11/01/2020 14:55

Nhà ở khu quận 7, người đàn ông ngoài 60 vẫn bỏ hết ra sống gầm cầu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Người đàn ông ngoài 60 tuổi đã rời nhà mặt tiền quận 7 để đến sống dưới gầm cầu Bà Bướm, quận 7 để thỏa thú mê sông nước của mình. Hằng ngày ông chèo ghe rong ruổi đi bắt cá tôm.

Nhắc đến cuộc sống nơi gầm cầu người ta sẽ nghĩ ngay đến hoàn cảnh những người vô gia cư, không có nhà cửa... phải phó thác số phận cho sông nước.

Tuy nhiên, cũng có những người thích cuộc sống tự do, tự tại nơi đây, như ông Cao Thanh Mỹ (62 tuổi, ngụ Quận 7, TP. HCM), bỏ nhà mặt phố để ra sống nơi gầm cầu Bà Bướm (Quận 7) thực sự khiến nhiều người khó hiểu.

Nhà ở khu quận 7, người đàn ông ngoài 60 vẫn bỏ nhà ra sống gầm cầu
Cầu Bà Bướm, "nhà" của những người vô gia cư. Ảnh: Minh Đạt.

>> Bạn có biết: Bố mất, nam sinh nghỉ học để kiếm tiền nuôi 2 chị em bị Down, bại não

Người đàn ông bỏ nhà Sài Gòn ra sống gầm cầu: Ở đây sướng hơn phòng máy lạnh

Theo thông tin từ Vietnamnet, không biết ông Mỹ chuyển đến gầm cầu Bà Bướm để “dưỡng già” từ khi nào. Chỉ biết rằng, tài sản duy nhất của ông là chiếc ghe chài nhỏ tấp gọn gàng dưới gầm cầu, là nơi để ông chui ra chui vào. Mỗi lần có xe di chuyển trên cầu, “mái nhà” của ông rung lên bần bật.

Thực ra, ông Mỹ không phải là người nghèo khó hay vô gia cư mà ngược lại còn có nhà cửa khang trang ngoài mặt phố ở quận 7. Ông quyết định rời "khu nhà giàu" để đến gầm cầu ít người qua lại này tá túc là vì cái sở thích kỳ lạ của mình.

Nhà ở khu quận 7, người đàn ông ngoài 60 vẫn bỏ nhà ra sống gầm cầu
Ông Mỹ bỏ nhà quận 7 để ra sống giản đơn dưới gầm cầu. Ảnh: Nguyễn Sơn.

“Trước đây, tôi làm tài xế cho hãng phim nổi tiếng. Lúc đoàn phim thiếu diễn viên, thấy tôi hợp vai nào, họ lôi tôi vào đóng luôn. Thế mà cũng có cảnh lên phim, tôi trở thành diễn viên nghiệp dư. Lúc trẻ lo làm, tích góp mua được nhà cửa, cưới vợ sinh con, giờ tôi giao nhà lại cho vợ con rồi ra đây ở”, ông Mỹ nói.

Trần đời chẳng ai bỏ nhà cao cửa rộng ra gầm cầu sống chui rúc với gián, chuột như ông Mỹ. Hỏi một hồi, ông mới chia sẻ, ông sợ chết: “Tính tôi thích đi lại, không quen ngồi một chỗ. Ở nhà tù túng, quanh đi quẩn lại chỉ 4 bức tường. Cứ thế sớm muộn tôi cũng lâm bệnh mà chết. Tôi quyết định bỏ nhà, ra gầm cầu này sống như thổ dân. Ai khuyên can, chửi bới gì tôi cũng mặc”.

Ông cho biết ở đây thiếu thốn điều kiện nhưng chẳng bao giờ bệnh tật, người cứ khỏe phây phây, "người ta chê gầm cầu chứ tôi thấy ở gầm cầu sướng hơn ở phòng máy lạnh". Ông cười nói, ở nhà, vừa chán, không có gì làm, cứ tăng cân không phanh, kiểu gì cũng sinh bệnh.

>>Bạn có biết: Cuộc sống nghèo khó của hai chị em bị "lãng quên" ở Hà Nội

Người đàn ông 62 tuổi thong dong tự tại, ngày ngày đánh bắt cá tôm đem cho người dân

Một ngày của ông Mỹ thường bắt đầu với việc chèo ghe rong ruổi để đánh bắt cá tôm, nếu trời mưa, ông nằm trong ghe ngắm mưa, ngẫm nghĩ sự đời.

