12/10/2020 09:13

Test đột quỵ: Ngoài đứng 1 chân, thử xem có thể đi trên 1 đường thẳng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Chiều 9/12, thông tin nghệ sĩ Chí Tài qua đời vì đột quỵ khiến dư luận xôn xao. Và ngay lập tức, mọi người đã thử  bài test đột quỵ mà nam danh hài từng thực hiện trước đó để xem bản thân có dấu hiệu đột quỵ "thầm lặng" hay không.

Trong lần thực hiện bài test đột quỵ vài ngày trước khi qua đời, nghệ sĩ Chí Tài đã không vượt qua được thử thách đứng trên 1 chân, chỉ giữ thăng bằng được trong  4-7 giây trong khi người bình thường có thể duy trì tư thế này tối thiểu là 20 giây.

Vì thế, các bác sĩ chuyên ngành đánh giá là nam danh hài tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ cao. Thử xem bài test đột quỵ này cụ thể như thế nào nhé!

Chí Tài qua đời vì đột qụy: Cứ 6 giây có 1 người qua đời vì đột quỵ
Trước đó Chí Tài có tham gia thực hiện thử thách đứng một chân trong trạng thái nhắm mắt để đo nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Danh hài Chí Tài.

>>Xem thêm: Nam sinh 15 tuổi bị đột quỵ, PGS Nguyễn Văn Thông: "Ít vận động nguy cơ đột quỵ càng cao"

 “One Leg Challenge” - Thử thách đứng một chân giúp phát hiện nguy cơ đột quỵ 

“One Leg Challenge” được xem là một thử thách và cũng được dùng là một bài kiểm tra sức khỏe. Đây là nghiên cứu của Đại học Y khoa Kyoto (Nhật Bản) thực hiện trên 1.387 người với độ tuổi trung bình là 67, và thực tế đáng lo khi có đến 95,8% không đứng được quá 20 giây khi giữ thăng bằng 1 phút. Bác sĩ thuộc Đại học Y khoa Kyoto cho biết: "Nếu đứng 1 chân mà không quá 20 giây thì tiềm ẩn nguy cơ cao bị đột quỵ". 

Người ngoài 50 tuổi nên ghi nhớ 2 dấu hiệu: xây xẩm chóng mặt và tê yếu tay chân và thực hiện 1 thử thách One Leg Challenge mỗi ngày để sàng lọc sớm nguy cơ đột quỵ.

TS.BS Vũ Trí Thanh - Phó Trưởng cơ sở 2, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: "Đây là đột quỵ "thầm lặng". Việc không thể đứng quá 20 giây là dấu hiệu cho thấy các mạch thần kinh nằm sâu trong não đang gặp trục trặc (tắc nghẽn mạch máu não, chảy máu trong não...), nên không thể phối hợp ăn ý tay và chân đứng.

Khả năng đứng một chân và nhắm mắt giữ thăng bằng kém còn liên quan đến các yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ như: mỡ máu, huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá… Nói cách khác, khi các yếu tố nguy cơ này tăng lên, thời gian đứng sẽ giảm xuống, và dưới 20 giây là ngưỡng đáng lo".

Test đột quỵ: Ngoài đứng 1 chân, thử xem có thể đi trên 1 đường thẳng?
Bài test đột quỵ đang được nhiều người thực hiện. Ảnh: Skimble.

>>Bạn có biết: Đại nhân và loạt sao trẻ nhập viện vì tai biến: Cảnh báo mối nguy không của riêng ai

Ngoài việc đứng bằng 1 chân còn có những cách kiểm tra đột quỵ nhanh

Tiến sĩ Đinh Thuần Dư, Khoa Thần kinh, bệnh viện Đài Loan đã hướng dẫn 3 phương pháp tự kiểm tra dấu hiệu đột quỵ não tại nhà:

1. Kiểm tra sức mạnh cơ bắp ở 2 bàn tay:

- Đưa hai tay ra trước mặt, ngang vai, đưa lên cao, thẳng về phía trước, sau đó nhắm mắt từ 1-3 phút 

- Mở mắt ra kiểm tra xem bàn tay có xoay lệch vào phía bên trong hay không. Nếu không thì an toàn, còn nếu có thì nguy cơ đột quỵ cao bởi khi đột quỵ não một trong hai bàn tay lực cơ không đủ sẽ bị xoay lệch không kiểm soát được.

