11/04/2020 08:55

Loài ngựa "siêu năng lực" thồ hàng thay xe dưới băng tuyết âm 70 độ C

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiệt độ âm 70 độ C ở khu vực phía bắc Yakutia của Nga khiến cây cối không thể mọc, con người không thể ra ngoài nhưng một loài ngựa huyền thoại vẫn có thể sinh sống thoải mái bên ngoài.

Đó là những chú ngựa Yakutia - một loài ngựa đặc biệt có thể chịu được nhiệt độ thấp so với bất kì loài ngựa nào khác trên thế giới. Chúng không hề thấy lạnh, vẫn đi lại, thồ hàng bình thường cho người dân.

Thử xem, đó là loại động vật huyền thoại như thế nào mà lại có "siêu năng lực" như vậy?

Loài ngựa siêu năng lực thồ hàng thay xe dưới băng tuyết âm 70 độ C
Loài ngựa này có khả năng "chịu trận" dưới thời tiết khắc nghiệt.

>>Xem thêm: 10 cặp động vật luôn bị nhận nhầm nhưng thực chất là 2 loài khác nhau

Ngựa Yakutia sống ở nơi nhiệt độ tới âm 70 độ C

Loài ngựa Yakutia này có ngoại hình đặc biệt, không cao ráo như ngựa thông thường mà chỉ đạt từ 140-145 cm. Cân nặng của chúng thì trái ngược hoàn toàn với chiều cao, vì lớp mỡ dày và phần bờm nặng nên chúng có khối lượng đến nửa tấn.

Các nhà khoa học cho rằng, hình ngoại hình chắc nịch, bờm dài, ngựa Yakutia được xem là phiên bản ngựa của voi ma mút. Có giả thuyết khác thì cho rằng, gen của giống ngựa Yakutia này có liên quan đến những con ngựa Mông Cổ, Fjord và Iceland, khả năng cao tổ tiên của chúng là ngựa Mông Cổ.

Khu vực phía bắc Yakutia của Nga có thể xuống dưới âm 70 độ C vào mùa đông giá rét khiến cuộc sống của người dân ở đây gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, không thể ra ngoài vì thời tiết lạnh giá, còn những chú ngựa Yakutia thì vẫn cứ thoải mái sống cả ngày lẫn đêm ở ngoài trời.

Loài ngựa siêu năng lực thồ hàng thay xe dưới băng tuyết âm 70 độ C
Những con ngựa với khối lượng khủng lên đến nửa tấn vì lớp mỡ dày, bờm dài.
Loài ngựa siêu năng lực thồ hàng thay xe dưới băng tuyết âm 70 độ C
Vì lớp mỡ dày chúng mới có thể chịu được nhiệt độ thấp ngoài trời.

>>Bạn có biết: 10 cặp động vật luôn bị nhận nhầm nhưng thực chất là 2 loài khác nhau

Ngựa Yakutia giúp vận chuyển đồ đạc giúp người dân trong khi những chiếc xe không thể khởi động trong thời tiết lạnh giá

Mùa đông ở Yakutia, nhiệt độ trung bình là âm 50 độ C, còn đối với khu vực Verkhoyansk và Oymyakon, nhiệt độ có thể xuống dưới âm 70 độ C, với thời tiết buốt giá như thế này, những chiếc xe cũng không thể nào khởi động được. Và buộc người dân phải nhờ đến ngựa Yakutia - chiến binh dũng cảm để vận chuyển đồ đạc, lương thực thực phẩm cho người dân địa phương đi từ nơi này sang nơi khác.

Loài ngựa siêu năng lực thồ hàng thay xe dưới băng tuyết âm 70 độ C
Loài ngựa kiên cường giúp người dân vận chuyển đồ đạc.

Với những lớp tuyết dày đặc, cứng, lạnh buốt, những chiếc xe không thể sử dụng thì loài ngựa Yakutia vẫn có thể di chuyển dễ dàng qua lớp tuyết dày và chở tới 300kg hàng hóa. Đây cũng là loài động vật dũng mãnh và kiên cường nhất khi có thể làm việc tích cực lên đến 25-27 năm, trong khi trung bình chung của ngựa là 20 năm.

Loài ngựa siêu năng lực thồ hàng thay xe dưới băng tuyết âm 70 độ C
Ngựa Yakutia có khả năng kiếm thức ăn bằng cách cào cỏ từ dưới lớp tuyết dày.

Ngựa Yakutia là con vật dễ sống, sức sống tiềm tàng. Trong thời tiết khắc nghiệt chúng vẫn có thể kiếm ăn bằng cách cào cỏ từ dưới lớp tuyết một mét với móng guốc dày. Ngoài ra, loài động vật này còn cung cấp nguồn thực phẩm cũng như lông... để làm quần áo, giày dép, túi xách.

Loài ngựa siêu năng lực thồ hàng thay xe dưới băng tuyết âm 70 độ C
Những chú chiến mã trong tuyết lạnh.

>>Xem thêm: Lí do gấu trúc to đùng nhưng con non nặng 100 gram, bằng 1/1900 gấu mẹ

Doug Antczak, bác sĩ thú y, nhà khoa học về ngựa tại Đại học Cornell ở Ithaca, New York, cho biết trước kia chúng vẫn là một loài ngựa bình thường, chỉ với 800 năm mà loài ngựa này có thể thích nghi với thời tiết khắc nghiệt như vậy, điều này cho thấy sự tiến hóa trong chớp mắt này vẫn còn là một bí ẩn chưa thể giải thích được.

Ảnh Horse Breeds Pictures

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

SHETLAND - LOẠI NGỰA LÙN NHẤT THẾ GIỚI

Mặc dù ngựa Yakutia đã khá lùn nhưng loài ngựa Shetland có nguồn gốc từ quần đảo Shetland, phía Đông Scotland ngày nay còn nhỏ bé hơn với chiều cao trung bình từ 75cm – 107cm.

Tuy nhiên, loài ngựa Shetland này được xem là loài động vật khá thông minh, khỏe mạnh. Chúng có thể kéo xe, thồ hàng, thậm chí cày bừa như trâu bò.

Hiện tại, loài ngựa này được nuôi trong vườn bách thú để khách du lịch đến tham quan hoặc được nuôi và huấn luyện để trẻ em học đua ngưa.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bắt quả tang tên đạo chích tí hon thản nhiên ăn trộm kim cương tại cửa hàng đá quý
Scroll to top