mích lòng người đối diện dưới đây nhé!

- Kể khổ: Bạn hãy làm bộ mặt thiếu thốn, khổ cực nhất để đòi lại tiền. Đánh tiếng rằng bạn đang cần tiền gấp, bạn đang nợ ai đó phải trả ngay.
- Để nghị trả góp: Nếu "con nợ" chưa có đủ tiền trả thì bạn có thể đề nghị trả góp để giúp giảm bớt áp lực trả nợ.
- Nhờ "con nợ" trả giúp một số hóa đơn: Khi đi ăn uống, mua sắm thì hãy tranh thủ nhắn nhủ "hình như bạn còn nợ tôi một khoản, trả luôn hóa đơn này là đủ"

Xem thêm về chuyện mượn tiền, đòi tiền tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
3 “chị Google” gây náo loạn cộng đồng mạng Việt bằng những clip cực chất
Scroll to top