11/28/2020 17:28

"Người rừng" Hồ Văn Lang sau 7 năm về làng: Đã biết tiền, muốn cưới vợ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

7 năm trước, "người rừng" Hồ Văn Lang rời rừng xanh đại ngàn sau hơn 40 năm làm bạn với cỏ cây, muông thú, tách biệt với loài người. Giờ đây, khi bước qua tuổi 51, ông đã có cuộc sống mới, hòa nhập với cộng đồng.

Hai cha con "Tarzan" ở Quảng Ngãi từng sống như người cổ đại trong rừng núi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Được biết, hiện tại người cha Hồ Văn Thanh đã qua đời, chỉ còn ông Hồ Văn Lang còn sống.

Từ việc chỉ bập bẹ được vài từ dân tộc Cor, giờ đây ông Thanh đã làu làu chuyện trò tiếng đồng bào, còn tiếng Kinh thì bập bẹ. Mặc dù bắt đầu cuộc sống bình thường ở tuổi 51, có hơi muộn màng nhưng thỏa mãn khát khao hòa nhập cộng đồng của ông Lang.

Người rừng Hồ Văn Lang sau 7 năm về làng: Đã biết tiền, muốn cưới vợ
Ngày ông Lang còn đóng khố và được đưa về làng. Ảnh: Võ Minh/Tuổi Trẻ.

>> Có thể bạn quan tâm: Bất ngờ với danh tính của người rừng có thật thời hiện đại

Ở tuổi 51, "người rừng" Hồ Văn Lang mở ra chương mới của đời mình

"Người rừng" Hồ Văn Lang giờ đây không còn sợ người lạ nữa, ông biết cách trò chuyện, làm người khác cười. Anh Hồ Văn Tri, em trai ông Lang kể: "Một năm đầu tiên, anh Lang đối diện với bệnh tật liên tục, năm thứ hai đang hòa nhập với cuộc sống mới thì bất ngờ anh Lang và cha muốn rời làng vào lại căn chòi trên đọt cây gắn bó 40 năm trước. Lúc đó tôi phát hiện nên ngăn lại, động viên mãi cha và anh trai mới thôi ý định. Đến năm thứ ba về làng, cha và anh Lang đào hố, tính dựng trụ làm chòi như trước sống. Tôi không cho khiến cha và anh rất buồn, cứ nhìn mãi về núi".

Người rừng Hồ Văn Lang sau 7 năm về làng: Đã biết tiền, muốn cưới vợ
Túp lều hai cha con ở trong rừng. Ảnh: Dân Trí.

Đến năm 2017, ông Thanh qua đời, "người rừng" Hồ Văn Lang suy sụp, chới với khi mất đi người cha. Một thời gian dài sau đó ông Lang lặng lẽ hơn, ít tiếp xúc với mọi người trong làng. Hiểu được nỗi mất mát lớn này, mọi người không quấy rầy mà để ông tự chữa lành vết thương của mình. Cho đến một ngày nọ, trong một buổi tiệc mừng của làng, ông Lang đã tách mình khỏi vỏ bọc và đến gặp gỡ, ăn uống cùng mọi người. 

Không còn sống trong rừng nhưng nhờ kĩ năng trong hơn 40 năm qua, ông Lang đi rừng rất thạo, có thể sống tự cung tự cấp. Sáng sáng, ông lên rừng hái măng, hái nấm, rau rừng, ông còn biết nuôi gà, bò trâu, trồng rau, chuối để bán cho thương lái, cuộc sống vui vẻ, thoải mái hơn, không còn lùi lũi như trước.

