12/25/2020 10:27

Lưu lạc 24 năm, người phụ nữ tìm được gia đình nhờ cách ly Covid-19

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Chuyển từ khu cách ly đến bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn, người phụ nữ thất lạc bên Trung Quốc 24 năm đã tìm lại được gia đình nhờ sự giúp đỡ của điều dưỡng.

Theo thông tin từ Zing, đó là trường hợp của bệnh nhân T.T.H., có biểu hiện rối loạn tâm thần. Bà H. được cơ quan chức năng Trung Quốc trao trả do cư trú bất hợp pháp từ chiến dịch kiểm soát, phòng chống Covid-19.

Theo đúng quy trình, người phụ nữ này được cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại bệnh viện. Tuy nhiên, sắp đến hạn nhưng vẫn chưa tìm được người thân để đưa bà về nhà. Nữ điều dưỡng cảm thấy thương cảm cho hoàn cảnh éo le này nên đã tìm kiếm thông tin về gia đình bà H. thông qua những dòng chữ bà đã viết nguệch ngoạc trên giấy.

Lưu lạc 24 năm, người phụ nữ tìm được gia đình nhờ cách ly Covid-19
Người phụ nữ cách ly Covid-19 tìm lại được gia đình sau 24 năm. Ảnh BVCC/Zing.

>>>Xem thêm: Bắc Ninh: Bé trai 2,5 tuổi bị mất tích khi đi chơi công viên​

Người phụ nữ cách ly Covid-19 tìm thấy gia đình sau 24 năm thất lạc

Chị Lưu Hải Châu, điều dưỡng trưởng khoa Truyền nhiễm, cho biết bệnh nhân này có biểu hiện về thần kinh, không nhớ tên tuổi, địa chỉ gia đình, hay nói nhảm, sợ người lạ vì thế việc khai thác thông tin gặp nhiều khó khăn. Vì thế, các điều dưỡng quan tâm đến bà H. nhiều hơn, việc ăn uống, chăm sóc cũng chu đáo hơn người thường. Sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh của bà H. có tiến triển, dần thân thiết hơn với các điều dưỡng.

Cuối cùng, điều dưỡng Lương Thị Minh, người trực tiếp chăm sóc cho bà H., kể lại: “Vào một buổi trực tối, tôi đưa cho bà H. tờ giấy viết thử. Bệnh nhân viết được những từ giống tên địa danh nhưng không rõ. Tôi ngồi đọc từng chữ, xâu chuỗi các từ với nhau rồi tìm kiếm thông tin trên Internet. May mắn, tôi tìm được tên của một thôn giống với thông tin do bà viết ở Hà Nội".

Lưu lạc 24 năm, người phụ nữ tìm được gia đình nhờ cách ly Covid-19
Hai chị em gặp nhau, mừng mừng tủi tủi. Ảnh BVCC/Zing.

Chị Minh đã liên hệ với chính quyền địa phương nơi bà H. viết trên giấy thì được biết có một người hợp đã mất tích nhiều năm. Liên lạc với gia đình có người mất tích thì họ đã nhận ra bà H. chính là người em gái đã rời khỏi nhà cách đây 24 năm. Ngay sau khi nghe thông tin, người nhà đã đến tìm gặp bà H., gặp được người thân, tinh thần của bà ngày càng thoải mái, tỉnh táo hơn. Tuy nhiên bà vẫn chưa nhớ ra được khoảng thời gian 24 năm sống bên Trung Quốc của mình như thế nào.

>>Xem thêm: Mẹ già 6 năm tìm con trai mất tích, khóc đến mờ mắt, tóc bạc nửa đầu

Sau mất tích lần 1, bà H. có trở về nhà khoảng 2 tuần sau đó mất tích tiếp 24 năm 

Người nhà của bà H. cho biết, bà là con gái thứ 7 trong một gia đình có 9 người con. Trước khi mất tích, bà theo học nghề may kiếm sống. Đến năm 1991, nghe lời một người bạn gần nhà sang Trung Quốc chơi và bà bị bán sang biên giới. Người thân tìm kiếm khắp nơi, thậm chí anh trai bà đã sang Trung Quốc làm việc với hy vọng tìm ra manh mối em gái nhưng vẫn không có kết quả.

Đến năm 1996, bà H. trở về nhà sau một khoảng thời gian mất tích. Bà kể rằng, mình bị bán với giá 5 triệu đồng để làm vợ một người đàn ông Trung Quốc và có với nhau 2 đứa con. Nhưng sau 2 tuần, vì quá nhớ con bà đã quay lại tìm chúng. Và từ đó đến nay, sau 24 năm, bà mới được trở về đoàn tụ với gia đình.

Lưu lạc 24 năm, người phụ nữ tìm được gia đình nhờ cách ly Covid-19
Anh và chị của bà H. Ảnh BVCC/Zing.

>>Xem thêm: Người bố 4 năm trời tìm con gái mất tích bí ẩn

24 năm rời xa gia đình, một khoảng thời gian dài khiến nhiều người nghĩ rằng mình không còn cơ hội gặp lại người thân của mình nữa. Nhưng như một phép màu, nhờ vào đợt trao trả do cư trú bất hợp pháp từ chiến dịch kiểm soát, phòng chống Covid-19, người phụ nữ này đã có cơ hội đoàn tụ với gia đình. Gặp được người em sau vài chục năm, ai cũng mừng mừng, tủi tủi, như chưa hề có cuộc chia ly. 

>> Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên Bestie nhé!

Cẩn thận với mánh khóe để lừa bán người sang Trung Quốc

Nhắm đến các đối tượng là những cô gái trẻ nhẹ dạ, cả tin, lại cần tiền, cần công việc, những tên buôn người sẽ dụ dỗ, lôi kéo để sa đà vào con đường sang biên giới.

Họ hứa hẹn sẽ có được một công việc với mức lương cao, có được người yêu, được làm dâu xứ người hoặc đơn giản hơn là chỉ sang đó chơi bời, mua sắm...

Nhưng thực chất đó là những chuyến đi không có chiều về. Vì thế, các cô gái trẻ cần hết sức cẩn thận, không có bất cứ việc nhẹ lương cao, nhiều trường hợp trước đó cũng đã từng sập bẫy.

Xem thêm tại đây!

 

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top