12/10/2020 16:03

Thủ tục và chi phí đưa thi hài nghệ sĩ Chí Tài sang Mỹ cụ thể thế nào?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Để đưa thi hài từ Việt Nam sang Mỹ phải qua nhiều thủ tục, giấy tờ, nhất là trong thời kì dịch bệnh Covid-19 này thì mọi thứ càng phức tạp và rắc rối hơn rất nhiều để đảm bảo an toàn.

Theo nguyện vọng của vợ và người thân của danh hài Chí Tài, sẽ đưa thi hài của anh về Mỹ để tổ chức lễ an táng. Và vì dịch bệnh, cách ly, chị Phương Loan không thể về nước lo hậu sự cho chồng nên đã nhờ 2 nghệ sĩ thân thiết là Hoài Linh và Việt Hương lo liệu.

Vậy thủ tục để đưa thi hài nam nghệ sĩ sang Mỹ trong thời điểm dịch bệnh gắt gao như thế này sẽ được thực hiện ra sao và chi phí như thế nào?

Thủ tục và chi phí đưa thi hài nghệ sĩ Chí Tài sang Mỹ cụ thể thế nào?
Để đưa thi hài danh hài Chí Tài từ Việt Nam sang nước ngoài an táng cần rất nhiều thủ tục, giấy tờ và chi phí không hề nhỏ. Ảnh: FB Danh hai Chi Tai.

>>Xem thêm: 6 nguyên tắc chung và 9 bước xử lý thi hài bệnh nhân nhiễm Covid-19

Xin cấp giấy chứng tử

- Người thân phải phối hợp với Công an TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM làm thủ tục xác định nguyên nhân tử vong sau đó thi hài mới được đưa vào bảo quản tại nhà lạnh.

- Theo quy định tại Điều 51, Mục 7, Chương III của Luật Hộ tịch số 60/2014/QH13, người thân cầm giấy báo tử đến UBND nơi cư trú để đăng ký và xin cấp giấy chứng tử.

- Người đi đăng ký khai tử phải nộp đơn/công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự, giấy báo tử và xuất trình các giấy tờ gồm: Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam của người chết; Hộ chiếu, Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế của người đi khai tử. Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán, Lãnh sự quán (cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Mỹ) ở Việt Nam sẽ có công hàm gửi Sở Ngoại vụ TP.HCM đề nghị hỗ trợ thủ tục đăng ký khai tử.

- Người thân sẽ đến Phòng Công chứng Nhà nước để dịch giấy chứng tử, hoặc những giấy tờ khác có liên quan sau đó đến Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TP.HCM) để làm thủ tục hợp pháp hóa. 

Thủ tục và chi phí đưa thi hài nghệ sĩ Chí Tài sang Mỹ cụ thể thế nào?
Nhiều người vây quanh trung tâm pháp y theo dõi sự việc. Ảnh: Gia đình.

Kiểm dịch y tế quốc tế với thi hài

Căn cứ vào Nghị định 89/2018/NĐ-CP về thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới thì thi thể, hài cốt được vận chuyển qua biên giới phải được khai báo y tế. Thi thể, hài cốt mắc bệnh truyền nhiễm (đặc biệt là Covid-19) sẽ không được phép vận chuyển qua biên giới để tránh lây nhiễm, gây lây lan dịch. 

Để làm thủ tục xuất cảnh cho người chết, phải có giấy kiểm dịch y tế. Vì thế, sau khi hoàn tất các thủ tục khai tử, thì đến thủ tục kiểm dịch y tế, ướp xác, khâm liệm, cho thi hài vào quan tài kẽm, sau đó niêm phong. Người thân sẽ liên hệ với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM - thuộc Sở Y tế TP.HCM để được hỗ trợ. Được biết, chi phí để cấp giấy chứng nhận xuất cảnh đối với thi thể là 20 USD (khoảng 460 nghìn đồng), với hài cốt là 7 USD (khoảng 160 nghìn đồng) và với tro cốt là 5 USD (khoảng 115 nghìn đồng) và thi hài chỉ được xếp ở khoang hàng hóa.

Thủ tục và chi phí đưa thi hài nghệ sĩ Chí Tài sang Mỹ cụ thể thế nào?
Quy trình đưa thi thể lên máy bay. Ảnh: Justdial.

>>Bạn có biết: Đã góp đủ tiền mang thi hài Anh Vũ về nước nhưng bạn có biết thủ tục phức tạp như thế nào?

Chi phí đưa cố nghệ sĩ sang Mỹ an táng là bao nhiêu?

Ngoài việc chuẩn bị các giấy tờ để kiểm tra gồm: Giấy khai báo y tế thi hài; Giấy xác nhận đã qua xử lý y tế của nơi xuất phát; Giấy tờ chứng minh tử vong đối với thi thể, hài cốt thì người thân còn phải chuẩn bị một khoản chi phí không hề nhỏ.

Theo thông tin trên trang điện tử của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết chi phí chuyển thi hài người có quốc tịch Mỹ về nước chôn cất bằng đường hàng không là 12.000 - 18.000 USD (khoảng 278 - 416 triệu đồng) bao gồm cả chi phí đông lạnh. Nếu hoả táng và chuyển tro cốt về Mỹ sẽ rơi vào khoảng 3.500 - 8.000 USD (khoảng 81 - 185 triệu đồng).

>>Xem thêm: Chuyện buồn nơi đám tang nghệ sĩ: Đám đông hiếu kì, livestream, cười cợt thiếu tế nhị

Đến hiện tại, nhiều khán giả vẫn bàng hoàng trước thông tin danh hài Chí Tài từ trần. Một nghệ sĩ tài hoa nhưng ra đi quá sớm để lại bao tiếc thương cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và khán giả. Hy vọng, trong những ngày tới, thi hài của Chí Tài sẽ trở về Mỹ một cách suôn sẻ, an toàn để gia đình được đoàn tụ với nhau.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC TANG LỄ CỦA DANH HÀI CHÍ TÀI

Mới đây, thông tin về tang lễ của danh hài Chí Tài đã được công bố, theo cáo phó nghệ sĩ Chí Tài (Giuse Nguyễn Chí Tài) đã qua đời lúc 13h35 ngày 9-12, hưởng thọ 63 tuổi. Tang lễ sẽ được tổ chức lúc 7h45 ngày 12-12, lễ viếng từ 9h-16h ngày 12-12 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp (TP.HCM). Trưởng ban tang lễ là nghệ sĩ Hoài Linh.

Sau đó, theo nguyện vọng của gia đình, thi hài của nghệ sĩ Chí Tài sẽ được đưa đến sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục về Mỹ để đoàn tụ cùng gia đình.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top