12/21/2020 15:28

Sống ở đời, gầy dựng được lòng tin rất khó nhưng phá hủy nó thì cực dễ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Sống ở đời, nếu muốn mọi người tin tưởng, quý mến thì phải giữ uy tín với họ, phải thực hiện những gì mà mình đã hứa, bởi ai cũng thế, gầy dựng được lòng tin từ người khác rất khó nhưng phá hủy nó thì rất dễ...

Trong cuộc sống, chẳng ai có thể tránh khỏi những mâu thuẫn, va chạm với mọi người xung quanh vì đủ thứ lí do. Và cách giải quyết tốt nhất khi xảy ra những va chạm ấy chính là phải biết cách đối nhân xử thế, biết cách ứng xử để không tự đưa mình vào thế khó và giúp dung hòa tốt hơn với mọi người.

Vậy nên, muốn thành công thì dù là ai cũng cần ghi nhớ những quy tắc đối nhân xử thế dưới đây để không rước lấy thêm phiền muộn không đáng có về mình.

Sống ở đời, gầy dựng được lòng tin rất khó nhưng phá hủy nó thì cực dễ
Sống ở đời, gầy dựng được lòng tin với mọi người rất khó nhưng phá hủy nó thì rất dễ... Ảnh: Ngô Thị Mỹ Linh.

>> Đừng bỏ lỡ: Lời Phật dạy: để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

- Đừng bao giờ tùy tiện tin tưởng với bất cứ ai, bởi những người mà bạn "tám" đủ thứ vấn đề hàng ngày chưa hẳn đã là một người bạn tốt, một người tri kỉ.

- Dù làm gì, tâm trạng ra sao... thì vẫn cố gắng giữ tác phong và vẻ ngoài chỉn chu mỗi ngày, bởi chẳng ai muốn giao tiếp với một người có tác phong lôi thôi, lượm thượm.

- Với những bạn bè đã không liên lạc từ lâu nay bỗng dưng "kết nối" lại thì nên cẩn thận, bởi có thể họ đang muốn nhờ vả hoặc thậm chí lợi dụng bạn.

- Cần lắng nghe những lời khen ngợi (có lựa chọn) và lắng nghe thật nghiêm túc những lời góp ý, phê bình, thậm chí cả những lời chỉ trích bởi có như thế mới có thể giúp mình tiến bộ và rút ra nhiều bài học cho bản thân. 

- Đừng bao giờ chê bai sở thích của người khác, bởi mỗi người có mỗi quan điểm và ước mơ của riêng mình, chê bai sở thích người khác cũng như đang cười nhạo chính mình.

Sống ở đời, gầy dựng được lòng tin rất khó nhưng phá hủy nó thì cực dễ
Đừng chê bai sở thích của người khác, bởi chê bai sở thích người khác cũng như đang cười nhạo chính mình. Ảnh: Trần Sơn.

- Sống ở đời, chẳng ai có nghĩa vụ giúp đỡ mình miễn phí, thế nên, nếu muốn ai đó giúp đỡ mình thì bạn nên bày tỏ thái độ đúng mực với họ.

- Đừng tùy tiện cung cấp thông tin của bạn bè cho người khác trừ khi có sự đồng ý của chủ nhân.

- Làm việc thiện hoặc giúp đỡ mọi người xung quanh cũng cần có sự lựa chọn, bởi bạn chỉ có thể giúp trong nhất thời, không thể giúp họ cả đời được và cũng đừng mong mọi người mãi giúp mình, mong đợi quá nhiều từ những người xung quanh. 

- Đừng kể công sau khi đã giúp đỡ mọi người, bởi sau mỗi lần kể công thì sự biết ơn của mọi người đối với bạn lại giảm đi một phần đáng kể.

>> Xem thêm: Đừng than thở về cuộc sống “tồi tệ” của mình khi trên tay là cốc trà sữa 56k và wifi 5g

- Đôi khi người khác "im lặng" với mình cũng đồng nghĩa là họ đang từ chối, vậy nên đừng bao giờ ép buộc người khác nếu bạn không nhận được sự phản hồi từ họ.

- Tình cảm là thứ vô giá, thế nên đừng chi tiêu lãng phí “tình cảm” cho những thứ mà tiền bạc có thể giải quyết được.

- Đừng khoe khoang giàu có và cũng đừng than nghèo kể khổ, bởi khi bạn khoe giàu người đời sẽ nói bạn khoa trương, và khi bạn than nghèo người đời sẽ cho rằng bạn đang ra vẻ. 

- Sống trên đời, có những lời không thể thốt ra trước mặt mọi người thì cũng đừng bao giờ nói sau lưng họ.

- Đừng gặp ai cũng kể khổ lúc khó khăn, bởi nhiều người sẽ cảm thấy rất khó chịu khi nghe bạn than thở hơn là cảm thông, chia sẻ, thậm chí họ còn lấy đó làm chuyện phiếm. 

