01/21/2021 11:10

6 thói quen thường thấy ở những đứa trẻ thông minh bẩm sinh

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Qua nghiên cứu, các chuyên gia khẳng định, nếu sở hữu một trong sáu thói quen lẫn tính cách đặc trưng như: thích nói chuyện một mình, thường quan sát những điều nhỏ nhặt... thì đích thị ấy là một đứa trẻ thông minh thiên bẩm.

Ngoài việc dựa vào những câu hỏi trắc nghiệm để đánh giá chỉ số IQ thì các chuyên gia còn cho rằng, thông qua tính cách hoặc những thói quen thường ngày cũng có thể đoán biết đứa trẻ ấy là một người bình thường hay thông minh thiên bẩm.

6 thói quen thường thấy ở những đứa trẻ thông minh bẩm sinh
Thích quan sát những điều nhỏ nhặt xung quanh là một trong những thói quen thường thấy ở những đứa trẻ thông minh thiên bẩm. Nguồn ảnh: Vector6.

>> Bạn biết chưa: ĐH Edinburgh: Vòng 1 to, dái tai không cân xứng chứng tỏ IQ cao

Hay chú ý quan sát những điều nhỏ nhặt xung quanh

Thích quan sát những điều nhỏ nhặt xung quanh như chú ý đến chim muông, cỏ cây, hoa lá... là một trong những thói quen thường thấy ở những đứa trẻ thông minh thiên bẩm. Các chuyên gia cho rằng, thông thường, trẻ con trong độ tuổi từ 1 - 10 sẽ rất hay tò mò về thế giới xung quanh chúng.

Nhiều bậc cha mẹ thường "nạt" lại khi trẻ hỏi quá nhiều về những điều nhỏ nhặt xung quanh, nhưng đấy là một sai lầm, bởi càng tạo điều kiện và nuôi dưỡng trí tò mò cho trẻ thì chúng càng phát triển trí não tốt hơn. Thay vì la rầy, các bậc làm che mẹ nên dành thời gian cho trẻ khám phá thiên nhiên và môi trường xung quanh, bởi điều ấy vừa giúp chúng thêm hứng thú khám phá thế giới xung quanh vừa giúp khơi dậy tiềm năng của con trẻ. 

Thường bị thu hút bởi những thứ mới mẻ và chuyển động

Các chuyên gia cho rằng, những đứa trẻ dễ bị thu hút bởi các điều mới mẻ và chuyển động xung quanh cũng là biểu hiện của trẻ em có chỉ số IQ cao. Đặc biệt, không như số đông khác, những đứa trẻ này thường không mấy tập trung khi học bài hoặc làm một việc gì đó, nhưng chúng lại rất dễ bị thu hút và tò mò muốn khám phá những điều mới lạ xung quanh mình.

6 thói quen thường thấy ở những đứa trẻ thông minh bẩm sinh
Thông thường những đứa trẻ thông minh và có khả năng quan sát tốt mới bị thu hút bởi những thứ mới lạ xung quanh. Nguồn ảnh: Vectorstock.

Và cũng vì trẻ có tính cách như thế nên nhiều bậc cha mẹ hay la mắng, cho rằng đấy là những đứa trẻ nghịch ngợm, không biết vâng lời... nhưng sự thật thì đấy là hành vi biểu lộ khả năng thông minh thiên bẩm của trẻ. Theo các chuyên gia, chỉ những đứa trẻ thông minh và có khả năng quan sát tốt mới thường bị thu hút bởi những thứ mới lạ xung quanh, và tất nhiên, chúng sẽ dành nhiều thời gian để suy nghĩ về vấn đề đó nhiều hơn những đứa trẻ bình thường khác. Gặp trường hợp này, thay vì la mắng, cha mẹ nên tạo điều kiện cho con phát huy khả năng tư duy lẫn năng lực của bản thân chúng. 

>> Xem thêm: Lười thúc giục, lười kèm con học thực ra là cách giúp trẻ thông minh và thành công hơn

Thường nhìn chằm chằm vào một sự vật trong thời gian dài

Nếu có thói quen hay nhìn chằm chằm vào một sự vật nào đó trong thời gian dài cũng là biểu hiện của một đứa trẻ thông minh hơn người, bởi có thể khi ấy là lúc chúng dành thời gian tư duy hoặc giải quyết những thắc mắc do chính mình tạo ra thông qua sự vật mà trẻ nhìn thấy. Ngoài ra, do đang ở độ tuổi phát triển trí não mạnh nên trẻ con sẽ thường hay tò mò về mọi thứ xung quanh mình. 

6 thói quen thường thấy ở những đứa trẻ thông minh bẩm sinh
Nhìn chằm chằm vào một sự vật trong thời gian dài chính là lúc trẻ dành thời gian tư duy hoặc giải quyết những thắc mắc do chính mình đưa ra. Nguồn ảnh: Wemp.

