12/26/2020 09:36

Du học 4 năm về làm lương 7 triệu đồng, chàng trai bị mẹ chửi bất hiếu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bố mẹ đầu tư tiền tỷ thế nhưng một số bạn trẻ sau khi đi du học về chỉ nhận được mức lương lèo tèo vài ba triệu. Gia đình sốt ruột, hối thúc, so sánh với bạn bè khiến nhiều bạn vô cùng căng thẳng.

Trên thực tế, khi du học về ai cũng muốn tìm được một vị trí tốt ở một công ty có tiếng trong nước. Nhưng thực tế không phải là mơ, như anh chàng trong câu chuyện dưới đây, đi du học 4 năm về nhận ra mình không thích ngành đã học mà thay vào đó là chọn một công việc khác với mức lương 7 triệu đồng. Và thế là anh chàng thường xuyên bị mẹ la mắng vì "suy nghĩ ngu, bất hiếu". Đây là một thực trạng không hiếm khi sinh viên du học trở về Việt Nam làm việc.

Du học 4 năm về làm lương 7 triệu đồng, chàng trai bị mẹ chửi bất hiếu
Nhiều bạn trẻ chọn đi du học để tìm cho mình một hướng đi mới. Ảnh: Trường quốc tế TAS.

>>Bạn có biết: Cô bạn du học sinh Việt gây sốt khi làm việc với Lisa đến 2 lần

Du học 4 năm về làm trái ngành lương 7triệu đồng, chàng trai bức xúc vì mẹ chửi "ngốc, bất hiếu"

Mới đây, một anh chàng du học sinh đã ấm ức đem câu chuyện của mình lên mạng xã hội tâm sự và nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng:

"Chào các bạn. Mình đi du học về nhưng quyết định sẽ không theo nghề, mà rẽ sang một ngành mới. Vì trong quá trình học, mình thấy mình không hợp với ngành nghề ấy, chỉ học cho có bằng. Sau khi ra trường, mình tìm được một công việc phù hợp mà ở đó người ta sẽ đào tạo lại từ đầu và đổi lại mình sẽ nhận lương học việc 7 triệu đồng/tháng. Đối với một sinh viên du học trở về thì mức lương này bèo bọt nhưng mình thích công việc ấy, mình không có gì cả, từ kỹ năng cho tới kiến thức chuyên sâu. Mình tin làm ở đây dần dần lương thưởng sẽ có, tăng dần..."

Mẹ mình phản đối kịch liệt công việc của mình, phê phán mình không biết thương bố mẹ, học nhiều nhưng suy nghĩ ngu, bất hiếu, cứ đâm đầu vào trái ngành nên lương thấp. Mình không thể hiểu nổi là mình có điểm gì bất hiếu ở đây? Rồi mẹ còn bảo là đi du học về mà lương 7 triệu đồng, còn chẳng bằng những đứa ở Việt Nam đi học lương hơn chục triệu vừa ra trường, vậy đi học làm gì cho phí công".

Du học 4 năm về làm lương 7 triệu đồng, chàng trai bị mẹ chửi bất hiếu
Du học sinh thất vọng với mức lương khi quay về nước làm việc. Ảnh minh họa: Pinterest.

Anh chàng còn cho biết, ngành nghề quyết định tương lai nên nếu cứ cố làm những gì mình không thích chắc chắn sẽ không có được kết quả cao, cơ hội thăng tiến cũng khó khăn Thay vào đó, cậu bạn chọn ngành nghề mình yêu thích sau đó theo đuổi và cố gắng thì sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn rất nhiều. Thế nhưng, "Tại sao mẹ lại không thể hiểu cho mình, không thể hiểu cho những gì mình mong muốn?".

>>Xem thêm: Xin cha mẹ hàng trăm triệu đồng đi du học, nữ sinh "đổ hết" vào đa cấp

Tưởng được đồng cảm, nam du học sinh bị cộng đồng mạng chỉ trích ngược

Sau khi đăng bài nam thanh niên cứ tưởng sẽ được an ủi, ủng hộ đam mê nhưng thực tế thì có nhiều ý kiến trái chiều xảy ra. Ngoài những bạn trẻ hiểu được mong muốn của anh chàng thì đa phần mọi người cho rằng "bị mẹ mắng là đúng". Du học không phải chuyện đơn giản, tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nhưng lại không suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi chọn ngành và không đủ chín chắn để chứng minh cho bố mẹ thấy rằng con đường mình đang chọn là đúng đắn:

- Mình hiểu cảm giác này, kể cả chọn ngành cũng là do bố mẹ quyết.
- Tuổi trẻ đam mê thế thôi, xưa tôi học đại học cũng chán nản nghĩ là sai ngành nên đòi nghỉ lên nghỉ xuống, giờ ra trường làm tháng 35 triệu đồng cái yêu nghề liền.

- Sao bạn không tìm hiểu kĩ ngành nghề mình thích trước khi đi du học?

Du học 4 năm về làm lương 7 triệu đồng, chàng trai bị mẹ chửi bất hiếu
Cộng đồng mạng chỉ trích nam thanh niên. Ảnh chụp màn hình.

>>Xem thêm: Ra trường với đồng lương "lẹt đẹt" dù cha mẹ đã bán nhà cho tiền học

Tuy nhiên, dù sao cũng phải thông cảm cho chàng trai trẻ bởi không phải ai cũng chọn đúng ngành học của mình ngay từ lần chọn đầu tiên. Những bạn trẻ còn ít kinh nghiệm nên việc chọn nhầm, chọn sai là điều hết sức bình thường. Bên cạnh đó, anh chàng cũng cố gắng, nỗ lực học hỏi chấp nhận mức lương khởi điểm 7 triệu đồng là điều mà không phải du học sinh nào cũng làm được. Còn bạn, có suy nghĩ gì về trường hợp này, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

BÍ QUYẾT GIÚP HỌC SINH DỄ DÀNG XIN HỌC BỔNG DU HỌC

Có những bạn muốn học Đại học trong nước sau đó tìm việc làm để ổn định cuộc sống nhưng cũng có không ít những bạn học sinh muốn "bay cao, bay xa" thì việc xin học bổng du học là điều được quan tâm nhất.

Để có được học bổng, phải lên kế hoạch từ những năm đầu cấp 3. Những điều mà các bạn học sinh xác định càng sớm càng tốt như mong muốn, mục tiêu nghề nghiệp, chọn quốc gia sẽ đi du học, tài chính và học bổng, quy mô của trường, yếu tố đa văn hóa… 

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top