12/19/2020 11:11

Không muốn con kém cỏi, tự ti thì chính bố mẹ phải tránh 4 tật xấu

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nuôi dạy một đứa trẻ không bao giờ là điều dễ dàng, mọi lời nói và hành động của người lớn đều có thể tác động đến việc hình thành nhân cách và sự thành công của trẻ sau này.

Bậc phụ huynh nào cũng sẽ rất lo lắng và đau lòng khi thấy con mình thua kém bạn bè về thành tích học tập hoặc khía cạnh nào đó. Tuy nhiên cần có phương pháp đúng để giúp con phát triển theo hướng tích cực hơn, thay vì la mắng và đổ hết mọi lỗi sai là do con. 

Không phải tự nhiên mà có những đứa trẻ nhút nhát, kém tự tin, bởi nhiều khả năng bố mẹ của chúng thường có các đặc điểm dưới đây. 

Không muốn con kém cỏi, tự ti thì bố mẹ phải tránh 4 tật xấu
Nuôi dạy con cái là việc không hề dễ dàng. Ảnh minh hoạ: champimom

>> Xem thêm: Cách nuôi dạy con gái của các nguyên thủ: TT Putin rất chiều con

Toàn coi thường và tỏ ra thất vọng về con

Có một số bậc cha mẹ chỉ chăm chăm gieo rắc sự tiêu cực cho con cái của họ, mà không chịu hiểu rằng chính cách dạy dỗ của người lớn là nguyên nhân khiến đứa trẻ ngày càng yếu kém đi. Thử hỏi nếu suốt ngày cứ phải đối mặt với thái độ coi thường, nghe những lời chê bai, mắng mỏ thì làm sao con trẻ có thể phát triển thuận lợi cho được. 

Đừng nói với con mấy câu dạng như “chuyện nhỏ vậy cũng làm không được, sao cứ đụng gì hỏng đó vậy, con quá ngốc”. Thay vào đó, hãy khuyến khích con phát huy sở trường của mình, gợi ý để chúng hiểu được đã làm sai ở đâu và nên khắc phục như thế nào, đừng quên kịp thời khen ngợi mỗi khi trẻ có sự tiến bộ nhé.

Không muốn con kém cỏi, tự ti thì bố mẹ phải tránh 4 tật xấu
Dễ dãi quá sẽ khiến con sinh hư, nhưng nghiêm khắc quá cũng không ổn. Ảnh minh hoạ: Raise Vegan

>> Đừng bỏ lỡ: Vy Oanh xúc động nói lời xin lỗi với hai con vì trót lớn tiếng dạy dỗ

Bảo vệ quá mức

Sợ con bị thương tổn nên chẳng dám để nó đụng tay vào bất cứ việc gì, điều này đồng nghĩa với việc tước đi khả năng tự lập của con, khiến con sinh tính lười biếng và ỷ lại, ở nhà thét ra lửa nhưng ra đường thì im thin thít vì chả biết làm gì cả. Nếu ngay cả những kỹ năng cơ bản nhất để thích nghi và sinh tồn cũng không có thì làm sao cạnh tranh được với người ta khi bước vào xã hội bây giờ.

Cha mẹ không thể sống đời với con cái, vì thế nên hãy thương con cho đúng. Bằng cách tạo cho con môi trường phát triển và điều kiện giáo dục tốt nhất có thể, để con có đầy đủ kiến thức cùng kỹ năng cần thiết. Khi đã có một chiếc “cần câu” tốt, còn sợ không câu được cá hay sao. 

Không muốn con kém cỏi, tự ti thì bố mẹ phải tránh 4 tật xấu
Nên rèn cho con biết tự lập sớm. Ảnh minh hoạ: Vietnamnet

>> Xem thêm: Những câu nói bố mẹ cần tránh khi dạy con để bé luôn tự tin, lanh lẹ

Nóng nảy và tức giận

Nuôi dạy con cái cần nhất là sự kiên nhẫn, đừng cứ hở có chuyện gì cũng bực tức lên, cho rằng con hư hỏng, ngỗ ngược rồi lập tức to tiếng trách mắng. Đức trẻ lớn lên trong gia đình có bố mẹ hay nóng nảy thường tự ti, có cảm giác thiếu sự yêu thương, khi lớn lên chúng cũng dễ nhiễm tính xấu của bố mẹ, hoặc trở nên nhút nhát, hay mất bình tĩnh. 

Không muốn con kém cỏi, tự ti thì bố mẹ phải tránh 4 tật xấu
Quá trình phát triển của con rất cần sự kiên nhẫn của bố mẹ. Ảnh minh hoạ: Mamari

Keo kiệt

Các bậc phụ huynh cần phân biệt rõ ràng giữa tiết kiệm và keo kiệt khi dạy dỗ con cái. Nếu lúc nào cũng đề cao tiền bạc cùng các giá trị vật chất sẽ dễ khiến trẻ có tính cách dè dặt, tầm nhìn hạn hẹp, chịu áp lực tâm lý lớn vì lúc nào cũng cảm thấy mình thua kém mọi người. 

Tùy vào điều kiện thực tế của từng gia đình để giúp con hiểu khái niệm tiết kiệm theo nghĩa tích cực nhất. Đồng thời biết hào phóng, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với người khác trong khả năng của mình. Được như vậy thì khi trưởng thành, con sẽ tự tin, quyết đoán và mạnh mẽ hơn nhiều. 

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Cuối cùng, các bậc phụ huynh cần phải làm tấm gương tốt để con cái noi theo. Bởi sẽ rất vô lý khi bạn bảo con hạn chế dùng điện thoại trong khi bản thân cũng dính lấy điện thoại cả ngày không rời. Mỗi đứa trẻ là một trang giấy trắng, tương lai chúng trở thành người như thế nào phụ thuộc một phần lớn vào cách dạy dỗ của bạn.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

TIẾN SĨ KANG LEE: TRẺ EM NÓI DỐI, DẤU HIỆU CHO THẤY BÉ NHẬN THỨC TỐT

Theo tạp chí Theasianparent, người lớn thường khó chịu với một số biểu hiện bị đánh giá là chưa ngoan ở trẻ, tuy nhiên không phải biểu hiện nào cũng mang ý nghĩa thiếu tích cực, bố mẹ cần quan tâm và đừng vội cấm đoán hay trách mắng. 

Nghịch thức ăn: Hành động nghịch thức ăn sẽ giúp bé ghi nhớ màu sắc, hương vị và tên các loại thực phẩm nhanh hơn. Vậy nên thay vì ngăn cấm, bố mẹ hãy tạo không gian thoải mái để bé thỏa sức “sáng tạo” trong khả năng kiểm soát của gia đình nhé…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé ngã xuống bể bơi nhưng người mẹ chỉ biết ngồi nhìn, sự thật đằng sau khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top