11/02/2020 16:58

Tân sinh viên 1 tháng xài hết 5 triệu đồng, 2 lần đi ăn buffet

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Tiêu sạch 5 triệu đồng trong tháng đầu tiên trở thành tân sinh viên Hà Nội, nam sinh hốt hoảng đăng đàn hỏi ý kiến của các anh chị đi trước "tiêu sao thì hợp lý?"

Chuyển từ học sinh sang sinh viên, không còn được ở nhà bố mẹ cưng chiều mà chuyển đến căn phòng trọ nhỏ bé, chật chội ở thành phố, rồi bao nhiêu thứ phải chi ra khiến nhiều tân sinh viên cảm thấy hoang mang, mỗi tháng tiêu 4 -  5 triệu đồng có gì bất thường không?

Nghe nhiều anh chị đi trước tự hào khoe, mỗi tháng chỉ tiêu 2 triệu đồng, còn đi làm thêm để chi trả cho sinh hoạt cá nhân đến lượt mình thì tiêu vèo 5 triệu đồng trong vòng 1 nốt nhạc.

Tân sinh viên 1 tháng xài hết 5 triệu đồng, 2 lần đi ăn buffet
Cảnh nhà trọ của sinh viên. Ảnh: CafeF.

>>Xem ngay: Vợ trẻ tiêu 162 triệu/tháng: Chi mát tay, khoản nào cũng khủng

Tháng 5 triệu đồng tiền tiêu trên đại học mà vẫn hết, năm nhất chi tiêu sao thì hợp lý? 

Mới đây, trên một trang Confession nổi tiếng, được nhiều người theo dõi có chia sẻ bài đăng của một tân sinh viên. Cậu bạn cho biết, tháng đầu tiên sống ở Hà Nội, được bố mẹ cho 5 triệu đồng để chi tiêu, còn bảo là cho dư để thong thả nhưng tròn 1 tháng đã tiêu sạch, không còn 1 xu dính túi.

Tân sinh viên 1 tháng xài hết 5 triệu đồng, 2 lần đi ăn buffet
Bài đăng của bạn tân sinh viên Ảnh chụp màn hình.

Khoản chi tiêu của em như sau ạ:

- Tiền phòng 1800k (tính trọ 2 người nhưng em mới ở 1 thôi).
- Tiền điện, nước, thẻ điện thoại tháng vừa rồi hết 350k.
- Tiền xe cộ (cả xăng xe, cả xe đi về quê) hết 700k.
- Tiền ăn thì sáng em ăn 10 – 15k/1 bữa, trưa ăn khoảng 30k, tối ăn khoảng 30k nữa… tổng 1 ngày nguyên ăn chính là 75k, chưa kể tiền ăn vặt…

1 tháng em hết sạch số tiền còn lại, lại còn hơn 5 triệu đồng ấy nhưng em quên không tính, em chỉ tính sơ sơ như vậy. Còn chưa kể 2 bữa đi ăn buffet cùng bạn mừng đỗ đại học nữa. Thật ra nếu có thêm 1 bạn nữa thì tiền phòng với điện nước cũng đỡ chỉ đi được 1 triệu đồng. Thì tổng chi phí tiêu 1 tháng cũng 4 triệu…

Chỉ mới tháng đầu tiên đã thấy "cháy túi" như thế này, mà đó chỉ mới tính tiền ăn uống, chi tiêu cơ bản chưa tính tiền đi chơi, gặp gỡ bạn bè, mua sắm, tài liệu học tập... đã ngốn hơn 5 triệu đồng. Cậu bạn cho biết, từ 1 đứa học sinh chỉ tiêu 200-300k/tháng giờ tăng lên 5 triệu đồng/tháng chưa kể tiền học phí đã khiến bạn vô cùng shock. Không biết, các anh chị năm 3, năm 4 tiết kiệm bằng cách nào mà chỉ tiêu trong 2 – 3 triệu đồng?

