01/27/2021 16:44

7 sai lầm khi dùng nồi cơm điện khiến cơm mất ngon, nồi nhanh hỏng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Việc nấu cơm tưởng chừng đơn giản với các thao tác vo gạo, thêm nước rồi nhấn nút là xong. Ấy thế nhưng vẫn có khá nhiều người mắc một số lỗi sai cơ bản khiến nồi nhanh hỏng còn cơm thì dở dần theo thời gian.

Theo đó, nếu bạn vừa mua nồi cơm điện không lâu nhưng đã xuất hiện dấu hiệu hư hỏng, thì nguyên nhân có thể do bạn không lau kỹ nước bám bên ngoài lòng nồi trước khi nấu, hấp cơm nguội quá thường xuyên hoặc cách bảo quản không đúng. 

7 sai lầm khi dùng nồi cơm điện khiến cơm mất ngon, nồi nhanh hỏng
Sai lầm khi dùng nồi cơm điện có thể khiến nồi nhanh hư hỏng. Ảnh: Yan

>> Xem thêm: Thói quen nấu cơm gây mất sạch dinh dưỡng và tăng nguy cơ thừa cân

Hâm nóng cơm quá nhiều lần

Các chuyên gia khuyên bạn không nên hâm cơm nguội cùng nước vì dễ sinh ra phản ứng không tốt cho hệ tiêu hóa. Thay vào đó, bạn có thể làm nóng cơm bằng cách cho vào lò vi sóng hoặc chế biến thành món cơm chiên sẽ thích hợp hơn nhiều. 

7 sai lầm khi dùng nồi cơm điện khiến cơm mất ngon, nồi nhanh hỏng
Cơm nguội hâm nóng bằng nồi cơm điện không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Sanaky

>> Đừng bỏ lỡ: Hội gái đoảng muối mặt khi chàng trai khoe hộp cơm vừa đẹp lại đủ chất

Không lau khô lòng nồi khi nấu

Việc lau khô bên ngoài lòng nồi, nhất là phần đáy vốn tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt sẽ giúp tăng tuổi thọ của thiết bị, đồng thời giảm nguy cơ rò rỉ điện gây hư hại mâm nhiệt và khiến nồi cơm điện nhanh hư.

Đặt lòng nồi bị lệch

Cần đảm bảo phần đáy của lòng nồi tiếp xúc đều với mâm nhiệt thì cơm mới chín đều. Ngược lại, nếu lòng nồi bị chênh sẽ khiến cơm chỗ sống chỗ chín, còn mâm nhiệt thì dễ bị hỏng. Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý dàn đều phần gạo trong nồi nữa nhé. 

7 sai lầm khi dùng nồi cơm điện khiến cơm mất ngon, nồi nhanh hỏng
Chú ý đặt lòng nồi ngay ngắn, không bị chênh sẽ giúp tăng tuổi thọ của thiết bị. Ảnh: foodytw

>> Xem thêm: Cho vài viên đá lạnh trước khi nấu để tăng độ dẻo ngọt của cơm

Dùng đồ múc cơm bằng kim loại sắc nhọn

Gần tương tự như trường hợp vo gạo trực tiếp trong lòng nồi, việc dùng đũa có đầu sắc nhọn hoặc vá kim loại đều có thể khiến lớp chống dính bị hư hỏng. Do đó bạn nên ưu tiên sử dụng vá múc cơm bằng gỗ hoặc nhựa, đồng thời tránh cà mạnh vào đáy nồi nhé. 

Vo gạo trực tiếp trong lòng nồi chống dính 

Đây là thói quen của rất nhiều người vì tính tiện lợi, nhưng quá trình vo có thể hình thành vết xước, khiến lớp chống dính bị bong tróc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, điều này sẽ làm các thành phần độc hại bên dưới nhiễm vào cơm gây ảnh hưởng sức khỏe. Do đó bạn nên dùng bát lớn hoặc rổ để vo gạo, tiếp theo mới trút gạo vào lòng nồi. 

7 sai lầm khi dùng nồi cơm điện khiến cơm mất ngon, nồi nhanh hỏng
Hạt gạo cứng cọ xát lòng nồi sẽ làm bong tróc lớp chống dính. Ảnh: baomoi

Nhấn nút nấu nhiều lần

Một số người thích hầm xương hoặc làm cơm cháy bằng nồi cơm điện nên buộc phải ấn nút nấu nhiều lần. Nếu việc này diễn ra quá thường xuyên sẽ làm bộ phận cảm biến nhiệt bị chai, khi chuyển sang nấu cơm thì dễ nhảy nút khiến cơm bị sống sượng. 

Vệ sinh nồi sai cách

Nên ngâm nước lòng nồi để cơm dính bên trong mềm ra rồi mới dùng miếng rửa bát rửa trôi nhẹ nhàng. Đối với mâm nhiệt thì dùng khăn thấm nước pha giấm rồi lau nhẹ cho bong vết cáu bẩn, lấy khăn ướt lau sạch lại một lần nữa rồi mới lau khô. 

Làm bánh ga-tô bằng nồi cơm điện

Tránh được những sai lầm trên thì nồi cơm điện của gia đình sẽ được bảo quản tốt hơn, giúp nấu cơm chín đều và thơm ngon, lại tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Nếu biết thêm mẹo vặt hữu ích nào thì bạn đừng ngại chia sẻ cho mọi người cùng biết vào mục bình luận bên dưới nhé. 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

KHÔNG THÍCH CHIÊN VẪN CÒN 5 CÁCH HAY HO BIẾN TẤU CƠM NGUỘI BAO GHIỀN

Thêm nhiều sự lựa chọn khi xử lý cơm nguội mà bạn không thể bỏ qua, thay vì đổ bỏ gây lãng phí, bạn có thể chế biến chúng thành các món ngon theo hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé. 

Cơm rán. Đập trứng gà ra tô, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho cơm nguội và hành lá vào trộn đều. Chia cơm thành các phần đều nhau và rán trên chảo dầu nóng, vặn nhỏ lửa và lật mặt để cơm chín đều. Để ngon hơn thì bạn có thể thêm đậu que, khoai tây hoặc cà rốt xắt nhỏ vào nhé…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Ăn cơm thả ga mà chẳng sợ béo nếu bạn biết áp dụng 3 mẹo sau đây
Scroll to top