12/21/2020 09:44

Họa từ miệng mà ra, người thông minh chớ dại nói 5 điều

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trong cuộc sống không có gì là tuyệt đối cả, dù mối quan hệ có tốt đẹp đến đâu thì bạn cũng chớ tiết lộ quá nhiều về bản thân với người khác, nhất là những điều dưới đây.

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”, đa số các cuộc mâu thuẫn có nguyên nhân đến từ hành vi lỡ lời của một trong hai phía. Biết khéo ăn khéo nói sẽ kéo về nhiều mối quan hệ có giá trị, ngược lại, việc phát ngôn thiếu thận trọng sẽ tiềm ẩn nguy cơ rước họa vào thân.

Đặc biệt có 5 điều bạn cần giữ cho riêng mình, tuyệt đối tránh chia sẻ với người khác nếu không muốn gặp rắc rối. 

Họa từ miệng mà ra, người thông minh chớ dại nói 5 điều
Người thông minh rất cẩn trọng với từng lời nói của mình.

>> Xem thêm: "3 thêm 3 bớt" của người khôn ngoan để tai họa ít, may mắn nhiều

Đừng kể về những mối tình đã qua

Bởi vì bạn chẳng thể biết được màn bộc bạch về tình cũ của mình sẽ trở thành câu chuyện truyền miệng đến bao nhiêu người nữa. Nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mối quan hệ tình cảm hiện tại của bạn. Việc giữ những kỷ niệm đó cho riêng mình cũng thể hiện thái độ tôn trọng với người mà bản thân từng yêu thương. 

Họa từ miệng mà ra, người thông minh chớ dại nói 5 điều
Hơn nữa nếu cứ nói hoài về tình cũ cũng chứng tỏ bạn chưa quên được người ta.

>> Đừng bỏ lỡ: Hành động có vẻ “phũ” của vợ nhưng khiến chồng càng yêu chiều hơn

Đừng kể hết về cách bản thân kiếm tiền

Mỗi đầu bếp nổi tiếng đều có những bí quyết riêng để làm nên những món ăn ngon hảo hạng, và đừng mơ việc họ sẽ tiết lộ điều đó cho bất cứ ai. Một khi dành thời gian, công sức xây dựng và phát triển sự nghiệp thì bạn hoàn toàn có quyền được hưởng trọn vẹn thành công đó mà không cần phải san sẻ cho người khác, dù là tiết lộ nhỏ nhất. 

Họa từ miệng mà ra, người thông minh chớ dại nói 5 điều
Như vậy không gọi là ích kỷ, như vậy gọi là công bằng.

>> Xem thêm: Không cần xinh đẹp, phụ nữ vẫn thật sang và duyên với 4 điều ưu tú

Đừng kể xấu người thân với người ngoài

“Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh”, có gia đình nào lại không tồn tại một số vấn đề khó giải quyết đâu cơ chứ. Tuy nhiên, dù thế nào thì đó cũng là người thân của bạn, bạn có rất nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một nơi để về mà thôi. Việc kể xấu người trong nhà với ai đó có thể giúp bạn hả giận nhất thời, nhưng hệ quả sau đó thì chẳng thể lường trước được đâu. 

Nếu gặp người tốt họ sẽ thông cảm và đưa lời khuyên giúp bạn nhanh chóng hóa giải mâu thuẫn, nhưng gặp người thiếu tinh tế thì chuyện xấu trong nhà bạn sẽ được truyền đi với đủ tam sao thất bản, đến khi nhận ra vấn đề rắc rối cũng đã muộn rồi. 

Họa từ miệng mà ra, người thông minh chớ dại nói 5 điều
Người thân của bạn sẽ rất tổn thương nếu biết bạn kể xấu họ với người ngoài như vậy.

Không bàn tán về hôn nhân của người khác

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc hay không, chỉ có người trong cuộc mới biết rõ ràng nhất. Việc họ tiếp tục mối quan hệ hay muốn ly hôn hoàn toàn không liên quan đến bạn, nếu cứ cố tình nghị luận chuyện nhà người khác như vậy thì sớm muộn sẽ gặp rắc rối. Tốt nhất hãy tập trung vào cuộc sống của mình thôi là hơn. 

Đừng nói về khuyết điểm của người khác

Chính bản thân bạn cũng không hề muốn bị người khác lôi những khuyết điểm trên cơ thể mình ra đùa giỡn, hoặc nói mãi về một chuyện xấu hổ mà bạn muốn quên từ lâu. Những gì mình không thích thì cũng đừng bắt bất cứ ai phải chịu đựng cảm giác khó chịu đó. Trừ phi đối phương đồng ý tiếp thu góp ý của bạn một cách thiện chí để mọi người cùng phát triển tốt hơn.

NẾU KHÔNG HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ JACK MA, CÓ LẼ BẠN CHƯA ĐỦ KHÔN NGOAN

Cuối cùng, “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, cố gắng suy nghĩ tích cực dù có chuyện gì đi nữa. Bởi cuộc sống chỉ tốt đẹp khi chúng ta hạnh phúc với những gì đang có, chứ không phải là những hằn học, hẹp hòi khiến các mối quan hệ trở nên xa cách dần đi. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

5 ĐIỀU CHÂN LÝ CÁC CÔ GÁI NÊN THAY ĐỔI SAU TUỔI 24 KẺO HỐI KHÔNG KỊP

Nỗ lực làm việc điên cuồng để rồi quên mất bản thân cũng cần được chăm sóc và hưởng thụ thành quả mình làm ra một cách xứng đáng nhất. Nếu đã qua tuổi 24 mà vẫn để mình chịu thiệt thòi thì thật đáng tiếc, ít nhất cũng phải thay đổi những điều dưới đây mới được nhé. 

Để ý việc người khác nghĩ gì về mình. Chẳng ai muốn nghe những điều tiêu cực người khác nói về mình cả, nhưng cuộc sống mà, chúng ta không thể kiểm soát hết tất cả mọi thứ, việc yêu hay ghét ai là quyền của mỗi cá nhân. Thay vì quá để ý đến điều đó khiến bản thân mệt mỏi thì tại sao bạn không cố gắng làm mỗi ngày trôi qua thật ý nghĩa và vui vẻ nhỉ…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top