11/06/2020 11:12

Chuyên gia giải mã sự thật đằng sau loài hoa ưu đàm 3000 năm mới nở

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hoa ưu đàm là một loại hoa hiếm, dân gian còn tương truyền rằng, loài hoa này 3000 năm mới nở một lần, mang sắc trắng tinh khôi, có mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng, vô cùng dễ chịu.

Theo dân gian, hoa ưu đàm còn có những cái tên khác như ô đàm, ưu đàm bát la, ô đàm bát la, uu đàm bát hoa, ô đàm bạt la, cũng có thể gọi tắt là đàm hoa. Loài hoa này còn được xem là biểu tượng của Phật giáo.

Về mặt khoa học, hoa ưu đàm có tên gọi là Ficus racemosa (syn. Ficus glomerata), thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Hoa này thường được gọi là cây Cluster Fig/Goolar (Gular) Fig. Loài hoa này xuất hiện ở một vài tỉnh thành như Hải Phòng, Thái Nguyên, Nam Định, Phú Yên...

Hoa ưu đàm 3000 năm mới nở thực chất chỉ là một loại nấm
Hoa ưu đàm mang sắc trắng, vô cùng mỏng manh. Ảnh: Planetnatural.

>>Xem ngay: Bí ẩn loài cây như đào tiên Tây Du Ký 3000 năm mới đơm hoa

Truyền thuyết hoa ưu đàm: 3000 năm mới nở rộ, ai nhìn thấy sẽ may mắn

Hoa ưu đàm thường mọc ở những vị trí nhưng song sắt cửa sổ, ở bờ rào, gốc cây... với chiều cao khoảng 10 cm, thân mảnh như sợi tơ, hoa có màu trắng nhỏ li ti. Hoa ưu đàm có mùi thơm nhè nhẹ, thoang thoảng.

Trước đây, vị Thượng tọa Thích Minh Hạnh thuộc ban trị sự tỉnh hội phật giáo của Sóc Trăng từng chia sẻ rằng: “Hoa ưu đàm đúng là biểu trưng của Phật giáo, hàng ngàn năm mới nở một lần. Ai có duyên mới gặp. Theo kinh văn của nhà Phật, mỗi khi hoa ưu đàm nở thì báo hiệu sẽ có thêm một thánh nhân xuất hiện giữa trần gian này”.

Theo Kinh Phật có ghi chép lại, thời khắc Đức Thích Ca Mâu Ni ra đời thì hoa ưu đàm nở rộ, vì thế, dân gian cho rằng, đây là khoảnh khắc may mắn, ai nhìn thấy chứng tỏ được quý nhân phù trợ.

Hoa ưu đàm 3000 năm mới nở thực chất chỉ là một loại nấm
Phải là người có cơ duyên lắm thì mới có cơ hội nhìn thấy loài hoa này khởi sắc. Ảnh: Dân Việt.

>>Bạn có biết: Ngộ nghĩnh loài hoa kỳ lạ có hình dáng như một chú chim đang hút mật

Khoa học cho rằng "hoa ưu đàm 3.000 năm mới nở" thực chất là một loại nấm

Lý giải theo khoa học, GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt, phòng Công nghệ và giống gốc nấm, Viện vi sinh vật và công nghệ sinh học (Đại học Quốc gia Hà Nội), nhận định với Dân Trí, thực ra "hoa ưu đàm" được mọi người thần thánh hóa này chỉ là một loại nấm nhầy, khi gặp điều kiện thích hợp sẽ  sẽ tạo ra các thể sinh sản mang bào tử, phát triển nhìn giống như hoa.

Quan sát dưới kính hiển vi, loại nấm nhầy này là một thể trong suốt như pha lê, chúng trở nên đặc biệt vì thường mọc trên các bức tượng đồng, đá, hoặc trên các thanh thép, lá cây...

Hoa ưu đàm 3000 năm mới nở thực chất chỉ là một loại nấm
Những "bông hoa ưu đàm" được nhìn thấy trên mặt tượng Bồ Tát. Ảnh: Planetnatural.

Còn PGS.TS Nguyễn Thị Chính, Bộ môn Vi sinh, Khoa Sinh học, Trường Đại học khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ trên Dân Trí: "Hoa ưu đàm đơn thuần chỉ là một loại nấm". Tuy nhiên, GS Chính cho rằng, loại này không hẳn là nấm nhầy, đây có thể là nấm mốc.

>>Xem thêm: Top 10 loại hoa lạ lùng nhưng có hình dáng quen thuộc khiến ai cũng sững sờ

Tuy đã được giới nghiên cứu khoa học làm rõ tuy nhiên theo những người tin vào tâm linh thì đây vẫn là "loài hoa" may mắn, mang lại điều tốt lành trong cuộc sống vì độ quý hiếm của nó, không phải ai cũng ai chứng kiến được loài hoa này bung nở. Còn bạn, bạn đã từng nhìn thấy "hoa ưu đàm 3000 năm mới nở" này chưa? Cùng chia sẻ cảm nhận với chúng tôi nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

AI NHÌN THẤY HOA CỦA CÂY TRE, ĐƯỢC XEM LÀ ĐIỀM GỞ

Đối với người dân Việt Nam thì cây tre khá quen thuộc với nhiều người tuy nhiên không phải ai cũng may mắn chứng kiến hoa của cây tre nở rộ.

Thường phải mất  60 đến 100 năm một cây tre mới nở hoa một lần, thường nở thành chùm, có màu vàng nhạt. Thời điểm hoa tre nở cũng là “ngày tận thế của những bụi tre” bởi sau đó chúng sẽ nhanh chóng lụi tàn, chính thức kết thúc vòng đời của mình.

Vì thế, dân gian cho rằng, ai nhìn thấy hoa tre sẽ gặp xui xẻo nhưng các nhà khoa học cho cho rằng, sau khi trổ hoa chúng sẽ không còn đủ sức để sinh trưởng mà sẽ nhanh chóng bị héo và chết khô. Và theo quy luật tự nhiên "tre già măng mọc", sẽ có những cây mới tiếp diễn, sinh sôi thôi.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top