12/13/2020 22:03

Đám cưới con trai đại gia đất cảng: 20 tráp lễ, dùng máy bay rước dâu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Từ trước đến nay, không hiếm những gia đình giàu có làm đám cưới xa hoa, hoành tráng. Họ xem hôn lễ là dịp để phô trương gia sản, quyền lực, thậm chí là khoe con dâu, con rể, hay sự môn đăng hộ đối khó ai bì kịp.

Theo Vietnamnet, mặc dù cách đây hàng trăm năm nhưng người đời không thể nào quên được đám cưới của con trai doanh nhân Bạch Thái Bưởi - một đám xa hoa bậc nhất nổi tiếng khắp Đông Dương. Thậm chí các hãng báo chí, thông tấn của Pháp cũng phải hết lời ca ngợi.

Doanh nhân Bạch Thái Bưởi được mệnh danh là "vua tàu thủy miền Bắc", là một trong bốn người giàu nhất Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Ngoài ra ông còn có nhiều nhà máy xay gạo, nhà máy nước, nhà máy điện, cạnh tranh trực tiếp với các thương nhân từ Pháp và người Hoa.

Đám cưới con trai đại gia đất cảng: 20 tráp lễ, dùng máy bay rước dâu
Doanh nhân Bạch Thái Bưởi với khối tài sản khủng. Ảnh: Vietnamnet.

>>Xem thêm: Nhan sắc của dàn mỹ nhân thời xưa: Không photoshop vẫn kiều diễm

Mối tình môn đăng hộ đối: Nhà trai là doanh nhân giàu có đất Hải Phòng, nhà gái là quan chức nổi danh

Ông Bạch Thái Bưởi có nhiều vợ, con cái thì vô số kể nhưng trong đó có Bạch Thái Toàn, Bạch Thái Tòng được ông ưu ái, quan tâm. Đặc biệt là Bạch Thái Tòng - người thừa kế công việc kinh doanh sau khi ông Bưởi qua đời.

Thời đó, hôn nhân của con cái là do cha mẹ sắp đặt. Vì thế, sau một thời gian thăm dò, tìm hiểu, ông Bạch Thái Bưởi đã chọn bà Nguyễn Thị Tám - con gái quan huyện Nghi ở phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông làm con dâu. Không chỉ có chức, quan huyện Nghi còn vô cùng giàu có vì mẹ ông là một chủ vựa buôn bán vải vóc lớn từ Bắc vào Nam. Cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối nên nhanh chóng được hai bên gia đình thúc đẩy chuyện cưới xin.

Đám cưới con trai đại gia đất cảng: 20 tráp lễ, dùng máy bay rước dâu
Cặp đôi Bạch Thái Tòng - Nguyễn Thị Tám hồi mới cưới. Ảnh: Vietnamnet.

>>Bạn có biết: Hé lộ chân dung của 3 Hoa hậu đầu tiên "vang bóng một thời" ở đất Sài Gòn

Ăn hỏi 20 tráp lễ, máy bay rải thiệp mời trên phố, ai bắt được thiệp thì đi ăn cưới!

Bà Tám là một cô gái sở hữu vẻ đẹp tự nhiên, với làn da trắng, mũi cao dáng người thanh mảnh, toát ra được khí chất thanh cao của một người được giáo dục đàng hoàng. Sinh ra trong gia đình "trâm anh thế phiệt" nên bà Tám được dạy dỗ cẩn thận, chu đáo, có đủ công dung ngôn hạnh.

Không chỉ giỏi nấu ăn, bà Tám còn khéo tay trong việc thêu thùa, đan lát. Thời đó, con gái thường nghỉ học ở nhà phụ bố mẹ nếu học thì cũng không được học lên cao nhưng bà Tám được cha mời thầy về dạy chữ Quốc ngữ và cả tiếng Pháp. Một cô gái tài sắc vẹn toàn, vì thế, ngoài ông Bạch Thái Tòng thì vẫn còn có nhiều doanh nhân, công tử, đại gia... hỏi cưới nhưng chẳng ai lọt vào mắt xanh của quan huyện Nghi. Phải đến khi doanh nhân Bạch Thái Bưởi đánh tiếng để hỏi vợ cho con trai thì mới được chấp nhận.

