01/28/2021 09:09

Chạnh lòng: Bố mẹ chồng phần cơm cho con dâu, như "cơm thừa canh cặn"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ai cũng muốn có bữa ăn ấm cúng bên gia đình nhưng vì bận bịu công việc nên người ăn trước, người ăn sau. Thế nhưng nhìn mâm cơm thừa mà bố mẹ chồng phần cho con dâu dưới đây chắc hẳn ai cũng tủi thân.

Ở chung với nhà chồng thì có nhiều chuyện cảm thấy bất bình, nhưng không thể nói ra được. Như mới đây, một nàng dâu đã đăng đàn kể lể chuyện bố mẹ chồng phần cơm cho mình mà chẳng khác gì "cơm thừa canh cặn".

Đi làm về mệt mà nhìn thấy cơm nước nguội tanh, lạnh ngắt thế này ai mà chẳng chạnh lòng. Thế nhưng, cô con dâu vẫn "bấm bụng" cho qua vì muốn nhà cửa êm ấm.

Bố mẹ chồng chừa phần cơm cho con dâu
Phần cơm thừa mà bố mẹ chồng để phần cho con dâu chẳng khác gì "cơm thừa canh cặn".

>>Xem thêm: Vợ don cơm xếp thiếu đôi đũa, chồng lật đổ mâm cơm tung tóe

Bài chia sẻ của nàng dâu khiến nhiều người bức xúc

“Bữa cơm nào cũng vậy. Hễ bố mẹ chồng mình ăn trước là ăn hết sạch, chỉ để lại cơm với vài thứ sót lại. Lúc nào có chồng mình thì ông bà lại như kiểu ốm yếu không ăn được. Bạn nào đồng cảnh ngộ không kêu ca được với ai, không nói được với chồng, không làm gì được như mình không? Mình không trút giận mà vẫn luôn tự nhủ cầm lòng vậy, bằng lòng vậy, vui lòng vậy".

Điều đáng nói là khi có con trai cùng ăn thì ông bà tỏ ra mệt mỏi, ốm yếu, không ăn được nhiều nhưng mỗi khi phần cơm cho con dâu thì không múc ra để riêng, mà ăn sạch, ăn những miếng ngon. Như phần cơm trên đây, thậm chí chỉ còn xương, lạnh tanh nguội ngắt. Dẫu biết ông bà đã lớn tuổi,được ăn trước nhưng phép lịch sự tối thiểu là phải phần riêng trước khi ăn chứ không phải ăn cơm thừa canh cặn như thế Chính sự mâu thuẫn đó khiến con dâu vô cùng uất ức, nhưng cũng không muốn "vạch trần" với chồng vì muốn gia đình êm ấm.

>>Bạn có biết: Đựng canh nóng trong tô nhựa: Cô gái bị người yêu giận, đạp đổ mâm cơm

Cộng đồng mạng: "Nhìn phần cơm mà chạnh lòng"

Ngay dưới bài tâm sự của cô gái cộng đồng mạng cũng đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Có người thì cho rằng không nên tính toán đến miếng ăn, ông bà còn ăn được là còn khỏe, mình đỡ phải chăm bón. Có người còn cho rằng hay bạn nấu ít quá nên bố mẹ mới ăn sạch veo như thế:

Bố mẹ chồng chừa phần cơm cho con dâu
Cộng đồng mạng lên tiếng trách cô con dâu. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên cũng có nhiều người tỏ ra thương cảm con dâu sống cùng bố mẹ chồng thiếu tâm lý, không quan tâm đến cảm nhận của con dâu: 

- Ông bà vô tâm nhưng thôi đành mình phận làm con, không trách được, hôm sau chia sẻ với ông bà nên múc ra trước rồi mới ăn. 
- Có vẻ như chị này phải chịu nhiều ấm ức ấy nhỉ?

- Không quan trọng đồ ăn, quan trọng là thái độ mà ông bà dành cho con dâu.
- Mẹ chồng nàng dâu, chưa bao giờ hết chuyện.

>>Xem thêm: Vào bếp nấu cơm cho vợ ở cữ, anh chồng được hội chị em trầm trồ khen

Những dòng tâm sự của người con dâu ngay sau khi đăng tải đã nhận được sự đồng cảm của nhiều người. Nhìn giọng điiệu có lẽ người phụ nữ này buồn vì cách xử sự của bố mẹ chứ không phải buồn vì miếng ăn. Còn bạn nếu trong trường hợp này, bạn cảm thấy như thế nào, cùng chia sẻ qua bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NHỮNG QUY TẮC LỊCH SỰ TỐI THIỂU TRÊN MÂM CƠM NGƯỜI VIỆT

Người ta thường nói "Ăn trông nồi, ngồi trông hướng", trong bữa ăn, cần nhớ một số quy tắc lịch sự tối thiểu để không bị đánh giá, nhất là ăn chỗ đông người, có người lớn tuổi:

- Không vừa ngậm, nhai cơm nhồm nhoàm vừa nói chuyện, không nhai chóp chép, không được bỏ thừa mứa.
- Khi dùng đũa không cắm thẳng vào bát cơm, không dùng đũa bới miếng ngon, phải đổi đầu đũa khi muốn tiếp thức ăn cho người khác, không nhúng cả đầu đũa vào bát nước chấm,...

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top