11/16/2020 17:17

Tại sao em bé sơ sinh khi vừa chào đời phải khóc?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đứa trẻ nào khi sinh ra cũng sẽ cất tiếng khóc chào đời, nếu trẻ không khóc chứng tỏ đang có vấn đề về sức khỏe. Vì thế, sau khi trẻ chào đời mà chưa khóc, các bác sĩ, y tá sẽ phát vào mông trẻ.

Tiếng khóc ré lên sau khi con ra đời là âm thanh mà bố mẹ nào cũng muốn nghe, điều đó chứng tỏ con đã chui ra khỏi bụng và chào đón thế gới mới.

Thế nhưng nhiều người vẫn thắc mắc, khóc là trạng thái biểu cảm của con người vậy trẻ sơ sinh chưa hiểu gì về cảm xúc cũng không bị tổn thương thì tại sao chúng lại cất tiếng khóc? Dưới góc độ y học, việc trẻ khóc ngay sau khi chào đời mang ý nghĩa rất quan trọng.

Tại sao em bé sơ sinh khi vừa chào đời phải khóc?
Trẻ sơ sinh sẽ cất tiếng khóc chào đời. Ảnh: theAsianparent.

>>Bạn có thể chưa biết: 4 dấu hiệu bất thường ở thóp trẻ sơ sinh

Tiếng khóc đầu đời có tác dụng gì?

Khi còn ở trong bụng mẹ thì việc hô hấp, trao đổi khí với bên ngoài sẽ thông qua dây rốn nhưng đến khi trẻ chào đời, tiếp xúc với môi trường bên ngoài thì phải chủ động thở.

Và chính tiếng khóc thật to sẽ có tác dụng tích cực trong việc hô hấp, giúp phổi của trẻ được nạp đầy không khí và nở ra hết cỡ. Ngoài ra, tiếng khóc còn giúp bé có thể loại bỏ được những chất dịch còn đọng lại trong phổi, mũi hoặc miệng của bé. Khi nghe tiếng khóc của trẻ, các bác sĩ cũng có thể nhận biết được trẻ có đang gặp vấn đề gì về sức khỏe không và hướng điều trị như thế nào là phù hợp.

Tại sao em bé sơ sinh khi vừa chào đời phải khóc?
Nghe tiếng trẻ khóc, bác sĩ mới yên tâm. Ảnh: theAsianparent.

>> Bạn có biết: Con hết khóc đêm ngủ ngày nhờ mẹ tập thói quen phân biệt ngày và đêm

Nếu bé không khóc thì nguy hiểm như thế nào?

Trẻ em chưa biết nói, chưa thể hiện được rõ cảm xúc, mong muốn của mình nên tiếng khóc là phương thức giao tiếp biểu đạt cảm xúc cơ bản của trẻ sơ sinh, đây cũng là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bé rất tốt. Theo các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ, nếu vừa chui ra khỏi bụng mẹ nhưng bé không cất tiếng khóc thì có thể vì những nguyên nhân sau:

1. Lâm vào tình trạng thiếu ôxi

Khi vừa chui ra khỏi bụng mẹ, khoang ngực của em bé chưa kịp mở hết, vì thế nếu không khóc to, không khí không thể tràn vào khoang ngực thì bé dễ bị thiếu oxi khiến cơ thể tím tái.

Tại sao em bé sơ sinh khi vừa chào đời phải khóc?
Bố mẹ chẳng mong gì hơn, chỉ mong con khỏe mạnh, thông minh. Ảnh: Vinmec.

2. Có thể bị dị vật chặn đường hô hấp

Các bác sĩ cho biết, nhiều em bé chào đời không khóc là do dị vật (nước ối, phân su, đờm dãi...) tồn tại trong miệng hoặc đường hô hấp. Vì thế, để xử lý tình trạng này các bác sĩ thường dốc ngược người bé xuống, vỗ nhẹ vào lưng để bé khóc và thở được. 

3. Mắc chứng liệt dây thần kinh trung ương

Trường hợp này khá hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra. Trẻ em mới sinh cơ thể còn yếu ớt, phần đầu cũng khá mỏng manh nên dễ bị tác động đến thần kinh trung ương, thiếu ôxi kéo dài,... Một khi những trường hợp trên xảy ra, trẻ sẽ không khóc ra âm thanh.

>> Xem thêm: Mẹ ngó lơ để trẻ khóc nhiều quá số phút này sẽ dễ tổn thương não, lớn kém thông minh

Trẻ sơ sinh khóc không chỉ là là để chào đón thế giới mà còn thể hiện tình trạng sức khỏe. Vì thế, vừa chào đời mà trẻ không khóc thì bác sĩ, cha mẹ đều vô cùng lo lắng. Lớn hơn một xíu, tiếng khóc của trẻ còn mang những ý nghĩa "giao tiếp" với mọi người xung quanh như con đói, con đau bụng hay khóc chịu ở đâu đó trên cơ thể. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về chăm sóc con trẻ.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

CÁCH ĐỌC VỊ TIẾNG KHÓC CỦA TRẺ SƠ SINH

Không giống như người lớn có thể biểu đạt cảm xúc, suy nghĩ bằng lời nói. Đối với trẻ em, chúng luôn dùng tiếng khóc để "gây áp lực" với người lớn. 

- Con vừa mắt nhắm, mắt mở vừa khóc: Chứng tỏ con buồn ngủ, nếu con dụi mắt, ngáp thì mẹ nên tạo không gian yên tĩnh, tắt tivi, nhạc để con dần đi vào giấc ngủ.
- Con khóc to, dữ dội sau khi ăn: Điều này chứng tỏ trẻ khó chịu, đau bụng sau khi ăn, mẹ cần chuẩn bị khăn sữa để tránh con nôn trớ.
- Con khóc to nhưng không có nước mắt: Chứng tỏ con đang vòi vĩnh, làm nũng, mẹ nhất định không được chiều theo ý con.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Tung hứng trẻ sơ sinh: phương pháp yoga đúng chuẩn hay phản khoa học?
Scroll to top