>>Bạn có biết: Cô gái độc thân lương 6 triệu đồng, chi tiêu mua sắm vẫn còn dư 3 triệu đồng

Cộng đồng mạng: "Những tấm chiếu mới à, hãy thêm mì tôm vào thực đơn đi em"

Bài đăng tân sinh viên Hà Nội tháng đầu tiên xa nhà tiêu 5 triệu đồng đã nhận được sự quan tâm và chú ý của cộng đồng mạng. Nhìn vào bảng chi tiêu, có thể thấy được tiền nhà và tiền ăn của bạn sinh viên này chiếm phần lớn tiền tiêu trong tháng. Nếu muốn tiết kiệm, hãy tìm bạn để share tiền phòng, tranh thủ nấu ăn tại nhà để tiết kiệm, đối với sinh viên, ăn 75k/ngày thì khá tốn kém. Nhiều bình luận của các "liền anh liền chị" chỉ cách chi tiêu hợp lý:

- Em nên thêm mì tôm vào thực đơn cho bữa chính. Món này rất quan trọng đối với sinh viên.
- Sau này sẽ có lúc em sẽ học cách đối mặt với tiêu 100k trong 1 tuần.
- Bữa sáng với bữa trưa rút gọn thành một bữa thôi bạn.
- Cơm em có thể tự nấu sẽ giảm được chi phí kha khá. Tiền nhà điện nước là khoản cố định thì chịu rồi. Còn tiêu vặt tốt nhất là đi làm thêm để bù vào. Nếu được hãy đi xe bus vừa sạch vừa an toàn, lại rèn được sức đi bộ dẻo dai. Cuộc sống sinh viên không hề sướng nhưng đi làm còn khổ hơn nên cố gắng tận hưởng đi em nhé.

Tân sinh viên 1 tháng xài hết 5 triệu đồng, 2 lần đi ăn buffet
Sinh viên nên tranh thủ nấu nướng tại nhà để vừa tiết kiệm lại hợp vệ sinh hơn. Ảnh: CafeF.

>>Xem ngay: Lương 6 triệu xài điện thoại xịn, người trẻ quen với lối sống nợ nần

Sinh viên nếu biết cách chi tiêu, tiết kiệm thì 2-3 triệu đồng/tháng vẫn đủ còn nếu cứ chi xài thoải mái thì 5-6 triệu đồng vẫn không thấm vào đâu. Để không tốn quá nhiều tiền, các bạn sinh viên nên tìm nhà trọ vừa tầm, ở ghép để chia bớt tiền hoặc vào kí túc xá ở. Hạn chế ăn ngoài, tụ tập bạn bè mà nên nhờ bố mẹ ở quê gửi đồ ăn lên để nấu ăn cho tiết kiệm. Còn bạn, có suy nghĩ gì về việc tân sinh viên xài 5 triệu đồng/tháng?

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NỮ SINH NĂM 2 CHI TIÊU 2 - 3 TRIỆU/THÁNG, CHỊ EM THI NHAU XIN BÍ KÍP

Trái ngược hoàn toàn với tân sinh viên tiêu 5 triệu đồng/tháng, nữ sinh năm 2 chỉ tiêu từ 2-3 triệu đồng/tháng. Cô bạn ở chung với 2 người bạn nữa, trong đó: tiền trọ 1.3 triệu đồng,  quỹ phòng: 300 - 500k, vé xe bus: 100k, xe khách về quê (nếu có): 200k, còn thực phẩm, gạo, mắm, muối được bố mẹ ở quê gửi lên.

Cô nàng cho rằng: "Mình nghĩ, việc chi tiêu nhiều hay ít tùy thuộc vào điều kiện sống và mục đích, cách sống của mỗi người nên không thể đánh đồng tất cả được. Dù là 2 triệu hay 20 triệu thì nếu biết cách vẫn có thể tiết kiệm như ý muốn". 

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top