Sống ở đời, gầy dựng được lòng tin rất khó nhưng phá hủy nó thì cực dễ
Sống trên đời, có những lời không thể thốt ra trước mặt mọi người thì cũng đừng bao giờ nói sau lưng họ. Ảnh: Ngô Thị Mỹ Linh.

- Người ta tự chê bai bản thân họ ra sao kệ họ, đừng bao giờ hùa theo. Họ tự chê thì là khiêm tốn, nhưng nếu hùa theo bạn sẽ bị coi thường.

- Đừng bao giờ làm phiền bạn bè của bạn bè mình, bởi bạn bè không phải thứ vật phẩm có thể chia sẻ với cộng đồng, và hơn hết, bạn bè của bạn bè không liên quan gì đến mình.

- Sống ở đời, gầy dựng được lòng tin với mọi người rất khó nhưng phá hủy nó thì rất dễ, thế nên phải giữ uy tín với mọi người, phải thực hiện những gì mà mình đã hứa. Còn nếu không, hãy từ chối và đừng bao giờ hứa hươu hứa vượn. 

- "Xa mặt cách lòng", dù có thân thiết đến mấy thì mọi mối quan hệ đều có thể thay đổi theo thời gian, vậy nên đừng bao giờ đánh giá quá cao mối quan hệ của mình với bất cứ bạn bè nào trong đời. 

- Nên nhớ, "có vay có trả", dù vay mượn số tiền nhỏ cũng cần phải trả, bởi đôi khi người ta không nhắc nhở nhưng sẽ luôn "ghim" vấn đề ấy trong lòng. Hơn nữa, có vay có trả thì sau này dù làm gì cũng dễ. 

- Trong công việc tập thể, khi phải đối mặt với những lựa chọn không quá khó khăn thì đừng nói đến chữ "tùy..." hoặc "sao cũng được...", vì như thế cũng đồng nghĩa rằng mình đang đẩy khó khăn về cho người khác. 

- Đôi khi, những lời nói phía sau các chữ "tuy nhiên...", "nhưng..." của người khác mới là điều quan trọng và có thể đó mới là những gì họ thật sự muốn nói. Thế nên, khi lắng nghe người khác thì cần chú ý đến phút cuối cùng bởi có thể vế sau lời nói của họ mới thật sự quan trọng.

Sống ở đời, gầy dựng được lòng tin rất khó nhưng phá hủy nó thì cực dễ
Đôi khi, những lời nói phía sau các chữ "tuy nhiên...", "nhưng..." của người khác mới là điều quan trọng. Ảnh: Nguyễn Duyên.

- Dù là bạn bè thân thiết nhất cũng đừng bao giờ giúp đưa ra bất cứ quyết định gì để họ không đổ lỗi hoặc oán trách mình nếu có chuyện gì không hay xảy ra trong tương lai.

- Đừng bao giờ đánh giá một người chỉ với cảm nhận qua một vài biểu hiện bên ngoài của họ, và cũng đừng nhìn vào thái độ của họ thể hiện trước mặt mình mà nên nhìn vào tác động từ những gì người ấy làm đối với mình, bởi những gì người ta nói có thể không quan trọng bằng những gì họ làm. 

>> Bạn xem chưa: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG DÙ LÀ AI CŨNG KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC PHÉP QUÊN.

Nhớ nhé bạn, sống ở đời, gầy dựng được lòng tin với mọi người rất khó nhưng phá hủy nó thì vô cùng dễ... Qua thực tiễn cuộc sống, cổ nhân dạy rằng, dù có đối mặt với vấn đề gì bạn cũng nhất định giữ lấy cho mình những quy tắc ứng xử như trên, bởi đấy chính là "vốn liếng", là kim chỉ nam trên suốt hành trình của mỗi người.

Hi vọng những bài học hay về cuộc sống của Bestie sẽ giúp tinh thần của bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

"5 KHÔNG" Ở ĐỜI, DÙ LÀ AI CŨNG CẦN GHI NHỚ ĐỂ TRÁNH XA TAI ƯƠNG

Bên cạnh những quy tắc ứng xử, những bài học cuộc sống tuyệt vời như trên thì ở đời còn có "5 không" mà dù là ai cũng cần ghi nhớ để tránh xa tai ương, hậu họa...

- Không bao giờ tranh giành: Tuy cạnh tranh là bản chất vốn có của mỗi người, nhưng cạnh tranh để vươn lên, để mình tồn tại... khác với tranh đoạt, tranh giành bất chấp thủ đoạn.

- Không nên khoe khoang: "Núi cao sẽ còn có núi cao hơn", thế nên đừng quá khoe khoang mà tự gây ghanh ghét, thị phi rồi thêm thiệt thân cho mình.  

- Không nên đòi hỏi quá nhiều: Sống ở đời, chẳng phải người khác mang đến đau khổ và âu lo cho mình mà chính thái độ lẫn tâm trạng của mình gây ra việc ấy. Thế nên hãy biết dừng lại và biết đủ là đủ, đừng ganh tị, đừng đố kị, và cũng đừng đòi hỏi quá nhiều...  

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top