Mối hôn sự này được nhiều người quan tâm bởi nhà trai là doanh nhân giàu có, nhà gái là quan chức nổi danh. Đám cưới của hai người cũng được tổ chức xa hoa, hoành tráng nhất có thể.

Đám cưới con trai đại gia đất cảng: 20 tráp lễ, dùng máy bay rước dâu
Chân dung cô dâu Nguyễn Thị Tám (thứ 2 từ phải sang). Ảnh: Vietnamnet.

Đám cưới của ông Bạch Thái Tòng và bà Nguyễn Thị Tám đã diễn ra vào ngày 11/1/1922 âm lịch kéo dài trong vòng 3 ngày. Chơi trội, doanh nhân Bạch Thái Bưởi không lái xe hơi của gia đình đi đón dâu mà rước dâu bằng máy bay làm ai nấy đều trầm trồ. Không chỉ thế, để phô trương tài sản, ông còn cho máy bay bay chậm để rải thiệp mời, ai bắt được sẽ đến ăn cỗ miễn phí và được cho tiền mang về.

Sau khi đáp máy bay xuống Hải Phòng thì lúc này ông Bạch Thái Bưởi mới cho xe đón con dâu diễu hành khắp phố phường làm cho đám cưới càng trở nên xa hoa hơn. Được biết, đám cưới lên đến 20 tráp lễ. Tiền "lễ đen" và vàng bạc cũng có hàng dài người bê đỡ.

Trong đám cưới, cô dâu mặc áo dài bằng gấm đỏ, thêu rồng phượng tinh xảo, đầu đội mấn, chân mang hài, còn chú rể Bạch Thái Tòng thì mặc vest bảnh bao. Dù là hôn nhân sắp đặt nhưng hai người vẫn vô cùng hạnh phúc, nở nụ cười tươi rói.

Đám cưới con trai đại gia đất cảng: 20 tráp lễ, dùng máy bay rước dâu
Hình ảnh gia đình ông Bạch Thái Tòng. Ảnh: Vietnamnet.

>> Bạn có biết: Cựu hoàng Bảo Đại và mối tình với hoa khôi vũ trường Hà thành

Ở thời điểm bấy giờ, chắc chắn đây là đám cưới xa hoa bậc nhất vịnh Bắc Bộ. Dù đã gần 1 thế kỷ trôi qua nhưng mỗi khi nhắc lại đám cưới của cặp đôi Bạch Thái Tòng và bà Nguyễn Thị Tám vẫn làm nhiều người trầm trồ, xuýt xoa. Người giàu thời nào cũng có, và đây chắc chắn sẽ là một giai thoại lừng lẫy đến muôn đời sau.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

CÔ BÍNH HÀNG ĐẪY ĐƯỢC YÊU CHIỀU: "ĂN MIẾNG GÀ, THƯỞNG NHẪN KIM CƯƠNG"

Cũng giống như cô Tám, cô Bính Hàng Đẫy cũng là tiểu thư "lá ngọc cành vàng" nhà họ Đỗ. Cô được cha yêu thương, nuông chiều đến mức "Ăn một miếng thịt gà, thưởng nhẫn kim cương". Biết con có sở thích ngắm hoa nên đã dành cả khoảnh sân trước nhà để trồng hoa hồng, phong lan. 

Cô cũng được gia đình sắp đặt cuộc hôn nhân với chàng kỹ sư đi du học ở Pháp về .  Mặc dù chưa có tình yêu nhưng hai người vẫn làm tròn trách nhiệm của vợ chồng với nhau. Ông Bùi Tường Viên quan tâm, tôn trọng vợ còn cô Bính thì hết lòng lo cho chồng con, chăm sóc ga đình. 

Xem chi tiết tại đây!

 

Video có thể bạn quan tâm
Những cô nàng bị “vỗ béo” trước khi cưới
Scroll to top