01/05/2021 11:17

6 thực phẩm rất có lợi cho gan, ăn càng nhiều gan càng sạch và khỏe

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo các chuyên gia, thường xuyên dùng các loại thực phẩm sau đây chính là cách tốt nhất để giúp thanh lọc gan và giữ cho gan - bộ máy quan trọng nhất của cơ thể - luôn luôn khỏe mạnh.

Lý do vì sao chúng ta phải chăm sóc lá gan thật kỹ? Đó là vì gan là cơ quan đảm nhận rất nhiều chức năng rất quan trọng trong cơ thể chúng ta, thế nên thường xuyên thanh lọc gan bằng thực phẩm chính là cách đơn giản nhất giúp cuộc sống thêm khỏe mạnh. Đặc biệt những ai uống nhiều bia rượu thì càng dùng thường xuyên những thực phẩm này.

Cà chua

6 thực phẩm rất có lợi cho gan, sạch gạn, giúp gan khỏe mạnh
| Cà chua rất giàu vitamin C và Lycopene - có tác dụng chống ôxy hóa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Nguồn ảnh: Meta.

>> Đừng bỏ lỡ: 10 thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới nhưng người ta vẫn thích ăn

Loại quả quen thuộc này rất giàu vitamin C và Lycopene - những chất có tác dụng chống ôxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Đặc biệt, thường xuyên dùng cà chua sẽ rất có lợi cho quá trình "sửa chữa" và làm mới các tế bào gan, thanh lọc gan và giúp cơ quan này hoạt động tốt hơn.

Bưởi

Ngoài cà chua thì bưởi cũng được xem là thực phẩm giúp thanh lọc gan cực tốt. Bưởi rất giàu lycopene, kali cũng như nhiều chất xơ và vitamin C. Bên cạnh đó, các chất chống ôxy hóa dồi dào trong bưởi sẽ giúp đào thải độc tố ra khỏi gan và làm sạch gan. Loại quả quen thuộc này là một sự lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe nói chung và sức khỏe gan mật nói riêng.

Táo

Táo rất giàu pectin cùng các thành phần hóa học khác rất cần thiết giúp cơ thể thanh lọc và giải phóng độc tố từ đường tiêu hóa. Thường xuyên dùng táo hoặc uống nước ép táo sẽ giúp gan làm việc hiệu quả hơn đồng thời thúc đẩy cơ quan này "xử lý" nhanh các chất độc hại ra khỏi cơ thể. 

6 thực phẩm rất có lợi cho gan, sạch gạn, giúp gan khỏe mạnh
Táo rất giàu pectin cùng các thành phần khác rất cần thiết giúp thanh lọc và giải phóng độc tố khỏi gan. Nguồn ảnh: Pinterest.

Các loại rau lá xanh

Những loại rau lá xanh như bina, bắp cải... cũng được xem là những thực phẩm "đứng đầu bảng" giúp thanh lọc và làm sạch gan. Các loại rau này hỗ trợ cơ thể trung hòa những hóa chất cũng như các kim loại nặng và giúp bảo vệ gan. Dù ăn sống, nấu chín, hoặc dùng rau lá xanh dưới dạng nước ép đều mang đến tác dụng như nhau.

>> Xem ngay: BS Viện DD Quốc gia: Phao câu gà là tổ vi khuẩn, dễ gây ung thư

Bắp

Bên cạnh là thực phẩm lành mạnh, rất thích hợp cho những người đang muốn giảm cân thông qua ăn uống thì bắp còn là loại quả giúp làm sạch gan rất tốt. Ngoài giàu chất xơ tự nhiên, bắp còn chứa nhiều vitamin, magie... giúp tăng cường đào thải độc tố ra khỏi gan và ra khỏi cơ thể. 

6 thực phẩm rất có lợi cho gan, sạch gạn, giúp gan khỏe mạnh
Thường xuyên ăn bắp sẽ giúp tăng cường đào thải độc tố ra khỏi gan, giúp gan khỏe mạnh. Nguồn ảnh: Acouplecooks.

>> Xem thêm: 8 loại thực phẩm không nên ăn kèm khi sử dụng thịt bò

Nấm linh chi

Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng, nấm linh chi rất giàu nguyên tố vi lượng, đặc biệt là các axit amin, selen cùng nhiều thành phần thiết yếu khác. Những nguyên tố vi lượng cùng các hợp chất khác có trong nấm linh chi sẽ giúp ức chế virus gây bệnh cho gan đồng thời giúp gan tự "thay mới" những tế bào tổn thương và giúp cơ quan này thêm khỏe mạnh.

Tác hại của việc ăn thực phẩm tốt sai giờ.

Thường xuyên dùng những thực phẩm như trên chính là cách tốt nhất để giúp thanh lọc gan và giữ cho bộ máy quan trọng nhất của cơ thể này luôn khỏe mạnh. Hãy thay đổi thói quen ăn uống và thêm vào thực đơn hằng ngày các loại thực phẩm lành lạnh này để giúp cuộc sống thêm tươi mới bạn nha!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

NHỮNG THỰC PHẨM QUEN MẶT CỨ NGHĨ TỐT NHƯNG THẬT RA LÀ "SÁT THỦ THẦM LẶNG"

Bên cạnh những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp thanh lọc gan như trên thì vẫn còn nhiều món ăn rất "quen mặt" với người Việt nhưng lại được xem như "sát thủ thầm lặng" nếu chế biến hoặc sử dụng không đúng cách: 

- Nấm mèo tươi: Nếu chúng ta dùng nấm mèo khi chúng còn tươi có thể khiến sức khỏe gặp vấn đề như bị phù thủng, đau nhức, thậm chí khó thở, rất nguy hiểm đến tính mạng.

- Cà chua còn xanh: Thường xuyên dùng cà chua xanh (cà chua chưa chín) rất dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa, dạ dày...

- Dưa cải muối chưa chín: Ăn dưa cải muối chưa chín sẽ tác động rất xấu đến sức khỏe, bởi hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa muối gây ra...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top