Người rừng Hồ Văn Lang sau 7 năm về làng: Đã biết tiền, muốn cưới vợ
Người rừng Hồ Văn Lang ở hiện tại. Ảnh: Trần Mai

>> Xem thêm: "Người rừng" Thái Lan: sáng sớm sống trong hang đá, chiều tối lại có người đẹp vây quanh bầu bạn

Hiện tại, ông Lang đã hòa nhập với mọi người biết làm rẫy kiếm sống, biết nấu ăn, biết trêu đùa lại bọn trẻ con trong làng

Ông Lang hiện tại đã không còn ngờ nghệch vì sống một thời gian dài trong núi rừng như trước. Ông đã thôi hỏi "Tiền để làm gì?" nhưng vẫn chưa rành về mệnh giá. Tiếng Kinh của "người rừng" giờ đây cũng đã thành thạo hơn trước, mặc dù nói từng từ khá rời rạc nhưng cũng đủ để giúp ông giao tiếp với mọi người mà không cần người nhà phải phiên dịch.

Người rừng Hồ Văn Lang sau 7 năm về làng: Đã biết tiền, muốn cưới vợ
Ông Lang đã biết sử dụng tiền nhưng chưa rành. Ảnh: Dân Trí.

Ông Lang cũng từng nghĩ đến việc sẽ lấy vợ và sinh ra những đứa con thông minh, xinh xắn. Tuy nhiên, chưa có người phụ nữ trong làng nào dám lấy ông làm chồng vì một phần nghĩ đến quá khứ, hơn nữa, ông Lang cũng đã lớn tuổi. Bọn trẻ trong làng cứ chọc ghẹo ông Lang là "Hồ Lang - hàng lô". Ông Lang không cảm thấy khó chịu như trước nữa mà còn mỉm cười sau đó nói một tràng tiếng Cor, đại ý là anh vẫn còn "gin" chứ chưa có "lô". Giờ đây, ông sống gần vợ chồng em trai, coi bọn trẻ trong làng như con cháu trong nhà.

Người rừng Hồ Văn Lang sau 7 năm về làng: Đã biết tiền, muốn cưới vợ
Ông đã nói được tiếng Kinh và không còn sợ người lạ như trước. Ảnh: Dân Trí

Hiện tại, ông Lang cũng đã biết nấu ăn, trước kia mỗi lần vào bếp thì lúc mặn, lúc nhạt, rất khó ăn. Ông Lang đã chịu khó quan sát  em dâu nấu rồi bắt chước theo nên tay nghề cũng đã lên cao hơn. Ông thường nấu món rau rừng, cá kho, các loại củ quả có vị rất ngon và vừa miệng.

Người rừng Hồ Văn Lang sau 7 năm về làng: Đã biết tiền, muốn cưới vợ
"Gần hai năm nay, anh Lang nấu ăn ngon nhất nhà, vượt mặt vợ tôi luôn" - anh Tri cười nói. Ảnh: Dân Trí

>> Đừng bỏ lỡ: Kì lạ cô gái "người rừng" ở Ka Tăng

Khi được hỏi có nhớ rừng không, ông Lang cho biết vẫn rất nhớ nhưng không muốn sống tách biệt với cộng đồng như trước, một phần là do bố ông đã mất hơn nữa cuộc sống hiện tại cũng khá tốt. "Người rừng" tuy ít nói nhưng gặp ai cũng cười tươi, chỉ khi nhắc đến người cha quá cố thì nụ cười mới chợt tắt. Có lẽ, kí ức về người cha, về mấy chục năm thui thủi trong rừng sẽ mãi là kỉ niệm theo ông đến suốt cuộc đời.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Nguồn gốc chuyện cha con "người rừng" bỏ làng" vào rừng sinh sống

Cách đây 48 năm trong một lần lên cơn động kinh, ông Thanh đã đánh vợ ngất xỉu rồi ôm Lang vào rừng, để lại 1 đứa con trai là Tri. Sau đó, ông có quay lại tìm vợ nhưng không thấy, đành quay vào sâu trong rừng để sinh sống.

Sau đó, người thân cũng vào rừng tìm hai cha con nhưng ông Thanh không nhận người quen và cũng không chịu về nhà. Vì thế, cứ mỗi năm, con trai ông là Tri thường đem gạo, muối, dầu hỏa... tiếp tế cho cha và anh trai.

Năm 2013, khi ông Thanh già yếu, gia đình cùng chính quyền địa phương quyết định vào rừng sâu đưa hai cha con về làng. 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top