01/17/2021 09:22

Cuộc đời bà Tư Hồng - nữ đại gia đầu tiên của VN, từng bị ép gả gán nợ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Thông minh, xinh đẹp sắc sảo và sở hữu khối tài sản khủng nhưng bà Tư Hồng không có được một cuộc hôn nhân nào trọn vẹn, dù đã trải qua 4 đời chồng, đến cuối đời cũng không có con cái bên cạnh.

Sống trong giàu sang, sở hữu khối tài sản khủng nhưng nữ đại gia đầu tiên của Việt Nam - bà Tư Hồng chưa từng biết đến cuộc sống lứa đôi mặn nồng, chung thủy. Lần lượt từng người đàn ông đến và đi qua cuộc đời bà trong chóng vánh.

Điều khiến bà không có được một cuộc sống gia đình trọn vẹn chính là không thể sinh con. Phụ nữ thời xưa mà không con được xem là "gái độc", không được đoái hoài dù có xinh đẹp, giàu có cỡ nào.

Tư Hồng:  Nữ đại gia đầu tiên của VN, từng bị ép gả gán nợ
Huyền thoại về kinh doanh nhưng hôn nhân đầy đau khổ. Ảnh: Zing.

>> Xem thêm:  Biết vì sao phụ nữ xưa đắp lá bắp cải lên ngực, bạn cũng sẽ học theo

17 tuổi bị ép gả để gán nợ, 23 tuổi đã lấy chồng lần 3

Bà Tư Hồng tên thật là Trần Thị Lan, sinh năm 1868 ở Hà Nam, sở hữu nhan sắc xinh đẹp, sắc sảo, và tố chất thông minh hơn người. Trai làng theo bà khá nhiều, cứ tưởng sẽ tự chọn cho mình một người đàn ông phù hợp, nhưng đến năm 17 tuổi, bà đã bị gả bán cho cho lý trưởng để gán nợ. Sau đó một thời gian, không cam tâm làm vợ lẽ cho người khác, bà đã bỏ đi Nam Định để làm thuê, tự bắt đầu một cuộc sống mới. 

Tại đây, bà đã gặp và yêu một người đàn ông bán bún. Tuy nhiên, cuộc sống chẳng khá khẩm là bao, người đàn ông này ăn bữa nay, lo bữa mai, hơn nữa, lấy nhau đã 2 năm nhưng không có con vì thế họ đã quyết định đường ai nấy đi.

Bà Tư Hồng lại tiếp tục lưu lạc khắp nơi và gặp được ông chủ buôn lúa tên Hồng, người gốc Hoa. Ông Hồng si mê nhan sắc của bà Tư Hồng, muốn lấy bà làm vợ. Vì thế, ông đã bỏ một số tiền lớn để cứu em trai bà Hồng (đang bị ở đợ từ sau sự ra đi của bố mẹ). Hai người lấy nhau và dọn về Hải Phòng để ở. Cứ tưởng đây sẽ là cuộc hôn nhân cuối cùng nhưng không, biến cố lại tiếp tục ập đến khi ông Hồng làm ăn thua lỗ, ông đã bỏ về nước, để lại bà Hồng một thân một mình nơi đất cảng.

>> Xem thêm: Chùm ảnh quý giá về Nam Phương Hoàng hậu - vị Hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam

Lấy quan chức người Pháp, bà Tư Hồng trở thành nữ đại gia với khối tài sản khủng

Mặc dù vô cùng đau xót cho phận mình nhưng bà Tư Hồng vẫn không chịu đầu hàng số phận. Bà quyết định lên Hà Nội và đi buôn gạo. Thời gian rảnh bà còn học thêm tiếng Pháp với mục đích lấy chồng Pháp như trào lưu của phụ nữ thời ấy.

Một lần tham dự vũ hội cùng hội bạn, bà tình cờ gặp gỡ viên quan tư Croibier Huguet ngoài 30 tuổi, tên thường gọi là Laglan. Sau một thời gian đong đưa, bà đã chính thức trở thành quan tư phu nhân. Đây cũng chính là nguồn gốc của cái tên Tư Hồng.

Lấy chồng Pháp bà không chỉ biết ăn chơi, làm đẹp như nhiều phu nhân khác, năm 1892, bà gây chấn động khi là người phụ nữ đầu tiên mang hồ sơ đến cơ quan sở tại, phụ trách về thương nghiệp xin thành lập công ty thầu An Nam. Nhờ mối quan hệ của chồng, bà được các đơn vị Pháp đóng ở Phúc Yên (Vĩnh Phúc) kí kết các hợp đồng cung cấp lương thực. Đây là những mối làm ăn "béo bở", không phải ai cũng có khả năng "trúng thầu". Chỉ trong 2 năm sau, bà Tư Hồng vượt mặt nhiều doanh nhân người Hoa, người Pháp, trúng thầu hợp đồng dỡ tường thành Hà Nội.

Tư Hồng:  Nữ đại gia đầu tiên của VN, từng bị ép gả gán nợ
Thành Hà Nội trước đó. Ảnh: Zing.

Mặc dù nhận giá thầu khá thấp nhưng bà Tư Hồng vẫn có cách mang lợi về cho mình. Bà tận dụng nhân công ở quê, về làng rèn để đặt sản xuất búa, xà beng với giá rẻ. Ngoài ra, để tận dụng số gạch đá cũ dỡ từ thành Hà Nội, bà mua đất, dựng hàng loạt ngôi nhà rồi cho thuê lại. Cứ như thế, chẳng mấy chốc, sản nghiệp của bà Tư Hồng tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người đã không ủng hộ việc phá thành Hà Nội, bị nhiều người dè bỉu, khinh miệt.

Thành công liên tiếp thành công, bà Tư Hồng tiếp tục kinh doanh vận chuyển tàu biển, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người ở quê của bà.

>> Xem thêm:  Ảnh cưới thời xưa của sao Việt: Bố Sơn "Về nhà đi con" khiến fan xuýt xoa vì quá lãng tử

Sự nghiệp thành công, nhưng cuộc sống hôn nhân của bà Tư Hồng thì không được suôn sẻ, 4 đời chồng nhưng không mụn con. Người chồng Pháp thì ngày càng lộ rõ sự trăng hoa, ngoại tình, không màng đến vợ. Bà cũng đã đón vợ chồng em trai và các cháu về ở cùng. Theo nhiều nguồn tin, trước khi qua đời bà để gia sản lại cho em trai và các cháu.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

CỰU HOÀNG BẢO ĐẠI VÀ MỐI TÌNH VỚI HOA KHÔI VŨ TRƯỜNG HÀ THÀNH

Cựu Hoàng Bảo Đại ngoài người vợ chính thất là Nam Phương Hoàng hậu thì còn có rất nhiều mối tình khác, trong đó có Lý Lệ Hà, người đàn bà đã khiến bà Nam Phương hoàng hậu phải đích thân gửi thư "đánh ghen". 

Bà từng làm gái nhảy ở phố Khâm Thiên Hà Nội sau đó trở thành hoa khôi đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức tại Hà Đông. Và điều làm nhiều người bất ngờ nhất chính là mối tình chấn động giữa bà với cựu hoàng Bảo Đại, được ông vung tiền tặng nhà lầu, vàng bạc... cùng nhau chơi thâu đêm, suốt sáng ở các vũ trường.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top