12/10/2020 15:38

8 thói xấu dễ gây mất điểm, ai nóng nảy, bộp chộp càng cần phải nhớ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Ông bà xưa thường bảo: "Họa từ miệng mà ra", lời nói như bát nước hất đi khó hốt lại, vì vậy những ai tính tình nóng nảy, ăn nói bộp chộp càng cần phải ghi nhớ những điều sau để không tự đánh mất điểm của chính mình.

Cổ nhân dạy, muốn biết một người có số mệnh tốt hay không chỉ cần nhìn vào cách ăn nói của họ đối với mọi người xung quanh. 

Dưới đây là những thói xấu rất dễ khiến chúng ta mất điểm, thậm chí đánh mất mình trong mắt mọi người, nếu có thì cần thay đổi càng sớm càng tốt nha!

8 thói xấu dễ gây mất điểm, ai nóng nảy, bộp chộp càng cần phải nhớ
"Họa từ miệng mà ra", lời nói như bát nước hất đi khó hốt lại, vì vậy dù là ai cũng cần ghi nhớ những điều sau để không tự đánh mất điểm của chính mình. Ảnh: Mihngaan.

>> Bạn xem chưa: 6 phẩm chất của người có vận mệnh may mắn, xem bạn có bao nhiêu?

Nói những lời gây tổn thương người khác

Dù là người ngoài hay người thân trong gia đình thì chúng ta cũng không nên dùng lời lẽ gây tổn thương đến họ. Bởi, thường nhiều người rất "dịu dàng" với người ngoài nhưng lại hay trút giận lên những người thân yêu của mình.  Đây là một thói quen xấu và cũng là khuyết điểm mà dù là ai cũng cần phải thay đổi. Dù người ngoài hay người nhà thì cũng không nên buông lời cay nghiệt với họ, bởi nói lời tổn thương người khác cũng là tự hạ thấp mình, thậm chí còn khiến mình bị người khác khinh thường. 

Chuyện của mọi người thì cần nói thật cẩn thận

Trong cuộc sống, đừng bao giờ để mình trở thành một người quá nhiều chuyện bởi chuyện gì của thiên hạ cũng hóng và bàn ra tán vào. Chuyện của người khác để họ giải quyết, đừng bao giờ bình phẩm hoặc bàn ra tán vào, đặc biệt là đừng đồn thổi chuyện người khác mà tự tạo "khẩu nghiệp", gây ra những hiểu lầm tai hại.

8 thói xấu dễ gây mất điểm, ai nóng nảy, bộp chộp càng cần phải nhớ
Nói những lời tổn thương người khác cũng là tự hạ thấp chính mình, khiến mình bị người khác khinh thường... Ảnh: Trần Sơn.

Chuyện của mình, lắng nghe lời khuyên của mọi người

Độc lập, tự chủ là tốt, tuy nhiên đôi khi cũng cần lắng nghe lời khuyên của mọi người xung quanh, đặc biệt là những người đi trước đối với chuyện của mình. Lắng nghe họ vừa học hỏi được điều hay vừa tạo ấn tượng khiêm tốn và tạo thiện cảm tốt hơn với mọi người xung quanh.

>> Xem thêm: Chân lý cuộc đời: Ngựa hiền bị người cưỡi, người hiền dễ bị bắt nạt

Chuyện của mọi người, "nghe nhiều ít luận"

Trái ngược với chuyện của mình thì nên lắng nghe, học hỏi từ mọi người; còn chuyên của mọi người thì cần "nghe nhiều ít luận", thế mới có thể trở thành một người văn minh trong mắt người khác. Đặc biệt, nếu họ là những người lớn tuổi thì mình càng tỏ ra khiêm tốn. Cho dù việc ấy mình rất tường tận nhưng cũng phải dùng lời lẽ thật hòa nhã để tôn trọng mọi người.

Những điều không chắc, nên nói thận trọng

Để tạo ấn tượng tốt trong mắt người khác thì cũng phải cần ăn nói thận trọng, đặt biệt là cần phải suy nghĩ thật kĩ trước khi phát ngôn những điều không thật sự chắc chắn. Nếu chưa tìm hiểu kĩ những điều mà mình không thật sự nắm rõ đã vội lên tiếng sẽ gây ra những tai họa rất lớn. Vậy nên, với những điều không chắc thì nên nói thận trọng, khi ấy, bạn sẽ trở thành một người đáng tin cậy trong mắt mọi người hơn. 

