12/13/2020 10:51

Kiểm tra ngay 4 con số trên lốp xe kẻo rất dễ chết oan

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Có bao giờ bạn để ý đến những con số trên bánh xe và tìm hiểu xem chúng mang ý nghĩa gì? Thường ít người biết nhưng nó lại là những thông số vô cùng quan trọng để biết chiếc bánh xe đó đã cũ hay còn mới.

Những người sử dụng xe máy là phương tiện di chuyển sẽ thường chỉ quan tâm việc mình đi như thế nào để đảm bảo an toàn nhưng lại rất ít người để ý đến thông số kĩ thuật của các bộ phận trên chiếc xe máy đó. Và nó lại là một yếu tố rất quan trọng để biết chiếc xe có an toàn hay không.

Trên chiếc bánh xe cũng có những con số như vậy, nếu như không để ý bạn sẽ rất dễ gặp phải những vấn đề về lốp xe khi đang đi trên đường mà mình không hề hay biết. Hoặc cũng có thể bạn sẽ bị thay cho một chiếc lốp cũ và như vậy thì rất nguy hiểm. 

Kiểm tra ngay 4 con số trên lốp xe kẻo rất dễ chết oan
Có lẽ chiếc lốp xe máy là bộ phận ít ai để ý đến những thông số của nó nhất, nhưng lại vô cùng quan trọng. Ảnh: Báo Bình Dương

>> Xem thêm: Hà Nội: Dự kiến hỗ trợ 2-4 triệu đồng để đổi xe "hết đát" sang xe mới

Những con số trên lốp xe cho biết thời gian sản xuất chiếc lốp

Trên lốp xe bạn có thể thấy được một dãy số thường có 4 chữ số. Và hai chữ số đầu là tuần sản xuất chiếc lốp đó còn hai chữ số sau là năm sản xuất. Ví dụ trên chiếc lốp có dãy số 0807, có nghĩa là năm sản xuất của chiếc lốp đó là năm 2007 và tuần sản xuất là tuần thứ 8 hay có thể hiểu là trong tháng 2 của năm đó. 

Kiểm tra ngay 4 con số trên lốp xe kẻo rất dễ chết oan
Những thông số được khắc rất rõ ràng trên từng chiếc lốp. Ảnh: kknews
Kiểm tra ngay 4 con số trên lốp xe kẻo rất dễ chết oan
Tương tự như chiếc lốp này có số 4805, có nghĩa là nó được sản xuất năm 2005 và ở tuần thứ 48 của năm 2005. Ảnh: kknews

>> Xem thêm: Cô gái ngang nhiên dựng xe giữa lòng đường mua hàng rong

Kiểm tra ngay 4 con số trên lốp xe kẻo rất dễ chết oan
Ở chiếc lốp xe này, có số 2707, thì chính xác nó được sản xuất năm 2007 và vào tuần thứ 27 của năm đó. Ảnh: kknews
Kiểm tra ngay 4 con số trên lốp xe kẻo rất dễ chết oan
Còn nếu chiếc lốp xe chỉ có 3 chữ số thì có nghĩa nó đã được sản xuất từ trước cả năm 2000 rồi. Ví dụ chiếc lốp có số 179 thì có nghĩa nó được sản xuất năm 199x và trong tuần thứ 17. Ảnh: kknews

Xem ngay lại chiếc lốp xe của mình để biết đường thay lốp đảm bảo an toàn

Hiện nay khi đi thay lốp xe có rất nhiều cơ sở đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết về kĩ thuật của những người mua hàng mà làm lốp xe giả, lốp nhái. Họ có thể lấy một chiếc lốp cũ rồi tân trang lại và lắp nó cho xe của mình. Điều này thật sự quá nguy hiểm vì những chiếc lốp xe đó có thể đã bị mòn, đã mỏng và rất dễ nổ bất cứ khi nào. Nếu bạn không biết cách kiểm tra lốp thì rất có thể vừa tiền mất tật mang mà không hề hay biết.

>> Xem thêm: Những điều có thể bạn chưa biết về bảo hiểm xe máy bắt buộc

NGƯỜI DÂN KENYA CẮT GỌT LỐP XE HỎNG, TÁI CHẾ THÀNH DÉP ĐI KHIẾN NGƯỜI XEM "TRÒN XOE MẮT"

Chính vì vậy các bạn hãy kiểm tra ngay xem trên lốp xe của mình có những thông số nào để biết chính xác ngày sản xuất chúng. Nếu đã quá cũ rồi bạn nên đi thay ngay vì điều đó sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn và cả những người cùng tham gia giao thông. 

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Bạn có biết lái xe bẩn ra đường cũng có thể sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng

Nếu trước đây khi tham gia giao thông mọi người đã biết đến những vi phạm mà có thể bị phạt ngay như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, đi quá tốc độ quy định,… thì giờ đây còn có một vi phạm nữa có thể khiến bạn bị phạt làm cho cộng đồng mạng hết sức thắc mắc. Đó là theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nếu bạn lái xe máy quá bẩn ra đường và không nhìn được biển số xe thì bạn có thể bị phạt lên tới 1 triệu đồng.

Quy định này nhằm giúp quản lý các phương tiện tham gia giao thông một cách dễ dàng hơn và có thể truy tìm những chiếc xe gây tai nạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!


 

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top