12/19/2020 13:08

Từ 1/1/2021: Bệnh nhân tỉnh nhập viện TP HCM được chi trả 100% BHYT

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Năm 2015, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) thực hiện thông tuyến huyện toàn quốc cả nội trú, ngoại trú và bắt đầu từ 1/1/2021 sẽ thông tuyến tỉnh nội trú trên toàn quốc.

Bảo hiểm Xã hội TP HCM vừa có văn bản hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế giai đoạn cuối năm 2020 đầu năm 2021 trong đó điểm đáng chú ý là bệnh nhân sẽ được Quỹ Bảo hiểm Y tế chi trả 100% chi phí điều trị nội trú mức hưởng quy định cho người tham gia bảo hiểm khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

Đây là một tin vui với nhiều bệnh nhân khi có thể tự đi khám chữa bệnh nội trú tuyến tỉnh mà không cần đến giấy chuyển viện.

Từ 1/1/2021: Bệnh nhân tỉnh nhập viện TP HCM được chi trả 100% BHYT
Thẻ BHYT - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ.

>>Xem thêm: Không mua BHXH-BHYT cho người giúp việc, chủ nhà sẽ bị phạt

Có thẻ BHYT nhập viện nội trú tuyến tỉnh không cần giấy chuyển viện

Chia sẻ với Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết: "Bắt đầu từ 1/1/2021, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) thực hiện thông tuyến tỉnh nội trú trên toàn quốc (năm 2015 thông tuyến huyện toàn quốc cả nội trú, ngoại trú)". Theo đó, người dân có thẻ BHYT có thể đến tuyến trên thuộc TP.HCM để điều trị nội trú và được hưởng 100% quyền lợi mà không cần giấy chuyển tuyến (trước đây chỉ được hưởng 60% quyền lợi).

Các trường hợp khám bảo hiểm y tế ngoại trú tại TP HCM cần có giấy chuyển tuyến. Người bệnh mạn tính có giấy chuyển tuyến cấp sau ngày 15/12 được sử dụng hết năm dương lịch 2021.

Từ 1/1/2021: Bệnh nhân tỉnh nhập viện TP HCM được chi trả 100% BHYT
Các bệnh viện tuyến trên luôn chật ních bệnh nhân đến khám. Ảnh minh họa: Duy Tính/Thanh Niên.

Trường hợp giấy chuyển tuyến có giá trị hết ngày 31/12 nhưng vẫn chưa kết thúc đợt điều trị bệnh thì bệnh nhân vẫn sẽ được tiếp tục điều trị. Còn đối với những trường hợp điều trị ngoại trú với những bệnh án như chạy thận nhân tạo, điều trị bệnh hiểm nghèo bệnh nhân phải bổ sung giấy chuyển tuyến năm 2021 trước ngày 10/1/2021. Trường hợp sử dụng giấy hẹn tái khám thì sẽ có giá trị sử dụng một lần trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hẹn khám lại, không giới hạn trong năm dương lịch.

Ngoài ra, BHXH TP.HCM cũng đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh BHYT chặt chẽ trong việc tiếp nhận, chỉ định điều trị nội trú phù hợp với tình trạng bệnh lý của người có thẻ BHYT, số giường bệnh hiện có và đúng với chuyên môn của mình.

>>Xem thêm: Vợ không tham gia BHXH vẫn nhận trợ cấp thai sản từ bảo hiểm của chồng

Nhiều người dân đề nghị được khám BHYT ngoại trú tuyến tỉnh

Nhiều người thắc mắc: "Tại sao không thực hiện việc khám chữa bệnh ở bất cứ đâu mà không cần giấy chuyển viện", "Sao không cho điều trị ngoại trú cũng không cần giấy chuyển viện như điều trị nội trú". Nhưng cũng có ý kiến cho rằng tuyến trên thường là những Bệnh viện chuyên môn cao hơn tuyến tỉnh. Nếu có thể khám ở bất cứ đâu thì tuyến trên sẽ không thể đáp ứng nổi sự quá tải. Chỉ được hưởng chuyển tuyến khi Bệnh nhân có những bệnh lí nguy hiểm có thể vượt qua chuyên môn và cơ sở vật chất của tuyến tỉnh điều trị thì mới chuyển tuyến để đảm bảo không quá tải. 

Từ 1/1/2021: Bệnh nhân tỉnh nhập viện TP HCM được chi trả 100% BHYT
Một số ý kiến của người dân. Ảnh chụp màn hình

>>Xem thêm: Mách bạn mức hưởng được thể hiện "rõ mồn một" trên thẻ BHYT

Theo số liệu thống kê của BHXH TP.HCM, tính đến ngày 15/12/2020, TP.HCM có hơn 18,1 triệu lượt khám, chữa bệnh, trong đó ngoại trú là 16,7 triệu lượt và nội trú 1,4 triệu lượt. Vì thế, khả năng bị quá tải là chuyện "thường ngày ở huyện", hy vọng việc thông tuyến tỉnh sắp tới đây sẽ giúp người dân dễ dàng hơn trong việc khám và điều trị bệnh.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

CÁC NHÓM ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC BẢO HIỂM Y TẾ TRẢ PHÍ XÉT NGHIỆM COVID-19

Nằm trong diện "nguy cơ" mắc Covid-19, những người có thẻ Bảo hiểm Y tếsẽ được bảo hiểm chi trả phí xét nghiệm.  Mức phí còn phụ thuộc vào hình thức làm xét nghiệm là test nhanh hay dùng kĩ thuật Real-time PCR.

- Người bệnh đang phải cách ly, cưỡng chế cách ly.

- Người nhiễm COVID-19 đang khám và điều trị.

- Các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top