01/23/2021 15:06

5 loài hoa cần có trên bàn thờ ngày Tết để may mắn theo về suốt năm

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Bên cạnh dọn dẹp và trang trí đúng cách thì chọn hoa gì để chưng trên bàn thờ ngày Tết vừa hợp phong thủy vừa giúp không gian nơi đây thêm trang trọng và ấm cúng cũng là việc rất quan trọng của mỗi gia đình.

Dân gian quan niệm, bàn thờ là nơi thể hiện lòng thành và cũng được xem là nơi để con cháu "giao tiếp" với ông bà, tổ tiên đã khuất. Thế nên, ngoài mâm ngũ quả, nhang đèn... thì bình hoa tươi cũng là thứ không thể thiếu trên bàn thờ trong ngày Tết của mọi gia đình Việt.

Nhưng, theo quan niệm dân gian, không phải loài hoa nào cũng thích hợp để đặt trên bàn thờ gia tiên ngày Tết. 

5 loài hoa cần có trên bàn thờ ngày Tết để may mắn theo về suốt năm
Mai được xem là loài hoa tượng trưng cho sự quý phái, sang trọng và cả ấm no, hạnh phúc. Nguồn ảnh: Wordpress.

Hoa mai

Xưa nay hoa mai vẫn được người Việt, đặc biệt là người vùng miền Nam, xem là loài hoa tượng trưng cho sự quý phái, sang trọng và cả ấm no, hạnh phúc. Đặc biệt, hoa mai thường nở xòe ra năm cánh, và điều ấy tượng trưng cho ngũ phúc lẫn hội đủ âm dương ngũ hành.

Theo quan niệm dân gian, chưng hoa mai trên bàn thờ ngày Tết nhằm cầu mong phát tài, may mắn và sung túc cả năm. Tuy nhiên, có một vài vấn đề bạn cần lưu ý, khi chọn hoa mai để cắm bình và chưng trên bàn thờ ngày Tết thì nên chọn những nhánh mai thật sung túc, có nụ to và lộc non xanh mơn mởn.

>> Bạn biết chưa: Quan niệm dân gian: Ăn sung vào ngày Tết để may mắn, ăn mực sợ "đen"

Hoa đào

Nếu hoa mai thường gắn liền với Tết ở miền Nam thì hoa đào lại được nhiều người miền Bắc ưa chuộng và chưng trong nhà hoặc trên bàn thờ gia tiên ngày Tết. Với người miền Bắc, chưng loài hoa phớt hồng này trên bàn thờ ngày Tết nhằm cầu mong mang tới nguồn sinh khí mới, niềm vui, niềm hy vọng vào một năm mới tốt đẹp, an lành. 

5 loài hoa cần có trên bàn thờ ngày Tết để may mắn theo về suốt năm
Người xưa quan niệm, hoa đào giúp xua đuổi những điều không may và mang đến nhiều sức khỏe, bình an. Nguồn ảnh: Tour-asia.

Ngoài ra, hoa đào cũng được xem như một biểu tượng cho sự đổi mới, sinh sôi, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ trong năm mới. Người xưa quan niệm, chưng hoa đào trong năm mới giúp xua đuổi những điều không may và mang đến nhiều sức khoẻ, bình an cũng như giúp gia chủ thêm phát tài phát lộc. Cũng như mai, khi chọn hoa đào chưng trên bàn thờ ngày Tết bạn nên chọn nhánh có nụ to, lá non vừa ra mơn mởn.

>> Đừng bỏ lỡ: 5 phong tục mà người Việt vẫn làm vào đêm giao thừa để cầu sung túc

Hoa mẫu đơn

Dân gian quan niệm, mẫu đơn được xem là biểu tượng và là loài hoa giúp mang đến sự phồn vinh, thịnh vượng cho gia đình trong năm mới. Tết đến, chọn hoa mẫu đơn chưng trong nhà hoặc trên bàn thờ vừa rất hợp phong thủy vừa cầu mong mọi sự cát lành.

