12/28/2020 11:31

Cháu nội vua Thành Thái qua đời vì bạo bệnh, sống khổ đến lúc ra đi

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Chiều 27/12, ông Nguyễn Phước Bảo Tài, cháu nội vua Thành Thái - vị vua thứ 10 của triều đình nhà Nguyễn đã qua đời tại bệnh viện. Vì hoàn cảnh khó khăn, ông được xe từ thiện đưa về quê nhà Cần Thơ.

Sáng 28-12, ông Nguyễn Quốc Khánh - chủ tịch UBND xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cũng đã xác nhận với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Phước Bảo Tài (64 tuổi) ở ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa vừa từ trần do bạo bệnh.

Được biết, trước đó cuộc sống của hoàng thân Bảo Tài cũng gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, phải làm thuê làm mướn kiếm sống.

Ngày 27/12/2020: Cháu nội vua Thành Thái qua đời vì bạo bệnh
Người thân khóc ngất khi đưa thi thể Hoàng thân Bảo Tài về nhà. Ảnh: Pháp luật Online.

>>Bạn có biết: Long bào của hoàng đế: Không giặt bằng nước, khử mùi bằng xông hương

Cháu nội vua Thành Thái qua đời vì bạo bệnh

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, hoàng thân Nguyễn Phước Bảo Tài bị áp xe phổi, tiểu đường, tăng huyết áp nặng... điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) và qua đời, gia đình có nguyện vọng đưa về quê ở Cần Thơ.

Năm 2006, ông và vợ là Nguyễn Thị Bích Thủy sinh con gái, đặt tên là Nguyễn Phước Thanh Tuyền nhưng số phận trớ trêu là Tuyền đã mắc bệnh bại não. 

"Khi bệnh tình con gái có thuyên giảm ít nhiều thì sức khỏe của ông suy kiệt. Bệnh tiểu đường type 2 đã có nhiều biến chứng, nên khi được đưa đến bệnh viện thì quá muộn", người nhà ông cho biết.

Ngày 27/12/2020: Cháu nội vua Thành Thái qua đời vì bạo bệnh
Vợ chồng ông Bảo Tài và bé Thanh Tuyền. Ảnh: Vietnamnet.

>>Bạn có biết: Cách để trở thành con rể Hoàng gia: Phải để cung nữ thử hôn trước

Cuộc sống mưu sinh đầy khó khăn của cháu nội vua Thành Thái lúc còn sống

Nguyễn Phước Bảo Tài là con trai út của Hoàng tử Vĩnh Giu. Vì cuộc sống quá nghèo khổ, ông đã bị vợ bỏ, sau đó lấy tiếp người vợ thứ hai. Cả gia đình rau cháo sống qua ngày.

Theo thông tin từ VNExpress, năm 2005, Khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt biết tin con cháu vua Thành Thái ở Cần Thơ đã đến thăm. "Lúc đó bác Kiệt có hỏi gia đình tôi vốn dòng dõi hoàng tộc nhưng sống khó khăn thế này thì cần giúp gì. Ba tôi trả lời rằng mời ông nhìn nhà thì biết, trộm không dám vô vì sợ dẫm phải người chứ có đồ đạc gì đâu", ông Tài kể. Sau đó cố Thủ Tướng đề nghị chính quyền địa phương tặng gia đình một ngôi nhà tình nghĩa, lo công việc cho các con Hoàng tử, tặng xe máy để mưu sinh. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng gia đình ông hay giúp đỡ bà con chòm xóm nên ai cũng quý mến.

Ngày 27/12/2020: Cháu nội vua Thành Thái qua đời vì bạo bệnh
Vợ chồng ông Bảo Tài và bé Tuyền. Ảnh: Duy Trần/VNExpress

Mặc dù được hỗ trợ nhưng vẫn thiếu thốn trăm bề, ông Bảo Tài phải lên sài Gòn làm thuê kiếm sống. Ông làm đủ tất cả mọi nghề từ phụ hồ đến chạy xe ôm... để chăm lo sức khỏe cho con. Và sau đó thì ông đã qua đời vì bạo bệnh.

Ngày 27/12/2020: Cháu nội vua Thành Thái qua đời vì bạo bệnh
Gia đình Hoàng tử Vĩnh Giu. Ảnh: Pháp luật Online.

>>Xem thêm: 5 lý do dù bổng lộc hậu hĩnh các phi tần cũng khó giữ, nhanh tiêu tán

Lúc sinh thời, ông Bảo Tài từng nói: "Quá khứ vàng son của cha ông cũng chỉ là cái lâu lâu nghĩ về mà tự hào. Giờ phải nhìn vào tương lai, nghèo nhưng sống sao tử tế, không phụ tổ tiên, dòng tộc mình. Sống nghèo khó nhưng ý nghĩa với con cái là được rồi". Và cuộc đời của ông đã sống đúng với tâm nguyện của mình chỉ tiếc rằng ông đã ra đi quá sớm để lại con thơ bệnh tật, vợ một mình gồng gánh gia đình.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

 Gia phả nhà Hoàng Tử Vĩnh Giu, con trai vua Thành Thái 

Nguyễn Phước Bảo Tài là con út của hoàng tử Vĩnh Giu, cháu nội vua Thành Thái - vị vua thứ 10 của triều đình nhà Nguyễn. 

Theo lịch sử ghi lại Hoàng tử Vĩnh Giu có 7 người con, 6 trai, 1 gái. Nguyễn Phước Bảo Bời là con trai trưởng, con gái thứ hai Công Tôn Nữ Thanh Các được cha mẹ cho ăn học, bà từng là sinh viên Văn khoa, nhưng sau đó đã bỏ học để đi làm phụ bếp.

Người con thứ ba, ông Nguyễn Phước Bảo Thọ, kiếm sống bằng nghề xe ôm. Thứ tư là ông Nguyễn Phước Bảo Cao cũng chạy xe ôm. Ông Nguyễn Phước Bảo Lộc làm bảo vệ; Nguyễn Phước Bảo Hoàng thất nghiệp và cuối cùng là Nguyễn Phước Bảo Tài.

Xem thêm về vua Thành Thái tại đây!

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top