01/29/2021 09:23

5 thực phẩm tăng sức đề kháng chuyên gia WHO khuyến nghị nên dùng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp và khó lường, các chuyên gia đến từ WHO khuyến nghị nên bổ sung 5 thực phẩm sau vào những bữa ăn hàng ngày để giúp cơ thể tăng sức đề kháng.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh chính là "tấm khiên" tốt nhất giúp cơ thể chúng ta chống lại các loại virus, ngăn ngừa dịch bệnh. Và theo khuyến nghị từ các chuyên gia WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh là cách đơn giản nhất để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phòng bệnh tốt hơn.

5 thực phẩm tăng sức đề kháng được WHO khuyên dùng
Sinh hoạt và ăn uống lành mạnh là cách đơn giản nhất để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phòng bệnh tốt hơn. Nguồn ảnh: Annahar.

>> Đừng bỏ lỡ: Dễ cảm lạnh: 1 trong 10 cảnh báo hệ miễn dịch của bạn đang suy yếu

Trái cây tươi và rau quả

Để tăng cường sức đề kháng, duy trì hệ thống miễn dịch luôn khỏe mạnh thì chúng ta phải bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thế nên, tăng cường trái cây tươi và rau quả là cách đơn giản nhất để cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu như: vitamin, khoáng chất...

5 thực phẩm tăng sức đề kháng được WHO khuyên dùng
Tăng cường trái cây tươi và rau quả là cách đơn giản nhất để cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu. Nguồn ảnh: Siwiggy.

Các chuyên gia khuyến nghị càng ăn đa dạng trái cây và rau quả càng tốt bởi những dưỡng chất cung cấp cho cơ thể sẽ càng phong phú hơn. Một vài loại trái cây, rau quả giàu vitamin và khoáng chất bạn có thể tham khảo: rau lá xanh và các loại quả có múi (cam, quýt...) cung cấp vitamin C, các loại rau củ quả màu cam cung cấp Beta-carotene, các loại quả mọng cung cấp chất chống oxy hóa...

Các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt

Chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh với da dạng các loại thực phẩm (bao gồm cả carbohydrate từ ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu) cũng là cách giúp tăng cường khả năng miễn dịch rất tốt cho cơ thể. Qua nghiên cứu, các chuyên gia cho biết, chế độ ăn giàu các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột đồng thời tăng sức đề kháng rất hiệu quả.

5 thực phẩm tăng sức đề kháng được WHO khuyên dùng
Chế độ ăn giàu các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt giúp tăng cường sức đề kháng rất hiệu quả. Nguồn ảnh: Cookbeo.

Thế nên, hơn lúc nào hết, ngay trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì bạn cần thay đổi chế độ ăn uống của gia đình mình càng sớm càng tốt. Thay vì dùng các loại thực phẩm có tinh bột tinh chế như bánh mì trắng, ngũ cốc chứa đường... thì bạn nên dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bột yến mạch... Đặc biệt là nên tăng cường các loại đậu (như đậu cô ve, đậu lăng...) vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình.

>> Xem thêm: Chuyên gia WHO chỉ dẫn đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch Corona

Các loại hạt

Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, bí ngô, hạt điều... đều rất giàu vitamin E, thế nên đây cũng là thực phẩm mà các chuyên gia WHO khuyến nghị nên dùng thường xuyên để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Vitamin E là một dưỡng chất rất quan trọng, vừa giúp cơ thể kháng virus vừa thức đẩy hệ miễn dịch.

5 thực phẩm tăng sức đề kháng được WHO khuyên dùng
Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân... rất giàu vitamin E - một dưỡng chất rất quan trọng vừa giúp kháng virus vừa thức đẩy hệ miễn dịch. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên tốt nhất là chúng ta nên dùng các loại hạt này trong những bữa ăn nhẹ để vừa giúp cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu vừa giúp giảm cân. Đặc biệt, khi ăn kèm cùng các loại trái cây chứa nhiều vitamin C (như cam, táo...) thì tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể còn tuyệt vời hơn gấp bội.

Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật

Các chuyên gia khẳng định, ăn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật sẽ giúp bổ sung cho cơ thể nhiều loại vi chất dinh dưỡng mà những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật không thể đáp ứng được. Thế nên, ngoài tăng cường trái cây tươi, các loại hạt và rau quả thì bạn cũng cần bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày của mình những thực phẩm có người gốc từ động vật để giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các loại virus.

5 thực phẩm tăng sức đề kháng được WHO khuyên dùng
Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật sẽ giúp bổ sung cho cơ thể nhiều loại vi chất dinh dưỡng mà những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật không thể đáp ứng được. Nguồn ảnh: Slenderkitchen.

Đặc biệt là nên bổ sung các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nhưng giàu dưỡng chất như sữa, thịt và trứng cùng các loại cá, chú ý những loại cá giàu omega-3. Những thực phẩm này sẽ cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, B12, canxi, kẽm, sắt... - những vi chất rất khó đáp ứng nhu cầu của cơ thể thông qua chế độ ăn chay.

>> Có thể bạn chưa biết:  Đại học Wikes: "Sinh hoạt" vợ chồng đều đặn có thể miễn dịch cúm

Thường xuyên dùng thực phẩm toàn phần

Thực phẩm toàn phần được hiểu là những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật nhưng chưa qua chế biến hoặc tinh chế (hoặc có chế biến và tinh chế nhưng càng ít càng tốt), ví như trái cây tươi, rau củ quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt...

5 thực phẩm tăng sức đề kháng được WHO khuyên dùng
Dùng thực phẩm toàn phần là cách tốt nhất để giúp chế độ ăn uống của gia đình thêm đa dạng, phong phú. Nguồn ảnh: Alimentarium.

Các chuyên gia WHO khuyến nghị, đây là cách tốt nhất để giúp chế độ ăn uống của gia đình bạn thêm đa dạng, phong phú. Để hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh thì chúng ta phải cung cấp cho cơ thể đa dạng các loại vitamin và khoáng chất thông qua chế độ ăn uống thật phong phú, nhưng cũng thật lành mạnh, cân bằng.

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG NÊN ĂN MỖI NGÀY.

Cuối cùng, để tăng cường sức đề kháng, đặc biệt là tăng khả năng "phòng vệ" trước dịch Covid-19, ngoài việc bổ sung các thực phẩm như trên và ăn chín uống sôi... thì các chuyên gia cũng khuyến cáo chúng ta cần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học đồng thời tăng cường vận động, thể dục thể thao mỗi ngày. "Cập nhật" thêm những thực phẩm như trên vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhằm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả nhà trước tình hình dịch bệnh phức tạp nha!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn hơn nữa tại Bestie nhé!

CÁCH ĐƠN GIẢN NHẤT GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH TRONG MÙA DỊCH

Để giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến khá phức tạp như hiện nay, ngoài việc ăn uống theo thực đơn lành mạnh, khoa học thì chúng ta cũng cần chú ý đến các thói quen sinh hoạt hàng ngày như: 

- Tăng cường vận động, ra ngoài hít thở không khí trong lành để vừa giúp cơ thể lưu thông khí huyết vừa giúp tăng cường sức đề kháng.
- Không nên dùng các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến; hạn chế dùng các loại thức uống có cồn.
- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng...
- Rửa tay thường xuyên với xà phòng và hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng…

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top