Ông không đặt nặng việc mưu sinh kiếm ăn, chiếc ghe giúp ông chạm đến cuộc sống an nhiên tự tại. Ông câu cá, bắt tôm hằng ngày, có thì thêm miếng ngon, dư thì chia lại cho bà con gần đó chứ không bán, những ngày không câu được gì, ông ăn cơm với rau dại chấm muối…

Nhà ở khu quận 7, người đàn ông ngoài 60 vẫn bỏ nhà ra sống gầm cầu
Chiếc thuyền câu, phương tiện giúp ông Mỹ vui hưởng thú tiêu dao của mình. Ảnh: Nguyễn Sơn.

Chị Thúy, một người hàng xóm cho biết ông Mỹ lang thang khắp nơi trên chiếc ghe của mình, chiều xuống mới bơi thuyền về đậu dưới gầm cầu Bà Bướm.

“Hôm có nhiều cá tôm, ông chia lại cho tôi và những người lao động nghèo khác. Ông không bán bao giờ, thấy ai khổ ông còn mua gạo đem đến biếu. Ở đây, ai cũng thương ông ấy cả. Cháu, con ông cũng hay đến gầm cầu thăm ông đòi ông về nhưng ông không chịu”, chị Thúy kể.

Nhà ở khu quận 7, người đàn ông ngoài 60 vẫn bỏ nhà ra sống gầm cầu
Ông Mỹ một mình sống dưới gầm cầu nhưng chưa bao giờ bệnh. Ảnh: Nguyễn Sơn.

“Như vậy là tôi sống cùng thiên nhiên, vạn vật. Đêm nằm nghe tiếng côn trùng kêu rỉ rả, nghe tiếng xe chạy trên đầu, cảm nhận được những khối bê tông rung lên bần bật mỗi khi xe chạy qua… Cuộc sống cứ thế chầm chậm trôi qua. Tôi thấy an nhiên hơn là vào sống trong kia, nơi đèn điện sáng lòa mà ngột ngạt, bon chen quá”, ông Mỹ nói.

Những lúc nhớ nhà, ông lại về thăm gia đình nhưng những ngày gần đây, mưa gió liên miên, ông tranh thủ gọi điện về nhà bằng chiếc ipad cũ để trò chuyện với đứa cháu ngoại. Ông kể, điều day dứt nhất khi ông rời nhà ra gầm cầu sống là vì mấy đứa cháu, nhớ cháu không chịu nổi.

>>Xem thêm: Gia đình nghèo sinh liên tục 10 đứa con, sống dựa vào lương thợ xây

Ông nói: “Nhiều người cứ nghĩ phải ở nhà to, nhà rộng rồi lao thân đi kiếm thật nhiều tiền để phục vụ cho mơ ước của mình. Tôi lại thấy ở đâu cũng vậy miễn sao mình thấy vui là được. Như tôi bây giờ, tôi thấy mình sống rất vui và thi vị”. Ngẫm lại cũng thấy lạ, người ở gầm cầu thì mong có một cái nhà để lên bờ làm ăn sinh sống, còn người có nhà cửa khang trang thì bỏ mọi thứ từ của cải, tài sản, gia đình để ra gầm cầu. Cuộc đời không nói trước được điều gì, nên có người chọn làm những gì mình thấy thích để sau này không phải hối tiếc.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NGƯỜI MẸ SÀI GÒN: MỘT THỜI GIÀU CÓ, SỐNG DƯỚI GẦM CẦU ĐỢI CON TRỞ VỀ

Tương tự như ông Mỹ, người phụ nữ 94 tuổi này trước đây cũng có nhà cửa khang trang tại đường Trần Hưng Đạo sầm uất. Tuy nhiên, vì người con trai cả của bà bị nghiện, thương con, bà phải đành dứt ruột bán đi căn nhà khang trang với giá 35 lượng vàng chỉ để mua "thuốc" cắt cơn cho con. 

Ngày ngày bà đi bán 100 tờ vé số để kiếm tiền xoay sở mỗi ngày và đợi con trai trở về. Bà không đi đâu hết vì sợ con trở về không tìm được bà.

Căn nhà mặt tiền bán đi chỉ mình người con cả hưởng nên giờ đây bà cũng không muốn làm phiền những người con còn lại.

Xem chi tiết tại đây!

 

Video có thể bạn quan tâm
Cậu bé 8 tuổi đơn côi trong căn nhà hoang và câu chuyện cổ tích mang tên tình người
Scroll to top