8 thói xấu dễ gây mất điểm, ai nóng nảy, bộp chộp càng cần phải nhớ
Những điều không chắc thì nên nói thận trọng, phải suy nghĩ thật kĩ trước khi phát ngôn để không gây họa lớn. Ảnh: Kiên Ka Ka.

Việc gấp cũng cần phải nói từ tốn

Khi gặp phải vấn đề có tính chất khẩn cấp thì dù là ai cũng dễ rơi vào tình huống hấp tấp, vội vàng, tuy nhiên nếu biết dằn lòng mình lại một chút, từ tốn và chậm rãi thể hiện thì mọi người xung quanh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và không phải cuống cuồng theo mình. Đây là việc rất khó sửa đổi, tuy nhiên nếu biết cách khiến mình có thể bình thản được đôi chút ngay trong lúc khẩn cấp sẽ giúp bạn chiếm được niềm tin của người khác tốt hơn, cho thấy bạn là chỗ dựa tinh thần vững chắc của mọi người xung quanh. 

>> Đừng bỏ lỡ: Phong thủy tại tâm, muốn có vận mệnh tốt phải sửa lại cách nói chuyện

Những điều vô căn cứ thì đừng nói hàm hồ

Sống trên đời, có thể nói xấu nhất là những kẻ "ngậm máu phun người", chuyện không nói có, chuyện có nói không. Thế nên, với những điều vô căn cứ thì đừng bao giờ nói hoặc thêu dệt cho câu chuyện thêm li kì, nghiêm trọng. Hãy chứng tỏ mình là một người văn minh, có đạo đức và có nhân phẩm tốt bằng cách thành khẩn trong từng lời ăn tiếng nói của mình.

8 thói xấu dễ gây mất điểm, ai nóng nảy, bộp chộp càng cần phải nhớ
Sống trên đời, xấu nhất là những kẻ "ngậm máu phun người", chuyện không nói có, chuyện có nói không... Ảnh: Nguyễn Duyên.

Những điều thương tâm, đừng gặp ai cũng nói

Nhiều người khi có chuyện buồn hoặc đang mang tâm trạng không vui thường rất muốn chia sẻ, và đấy là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu gặp ai cũng nói, cũng thổ lộ những điều thương tâm của mình thì lại là chuyện khác, bởi việc làm ấy của bạn sẽ khiến người nghe thêm áp lực, thậm chí nhàm chán và khiến họ nghi ngờ. Và cũng vì vậy mà bạn sẽ tự đánh mất điểm trong mắt người khác, khiến người khác dần xa lánh vì sợ bạn than thở và kể khổ lên họ.

NHỮNG LỜI CỔ NHÂN DẠY NGHÌN NĂM SAU VẪN NGUYÊN GIÁ TRỊ, CÀNG ĐỌC CÀNG MỞ RỘNG TẦM MẮT.

Ông bà xưa dạy, trong cuộc sống, ngoài những việc làm tốt thì chúng ta ai cũng cần phải luyện rèn thêm trong từng lời ăn tiếng nói của mình. Đời người, chúng ta chỉ mất có 2 năm để học nói nhưng lại mất cả cuộc đời mình chỉ để học "im lặng" là vậy. Thế nên, biết khi nào cần phải nói cũng chính là một loại trí tuệ mà không phải ai cũng học hỏi được. 

Hi vọng những bài học hay về cuộc sống của Bestie sẽ giúp tinh thần của bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

CHÂN LÝ CUỘC ĐỜI: NGỰA HIỀN BỊ NGƯỜI CƯỠI, NGƯỜI HIỀN DỄ BỊ BẮT NẠT

Bên cạnh 8 thói xấu mà dù là ai cũng cần phải thay đổi như trên thì cổ nhân cũng dạy về chân lý cuộc đời rằng: “Ngựa hiền thì bị người cưỡi, người hiền thì dễ bị người đời bắt nạt”.

Sống trên đời, tốt thôi chứ đừng tốt quá,  đừng để lòng tốt của mình trở thành điều hiển nhiên. Phải biết khi nào cần bao dung, mềm mỏng và khi nào cần bản lĩnh, cứng rắn, thậm chí lạnh lùng.

Lòng tốt cho đi mà thiếu sự khôn khéo sẽ hóa thành cái dở. Phải biết đặt lòng tốt của mình vào đúng nơi đúng chỗ, phải để cái tâm thiện lương của mình đi kèm với cái đầu tỉnh táo...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

   

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn: Ngọc Trinh rất hiền và không có đời tư phức tạp"
Scroll to top