01/02/2021 11:08

Cắt thưởng vì dịch, dâu trẻ méo mặt với sớ quà mua biếu nhà chồng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Tết Tây, về quê thăm bố mẹ chồng mà chị Mai chẳng thiết tha gì bởi đi tong gần 10 triệu đồng tiền biếu bố mẹ, mua quà cho người thân họ hàng, trong khi công ty không có thưởng, vợ chồng cũng chẳng khấm khá gì.

Vợ chồng chị Mai cùng quê Hòa Bình xuống Hà Nội đi học và làm việc dưới Hà Nội. Vợ chồng mới cưới lại có con liền nên kinh tế cũng gặp nhiều khó khăn. Chồng Mai làm kĩ sư, lương tháng 9- 10 triệu/đồng nhưng công ty cũng thường nợ 2-3 tháng mới trả. Mai làm nhân viên kinh doanh ở một công ty mỹ phẩm, lương cứng chỉ khoảng 4 triệu đồng, thu nhập khoảng 12 triệu đồng/tháng nhưng gần đây thì giảm hẳn vì không kiếm được khách hàng.

Cắt thưởng vì dịch, dâu trẻ méo mặt với sớ quà mua biếu nhà chồng
Mẹ chồng khoe con giàu có khiến con trai, con dâu "muối mặt". Ảnh: Phim Hoa hồng trên ngực trái.

Mỗi tháng trả tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt, bỉm sữa cho con thì cùng lắm là để ra được 1-2 triệu đồng. Biết vậy nhưng mẹ chồng lại khoe khoang rằng con trai làm trên thành phố giàu lắm, lương tháng vài chục triệu. Cũng vì mẹ chồng khoe con quá đà nên nhiều lần hai vợ chồng Mai đã phải "muối mặt" khi hàng xóm ở quê hỏi vay tiền nhưng vợ chồng không dư đồng nào để cho mượn. Khi chồng Mai góp ý thì mẹ chồng chối đây đẩy: “Tao có nói gì đâu, toàn người ta tự suy diễn”.

>>Bạn có biết: "Mùng 1 Tết nội, mùng 2 Tết ngoại": Câu quảng cáo gây tranh cãi 

Bị cắt thưởng vì dịch, mẹ chồng vẫn đưa danh sách mua quà biếu Tết Tây: "Nhà chị thiếu gì tiền"

Mai cho biết, năm ngoái thì còn đỡ, năm nay dịch bệnh, doanh số giảm nên Tết Tây công ty chỉ tặng cho vài lọ mỹ phẩm, còn công ty chồng Mai chỉ thưởng 200 nghìn đồng nên hai vợ chồng dự định sẽ ở lại thành phố cho tiết kiệm tiền.

Thế nhưng, mẹ chồng diện thoại lên bảo phải về quê vì ông bà nhớ cháu, bà còn đánh tiếng là mua đồ về biếu các cụ. Mai cũng vâng dạ vì nghĩ rằng mua thêm hộp trà bánh chắc cũng chẳng bao nhiêu. Thế nhưng, sau đó mẹ chồng liệt kê ra một danh sách dài dằng dặc những thứ cần mua khiến Mai choáng váng, nhìn chẳng khác gì biếu Tết ta, chưa kể còn tiền tàu xe, tiền mặt cho bố mẹ chồng để ông bà tiêu Tết.

Mai biết là mỗi lần về quê phải tốn nhiều tiền nhưng không ngờ lại là một "sớ" như thế, chưa kể năm nay công việc khó khăn nên như thế là "quá sức". Mai bí quá nên đành nói thật với bà, tưởng mẹ chồng cảm thông, ai ngờ bà thản nhiên đáp: "Không có thưởng thì còn lương, nhà chị thiếu gì tiền. Cả năm mới về quê đừng có đi tay không họ hàng cười cho".

Cắt thưởng vì dịch, dâu trẻ méo mặt với sớ quà mua biếu nhà chồng
Con dâu méo mặt với "sớ" quà tặng. Ảnh: Phim Mẹ chồng nàng dâu

> > Xem thêm: Con gái trước và sau khi lấy chồng vào ngày Tết khác biệt một trời một vực thế này đây

Cộng đồng mạng: "Đừng tưởng ai làm ở thành phố cũng dư giả"

Đọc xong bài tâm sự của cô vợ trẻ, ai cũng cảm thấy bức xúc với mẹ chồng, chỉ vì sĩ diện cá nhân mà đòi hỏi con cái mua quà cho cả dòng họ. Quà cáp là tấm lòng, tùy thuộc vào điều kiện của con cháu mà biếu ở mức vừa phải. Nhiều lần như vậy sẽ khiến con cảm thấy sợ mỗi lần về quê vì không đủ tiền mua quà biếu. Kiếm ra tiền ở thời điểm dịch bệnh này không phải là chuyện dễ dàng vì thế nhiều gia đình đã phải cân đo đong đếm cẩn thận, hạn chế bớt những chi tiêu không cần thiết.

Cắt thưởng vì dịch, dâu trẻ méo mặt với sớ quà mua biếu nhà chồng
Nhiều người không đồng ý với mẹ chồng về việc tặng biếu quà. Ảnh chụp màn hình.

>>Bạn có biết: Nỗi niềm của con gái lấy chồng xa: một ngày thăm cha mẹ quý hơn vàng

Chuyện quà biếu, lì xì ngày Tết khiến nhiều vợ trẻ phải đau đầu. Hiện tại mới chỉ là Tết tây, nhưng nhiều người cũng đã than trời vì phải móc ví quá nhiều, có quá nhiều khoản để chi, đến Tết ta thì còn tăng gấp bội. Còn bạn, có suy nghĩ gì về cách cư xử của mẹ chồng trong câu chuyện trên, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Những điều cần tránh khi về nhà chồng

Mới về nhà chồng, nhiều chị em thường sẽ còn bỡ ngỡ, chưa hiểu nếp sống, văn hóa của nhà chồng. Vì thế, để tạo được ấn tượng tốt, hãy chú ý những điều dưới đây:

- Giờ giấc ngủ nghỉ: Nếu bạn là một "cú đêm chính hiệu", ngủ đến trưa mới dậy thì về nhà chồng phải thay đổi ngay.
- Tranh luận với chồng: Hạn chế cãi vã, to tiếng với chồng trước mặt bố mẹ chồng vì dù sao bạn cũng là dâu mới để không phải mang tiếng ăn hiếp và lấn lướt chồng. 
- Mời bạn về nhà chồng chơi: Đây không phải là nhà mẹ đẻ nên bạn cũng hạn chế mời bạn bè về chơi, nếu mời thì phải báo trước cho bố mẹ chồng.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top