Test đột quỵ: Ngoài đứng 1 chân, thử xem có thể đi trên 1 đường thẳng?
Bài tập kiểm tra cơ bắp. Ảnh: Aboluowang.

2. Kiểm tra đột quỵ thông qua việc chạm mũi

- Hai người đứng đối diện nhau, một người kiểm tra và một người được kiểm tra, người được kiểm tra dùng ngón tay trỏ của mình chạm vào đầu ngón tay trỏ của đối phương, rồi chạm lại vào mũi mình.

- Sau đó người kiểm tra di chuyển vị trí của ngón tay, người được kiểm tra chạm vào đầu ngón tay trỏ của đối phương, sau đó chạm vào mũi, lặp lại nhiều lần. Nếu người được kiểm tra nhiều lần không chạm vào ngón trỏ của đối phương được thì hãy cảnh giác với chứng đột quỵ vì tay với mắt phối hợp không nhịp nhàng.

Test đột quỵ: Ngoài đứng 1 chân, thử xem có thể đi trên 1 đường thẳng?
Chạm mũi để kiểm tra đột quỵ. Ảnh: Aboluowang.

3. Kiểm tra đột quỵ thông qua việc đi trên một đường thẳng

- Tìm một đường thẳng trên mặt đất sau đó bước đi, gót chân trước chạm vào đầu ngón chân sau và tiến về phía trước.
- Nếu bản thân cảm thấy chóng mặt, choáng váng thì nên kiểm tra kịp thời bởi đó là dấu hiệu của đột quỵ tiểu não.

Test đột quỵ: Ngoài đứng 1 chân, thử xem có thể đi trên 1 đường thẳng?
Liệu bạn có thể đi trên 1 đường thẳng? Ảnh: Aboluowang.

>>Xem thêm: TS Andrew N.Wilner: Người trẻ ra đi vì đột quỵ ngày càng cao

Thực tế, ở độ tuổi nào cũng có thể mắc đột quỵ nhưng những người ngoài 40, đặc biệt là nam giới (khả năng đột quỵ cao gấp 4 lần nữ giới), những người gặp nhiều stress, áp lực trong cuộc sống thì nguy cơ bị đột quỵ có thể ập tới bất cứ lức nào. Và hậu quả vô cùng nghiêm trọng, nếu không cấp cứu kịp thời thì di chứng tàn phế hoặc qua đời trong tích tắc. Vì thế, hãy tranh thủ thời gian tập luyện thể dục thể thao, không được chủ quan với sức khỏe đồng thời thường xuyên kiểm tra nhanh nguy cơ mắc chứng đột quỵ não để chủ động điều trị.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

CHÍ TÀI QUA ĐỜI VÌ ĐỘT QỤY: "CỨ 6 GIÂY CÓ 1 NGƯỜI QUA ĐỜI VÌ ĐỘT QUỴ"

Danh hài Chí Tài có bệnh nền là tiểu đường lâu năm, thường xuyên uống thuốc "Đi đâu cũng phải kè kè hộp thuốc, uống đúng giờ. Mỗi lần gần hai chục viên". Vì thế, nam danh hài rất quan tâm đến sức khỏe của mình, thường xuyên tập luyện thể thao điều độ.

Từ vụ qua đời đột ngột của danh hài Chí Tài,  Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Bá Thắng - Trưởng Trung tâm khoa học Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết trên thế giới cứ 6 giây có 1 người đột quỵ, 6 triệu người qua đời mỗi năm.

Đối với căn bệnh này, phát hiện ra càng sớm thì khả năng cứu sống càng cao, vì thế bác sĩ Thắng mới cảnh báo:  “Méo miệng, ngọng nói hãy gọi ngay cấp cứu luôn đừng chờ bởi đó là những dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ". 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top