5 loài hoa cần có trên bàn thờ ngày Tết để may mắn theo về suốt năm
Mẫu đơn là biểu tượng và cũng là loài hoa giúp mang đến sự phồn vinh, thịnh vượng cho gia đình trong năm mới. Nguồn ảnh: 

Tuy nhiên, lưu ý là nếu chưng hoa mẫu đơn trên ban thờ gia tiên ngày Tết bạn nên chọn hoa màu hồng, và lựa những cành hoa thật tươi tốt, sung túc, bởi điều ấy càng dễ mang đến may mắn và tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Hoa cúc vàng

Có thể nói cúc vàng là loài hoa rất phổ biến trong ngày Tết nguyên đán. Theo quan niệm dân gian, cúc vàng là biểu tượng của phúc lộc và tuổi thọ. Còn theo phong thủy, cúc vàng được xem là loài hoa giúp vượng tài, chưng trong ngày Tết nhằm giúp mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. 

5 loài hoa cần có trên bàn thờ ngày Tết để may mắn theo về suốt năm
Cúc vàng là một trong những loài hoa rất phổ biến trong ngày Tết nguyên đán ở Việt Nam. Nguồn ảnh: 

Chính vì lẽ đó mà nhiều Việt thường chọn loài hoa này để chưng trên bàn thờ gia tiên trong những này Tết đến Xuân sang. Ngoài chưng trên bàn thờ, bạn cũng có thể chọn hoa cúc vàng trang trí phòng khách hoặc ngoài sân nhằm cầu mong năm mới mọi sự cát lành, may mắn và hạnh phúc.

>> Xem thêm: Còn có những phong tục ngày Tết xưa thật là xưa thế này mà không phải ai cũng biết đến

Hoa lay ơn

Hoa lây ơn còn có tên gọi là huệ ta, và đây cũng là loài hoa được rất nhiều gia đình Việt chọn chưng trên bàn thờ ngày Tết. Hoa lay ơn vừa có hương thơm dễ chịu vừa mang nét đẹp thanh tao, là một trong những loài hoa rất thích hợp để chưng trong năm mới.

5 loài hoa cần có trên bàn thờ ngày Tết để may mắn theo về suốt năm
Lay ơn cũng thường được nhiều gia đình Việt chọn chưng trên bàn thờ ngày Tết. Nguồn ảnh: 

Ngoài ra, theo phong thủy, hoa lay ơn còn tượng trưng cho tình cảm gắn bó, keo sơn cũng như sự ấm áp và lòng biết ơn của con cháu trong nhà đối với với ông bà, tổ tiên đã khuất. Khi chọn hoa lay ơn chưng trên bàn thờ, bạn nên lựa những nhánh hoa tươi, thẳng và đều màu.

6 phong tục mang lại một năm may mắn của người Việt trong ngày Tết

Năm mới, chọn những cành hoa đẹp và sung túc nhất để chưng trên bàn thờ gia tiên ngoài thể hiện sự tôn kính đối với tiên tổ còn cầu mong may mắn, tài lộc đến với gia đình đồng thời giúp không gian sống đầu năm trở nên sinh động và tươi vui hơn. Thế nên, bên cạnh hai loài hoa quen thuộc và được xem như đại diện cho mùa Xuân là mai và đào thì bạn cũng có thể chưng thêm những loài hoa như trên nhằm cầu mong nhiều vận may, tài lộc và sinh khí vào nhà trong năm mới.

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

ĐẦU NĂM, KIẾM NHỮNG VẬT PHẨM PHONG THỦY NÀY ĐỂ TRONG NHÀ GIÚP MAY MẮN NGẬP TRÀN, TIỀN VÔ NHƯ NƯỚC 

Theo các chuyên gia phong thủy, có rất nhiều vật phẩm mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình trong năm mới. Nếu có thể, hãy tậu ngay một trong những vật phẩm sau chưng trong nhà để cầu mong tài lộc của gia đình hưng thịnh hơn trong năm mới...

Cụ thể như Tỳ hưu - vật phẩm phong thủy rất được nhiều người quan tâm. Tỳ hưu còn được gọi là Thiên lộc, Tịch tà, Bách giải và là thần thú nổi tiếng được quan niệm giúp mang lại sự giàu có và bảo vệ tài sản cho gia chủ. Đặc biệt, Tỳ hưu giúp mang lại may mắn với những tài sản nổi như xổ số, chứng khoán, đầu tư kinh doanh...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
MUỐN TRÁNH XA XUI XẺO, TỐT NHẤT ĐỪNG ĂN NHỮNG MÓN NÀY TRONG 3 NGÀY TẾT
Scroll to top