01/06/2021 10:17

5 bệnh nan y có tính di truyền cao, người thân từng bị càng nên chú ý

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo chuyên gia sức khỏe, những bệnh nan y về phổi, dạ dày, ruột, gan... là các bệnh có tính di truyền cao, những ai có người thân đã từng mắc phải càng nên chú ý và chăm kiểm tra sức khỏe định kì.

Không chỉ gen, tính cách và hình hài... mà tình trạng sức khỏe của mỗi người cũng có thể được di truyền từ cha mẹ hoặc những người thân khác trong gia đình, trong đó có những căn bệnh rất nguy hiểm.

Bệnh nan y liên quan đến gan

5 bệnh nan y có tính di truyền cao, người thân từng bị càng nên chú ý
Bệnh nan y gan di truyền trong gia đình do có liên quan rất mật thiết đến sự lây truyền virus viêm gan B. Nguồn ảnh: Eteamsponso. 

Theo các chuyên gia, bệnh nan y về gan di truyền trong gia đình do có liên quan rất mật thiết đến sự lây truyền virus viêm gan B. Sự lây lan virus viêm gan B trong gia đình dễ dẫn đến nhiều người trong gia đình cùng mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Thế nên, nếu bố mẹ mắc bệnh nan y gan thì khả năng mắc bệnh ở con cái cũng sẽ tăng cao hơn. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh nguy hiểm về gan thì tất cả các thành viên trong nhà nên kiểm tra sức khỏe gan định kì để có thể điều trị càng sớm càng tốt.

>> Đừng bỏ lỡ: 6 thực phẩm rất có lợi cho gan, ăn càng nhiều gan càng sạch và khỏe

Bệnh nan y phổi

Thông thường, những căn bệnh nguy hiểm về phổi có liên quan rất lớn đến việc chúng ta tiếp xúc với khói bụi độc hại thường xuyên và trong thời gian dài. Bên cạnh đó, những người có thói quen hút thuốc lá và hút trong thời gian dài cũng gia tăng nguy cơ mắc bệnh nan y phổi. Đặc biệt, dù chỉ hút thuốc lá thụ động (hít khói thuốc lá do người thân trong gia đình hút) cũng có thể gây gia tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm về phổi.

5 bệnh nan y có tính di truyền cao, người thân từng bị càng nên chú ý
Có đến 35,8% bệnh nhân bị bệnh nan y về biểu mô tế bào vảy phổi có tiền sử trong gia đình có người từng bị bệnh này. Nguồn ảnh: Kknews. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Nhật Bản, có đến 35,8% bệnh nhân bị bệnh nan y về biểu mô tế bào vảy phổi có tiền sử gia đình từng có người bị bệnh này. Đặc biệt, nếu trong gia đình đã từng có người mắc phải căn bệnh nguy hiểm này mà chúng ta còn có thói quen hút thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên đến 14 lần.

>> Bạn biết chưa: Chuyên gia chỉ ra 6 lợi ích vàng khi bạn uống nước lọc lúc bụng rỗng

Bệnh nan y ruột

Ngoài hai căn bệnh nguy hiểm đã liệt kê ở trên thì bệnh nan y về ruột cũng có tính di truyền rất cao. Thế nên, những ai từng có người thân mắc bệnh này thì phải càng nên chú ý và chăm kiểm tra sức khỏe định kì.

5 bệnh nan y có tính di truyền cao, người thân từng bị càng nên chú ý
Bệnh nan y ruột cũng có tính di truyền rất cao. Nguồn ảnh: 36kr.

Theo khảo sát của các chuyên gia, có đến gần 30% bệnh nhân mắc bệnh nan y ruột có tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh nguy hiểm này. Và nếu người thân trong nhà đã từng mắc bệnh nan y về ruột thì tỷ lệ mắc bệnh của người thân sẽ tăng lên đến gần 20%.

Bệnh nan y dạ dày

Những bệnh nan y có liên quan đến dạ dày rất nguy hiểm bởi chúng vừa khó chẩn đoán lại vừa có tính di truyền cao. Theo các chuyên gia, đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm có yếu tố di truyền rất rõ ràng, bởi nếu cha mẹ chẳng may mắc bệnh nan y dạ dày thì con hoặc những người thân khác trong nhà sẽ có nguy cơ mắc bệnh khá cao.

5 bệnh nan y có tính di truyền cao, người thân từng bị càng nên chú ý
Bệnh nan y có liên quan đến dạ dày rất nguy hiểm bởi chúng vừa khó chẩn đoán lại vừa có tính di truyền cao. Nguồn ảnh: 24sata.

Ngoài việc lây nhiễm khuẩn HP... thì nhiều giả thuyết cho rằng, chính vì sống chung trong cùng một môi trường lẫn thói quen ăn uống giống nhau nên càng gia tăng việc các thành viên trong gia đình cùng mắc bệnh nguy hiểm về dạ dày hơn.

>> Xem thêm: Top 6 thực phẩm "sướng miệng hại thân", không tốt như nhiều người nghĩ

Bệnh nan y vú

Bệnh nan y vú được xem là một trong những căn bệnh có tính di truyền từ mẹ sang con gái rất cao. Theo các chuyên gia, bệnh này xảy ra khi các gene BRCA (vốn có nhiệm vụ giữ cho các tế bào ở ngực phát triển bình thường) bị đột biến thành gene BRCA1 hoặc BRCA2, và khiến chúng không thể đảm đương nhiệm vụ, dẫn đến bệnh nan y vú. 

5 bệnh nan y có tính di truyền cao, người thân từng bị càng nên chú ý
Theo các chuyên gia, yếu tố di truyền của bệnh nan y vú rất cao, chiếm từ 20 - 25%. Nguồn ảnh: HuffPost.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, yếu tố di truyền của căn bệnh nguy hiểm này rất cao, chiếm từ 20 - 25% nguyên nhân gây ra các ca bệnh nan y vú. Do đó, nếu mẹ chẳng may mắc bệnh nan y vú thì con gái cũng có nguy cơ cao mắc bệnh nguy hiểm này.

Ước mơ cũng mang tính di truyền.

Theo các chuyên gia sức khỏe, bên cạnh những căn bệnh nan y như trên thì hầu hết các bệnh có liên quan đến di truyền đều rất nguy hiểm. Thế nên, nếu ai có người thân từng mắc các bệnh nguy hiểm này thì cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe để được điều trị sớm nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

CHUYÊN GIA CHỈ RA 5 THÓI QUEN DỄ GÂY ĐỘT QUỴ, CÓ CẢ THÓI QUEN ĂN UỐNG

Ngoài thông tin về những căn bệnh nguy hiểm có tính di truyền cao như trên thì các chuyên gia còn cảnh báo những thói quen xấu dễ gây đột quỵ, dù là ai cũng cần phải đề phòng:

- Chế độ ăn nhiều dầu mỡ và thiếu lành mạnh là một trong những thói quen xấu rất dễ dẫn đến những căn bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ.

- Hút thuốc lá dễ gây tăng huyết áp và làm giảm lượng ô xy mà máu có thể vận chuyển đi khắp cơ thể, từ đó gia tăng nguy cơ đột quỵ. Ngay cả việc hút thuốc lá thụ động cũng có thể gây ra những tác hại rất lớn cho sức khỏe. 

- Thiếu hoạt vận động cũng là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến béo phì, từ đó càng làm gia tăng nguy cơ đột quỵ...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top