Để giúp con trẻ cải thiện thêm năng lực tư duy, các bậc làm cha mẹ có thể khuyến khích chúng ghi chép lại những gì đã quan sát được xung quanh mình. Bằng cách này, cha mẹ sẽ giúp trẻ phát triển thêm khả năng quan sát, phân tích, tư duy và ghi chép.

Nhạy cảm với môi trường mới hoặc người lạ

Nhiều trẻ rất nhạy cảm với người lạ, thậm chí còn quấy khóc khi đến một môi trường mới và điều này khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu khi đưa trẻ đi dụ lịch hoặc về quê... Nhưng theo các chuyên gia, đấy cũng là biểu hiện của những đứa trẻ có trí thông minh vượt trội.

6 thói quen thường thấy ở những đứa trẻ thông minh bẩm sinh
Quá nhạy cảm với môi trường mới hoặc người lạ  cũng là biểu hiện của một đứa trẻ bẩm sinh đã có chỉ số IQ cao. Nguồn ảnh: Vectorstock.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, những phản ứng như trên của chúng cũng chính là biểu hiện của một đứa trẻ có chỉ số IQ cao và thông minh hơn người, bởi dù còn nhỏ nhưng chúng đã biết cảnh giác với mọi thứ xung quanh mình. 

Thích nói chuyện một mình

Thích nói chuyện một mình là một trong những đặc điểm rõ ràng nhất chứng tỏ đấy là một đứa trẻ thông minh. Qua thời gian nghiên cứu, các chuyên gia đến từ ĐH Pennsylvania (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng, trẻ nói chuyện một mình thì cha mẹ thường cho rằng chúng rất kỳ quặc, nhưng đấy là những đứa trẻ rất có tiềm năng trong tương lai, bởi ngôn ngữ là hệ thống giao tiếp nhưng đồng thời còn là phương tiện giúp nâng cao nhận thức và khả năng tư duy của con người.

6 thói quen thường thấy ở những đứa trẻ thông minh bẩm sinh
Theo các chuyên gia, thích nói chuyện một mình là một trong những đặc điểm rõ ràng nhất chứng tỏ đấy là một đứa trẻ thông minh. Nguồn ảnh: Pinterest.

Thế nên, đừng nghĩ rằng trẻ đang nói chuyện một mình bởi thực tế là con trẻ đang giao tiếp với chính suy nghĩ của chúng. Thói quen này cũng cho thấy rằng, đấy là những đứa trẻ có khả năng diễn đạt và có tư duy não bộ linh hoạt hơn hẳn những trẻ em bình thường khác.

>> Đừng bỏ lỡ: College London: Nói ít, hay nói một mình là dấu hiệu người thông minh

Ít giao tiếp với bạn bè

Đừng nghĩ rằng tất cả những đứa trẻ thích chơi một mình và ít giao tiếp với bạn bè là "có vấn đề", bởi đôi khi đấy lại là một thói quen thường thấy ở những trẻ em bẩm sinh đã rất thông minh.

6 thói quen thường thấy ở những đứa trẻ thông minh bẩm sinh
Trẻ thích chơi một mình hoặc ít thích giao tiếp với bạn bè chưa hẳn là "có vấn đề". Nguồn ảnh: Vectorstock.

Qua nghiên cứu và khảo sát với hơn 15 nghìn người ở độ tuổi từ 10 - 28 tham gia, kết quả, những người sở hữu chỉ số IQ cao thường không cảm thấy thoải mái với các mối quan hệ bên ngoài xã hội, bạn bè. Giải thích cho vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, do những người này thường không muốn dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động xã hội, thay vào đó, họ chỉ muốn tập trung vào những công việc của mình nên mói hình thành thói quen như thế.

Hai phút kiểm tra trí thông minh của bạn.

Thế nào, con bạn có sở hữu những đặc điểm nào trong số các dấu hiệu như trên không? Nếu có thì xin chúc mừng, nhưng nếu không có thì cũng đừng quá bận tâm, bởi theo các chuyên gia, có đến 90% sự thông minh được con người chúng ta rèn luyện thông qua quá trình học tập, làm việc hàng ngày mà.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

ĐH EDINBURGH: VÒNG 1 TO, DÁI TAI KHÔNG CÂN XỨNG CHỨNG TỎ IQ CAO

Ngoài những dấu hiệu như trên thì qua nghiên cứu, các chuyên gia đến từ ĐH Edinburgh còn chỉ ra một số đặc điểm cơ thể cho thấy sự thông minh vượt trội của một người.

Cụ thể, những người trán rộng thường sở hữu óc quan sát và khả năng phân tích nhanh nhạy, do đó họ dễ dàng thích ứng với hoàn cảnh mới. Đặc biệt, những chị em sở hữu vòng 1 "khủng" thường có chỉ số IQ cao hơn nhóm phụ nữ ngực nhỏ…

>> Xem thêm thông TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bí quyết để sở hữu vẻ ngoài thông minh trong mắt người khác
Scroll to top