12/02/2020 22:08

Khuyến cáo từ WHO: Covid-19 không chỉ lây qua tiếp xúc trực tiếp

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ngày 30/11 vừa qua, Việt Nam xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng mới sau một thời gian khống chế được dịch. Trong bối cảnh dịch có diễn biến khó lường, Bộ Y tế cũng cảnh báo người dân không được chủ quan, hết sức cẩn thận.

Theo khuyến cáo từ WHO thì con đường lây nhiễm SARS-COV-2 từ người sang người chủ yếu là do tiếp xúc gần (khoảng cách 1m). Nước bọt, dịch tiết hô hấp hoặc các giọt bắn, từ mũi, khoang miệng của người này "bắn" sang người kia khi nói chuyện, cười đùa sẽ là nguy cơ cao gây lây nhiễm. 

Nhưng đây không phải là con đường duy nhất gây lan truyền Covid-19, còn có những con đường gián tiếp mà nhiều người chủ quan không để ý, tuy ít xảy ra nhưng tốt nhất vẫn nên đề phòng.

Khuyến cáo từ WHO: Covid-19 không chỉ lây qua tiếp xúc trực tiếp
Con đường lây nhiễm trực tiếp. Ảnh: Cục công nghệ thông tin - Bộ Y Tế.

>> Đọc thêm: Phong tỏa gấp các địa điểm ca mắc Covid-19 mới từng tới ở TP.HCM

2 con đường gián tiếp truyền COVID-19 mà bạn nên biết

1. Qua các vật dụng, bề mặt

Theo thông tin từ Bộ Y tế, những người dương tính với Covid-19 thì virus sẽ tồn tại trong mũi và họng. Trong quá trình hô hấp (hắt hơi, ho, thở mạnh, khạc nhổ) hay sinh hoạt, họ có thể lây mầm bệnh lên các vật dụng, bề mặt xung quanh như tay nắm cầu thang, tay nắm cửa...

Vì thế, để bảo vệ bản thân, những người xung quanh cũng như giúp việc phòng chống dịch được hiệu quả thì mọi người cần rửa tay thường xuyên với dung dịch nước rửa tay, xà phòng khử khuẩn.

2. Qua khí dung

Khí dung là cách sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Con đường lây nhiễm này thường xảy ở các nhân viên y tế, khi họ thực hiện các thủ thuật cấp cứu, chăm sóc người bệnh có thể sinh ra các giọt bắn rất nhỏ (còn gọi là khí dung). Nếu không được mặc đồ bảo hộ cá nhân đầy đủ thì sẽ bị nhiễm Covid-19 nếu hít phải khí này.

>> Có thể bạn chưa biết: TP.HCM có bệnh nhân nhiễm Covid-19: Bộ Y tế ra thông báo khẩ

WHO tuyên truyền kiến thức trong việc phòng, chống dịch COVID-19

3 môi trường cần tránh để giảm nguy cơ mắc bệnh đó là:

- Không gian kín, ít thông thoáng.

- Nơi tập trung đông đúc, nhiều người.

- Nơi có nhiều người la hét, lớn tiếng trò chuyện.

Khuyến cáo từ WHO: Covid-19 không chỉ lây qua tiếp xúc trực tiếp
Cần nghiêm túc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ảnh: Nhịp sống Việt.

Ngoài ra, để phòng chống dịch bệnh hiệu quả thì mỗi người cũng cần tự chủ động bảo vệ bản thân:

- Luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m với những người xung quanh. Hạn chế tiếp xúc gần, bởi bất kì ai cũng có nguy cơ nhiễm bệnh trong người, nhất là ở nơi công cộng.

- Khi hắt hơi, ho cần dùng khăn giấy che miệng, luôn rửa sạch tay, tắm rửa khi từ bên ngoài về. 

- Không tập trung đông người, không ngồi trong không gian kín với nhiều người.

- Giữ gìn vệ sinh nhà ở sạch sẽ, thoáng mát.

- Nếu thuộc diện cách ly tại nhà thì nên tuân thủ quy định, nếu cảm thấy bản thân không khỏe cần liên lạc với nhân viên y tế qua điện thoại càng sớm càng tốt. 

Khuyến cáo từ WHO: Covid-19 không chỉ lây qua tiếp xúc trực tiếp
Rửa tay sạch thường xuyên để ngăn ngừa vi khuẩn. Ảnh: Thanh Niên.

>>Xem thêm: Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine Covid-19

Theo WHO, COVID-19 lây lan từ người sang người khi người đó đã có triệu chứng bệnh cụ thể. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp người bệnh vẫn bình thường, không có dấu hiệu bệnh nhưng cũng lây lan cho người khác. Bất cứ ai bên cạnh bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh, vì thế, không được chủ quan, hãy tự bảo vệ bản thân mình trước, bảo vệ chính mình cũng góp phần giúp dịch bệnh kìm hãm. Mỗi người dân có ý thức cũng là góp phần giúp nhà nước chống dịch.

Cùng cập nhật tin tức về dịch bệnh Covid-19 tại Bestie nhé!

SỢ BÙNG DỊCH, HÀNG LOẠT TRƯỜNG ĐH Ở TP HCM CHO SINH VIÊN NGHỈ HỌC

Nghe tin TP HCM có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhiều trường Đại học đã thông báo cho sinh viên nghỉ học, học online tại nhà để phòng chống dịch. Đại học Tôn Đức Thắng là trường đầu tiên ra thông báo, tiếp sau đó là hàng loạt các trường như ĐH Công nghệ TP HCM , ĐH Sư phạm, ĐH Kinh tế...

Sinh viên sẽ học ở nhà, nhà trường yêu cầu sinh viên tự chủ động theo dõi kế hoạch học tập, thời khóa biểu trên website trường để có sự chuẩn bị tốt nhất.  Trong thời gian nghỉ dịch, yêu cầu sinh viên ở nhà, không được đi nhiều nơi hay về quê dễ khiến dịch bùng phát, khó kiểm soát.

Một số trường không có sinh viên liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 thì vẫn đi học bình thường nhưng vẫn nghiêm chỉnh thực hiện các quy định về an toàn, phòng dịch Covid - 19

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top