11/08/2020 20:59

Hai bà mẹ khắc khổ nhất màn ảnh Việt: Cố NS Ánh Hoa "phim vận vào đời"

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

Thường được giao vai bà mẹ khắc khổ, lam lũ nhưng nếu cố nghệ sĩ Hoàng Yến có đời tư yên ấm thì lúc sinh thời, nghệ sĩ Ánh Hoa từng phải chịu không ít lần cảnh tang tóc khi chồng con lần lượt mất trước bà.

Hình ảnh người mẹ tảo tần, lam lũ được khắc họa nhiều trên phim ảnh. Các nữ nghệ sĩ vào vai những bà mẹ hồn hậu của điện ảnh Việt là không ít nhưng để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả nhiều thế hệ phải kể đến nghệ sĩ Ánh Hoa và nghệ sĩ Hoàng Yến.

Trên phim đều vào vai những bà mẹ khắc khổ nhưng đời thật của nghệ sĩ Ánh Hoa và nghệ sĩ Hoàng Yến lại khác "một trời một vực". Nếu nghệ sĩ Hoàng Yến có cuộc sống yên ấm bên chồng con thì nghệ sĩ Ánh Hoa lại phải chịu cảnh đơn độc, buồn tủi trong những năm tháng cuối đời.

Đời thật của cố nghệ sĩ Ánh Hoa, Hoàng Yến
Nghệ sĩ Ánh Hoa, nghệ sĩ Hoàng Yến luôn được giao vai bà mẹ hồn hậu trên màn ảnh Việt. Ảnh: VTV/ Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam

>> Xem thêm: 4 bà mẹ hiền hậu nhất màn ảnh Việt: Không thể thiếu cố nghệ sĩ Ánh Hoa

Nghệ sĩ Ánh Hoa: Chịu nỗi đau chồng con lần lượt mất trước mình

Ngày 1/11 vừa qua, làng giải trí bao trùm tang thương khi tin tức nghệ sĩ Ánh Hoa qua đời vì căn bệnh tai biến mạch máu não. Nhắc đến nghệ sĩ Ánh Hoa, khán giả nhớ ngay đến hình ảnh bà mẹ hiền từ nhưng khắc khổ, lam lũ trên màn ảnh Việt. Đời thật của nghệ sĩ Ánh Hoa cũng truân chuyên như các vai diễn trên phim của bà.

Đời thật của cố nghệ sĩ Ánh Hoa, Hoàng Yến
Nghệ sĩ Ánh Hoa - bà mẹ khắc khổ nhất màn ảnh Việt. Ảnh: Thanh Hiệp

Nghệ sĩ Ánh Hoa sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Từ nhỏ, bà đã theo chân cha mẹ đi diễn trên các sân khấu cải lương. Năm 7 tuổi, nghệ sĩ Ánh Hoa đã dạn dĩ đóng Na Tra trong vở cải lương Na Tra Lóc Thịt, 15 tuổi, bà trở thành đào chính.

Tình yêu của nghệ sĩ Ánh Hoa với chồng - "Vua Xàng Xê" Minh Chí từng bị gia đình cấm cản. Bất chấp tất cả, bà vẫn quyết định gắn bó với chồng, theo ông đi khắp miền Tây lưu diễn. Khi cải lương thoái trào, vợ chồng nghệ sĩ Ánh Hoa phải mưu sinh bằng công việc buôn bán cơm tấm để trang trải cuộc sống, nuôi con.

Đời thật của cố nghệ sĩ Ánh Hoa, Hoàng Yến
Nghệ sĩ Ánh Hoa rất được các đồng nghiệp nể trọng vì tâm huyết với nghề suốt hơn 60 năm cống hiến. Ảnh: Đạo diễn Phương Điền

Cơ may đến với nghệ sĩ Ánh Hoa khi đoàn làm phim Người Tình đến nhà mời bà vào một vai bảo mẫu trong phim. Cũng nhờ đó, bà được đạo diễn Trần Anh Hùng để mắt và thuyết phục bà vào vai người quản gia trong Mùi Đu Đủ Xanh với thù lao tính ra tiền Việt khoảng 50 triệu đồng.

Sau Mùi Đu Đủ Xanh, nghệ sĩ Ánh Hoa liên tục được mời vào vai trong các dự án Giã Từ Dĩ Vãng, Đất Phương Nam, Đồng Tiền Xương Máu, Mùa Len Trâu, Cổng Mặt Trời... Các vai diễn khắc khổ như vận vào cuộc đời của nghệ sĩ Ánh Hoa khi lần lượt chồng, 4 người con của bà đều mất trước khiến những năm tháng cuối đời, bà phải sống trong buồn tủi.

Đời thật của cố nghệ sĩ Ánh Hoa, Hoàng Yến
Dường như các vai diễn khắc khổ vận luôn vào cuộc đời nghệ sĩ Ánh Hoa khi bà phải trải qua quá nhiều biến cố. Ảnh: Phim Giã Từ Dĩ Vãng

>> Bạn xem chưa: Xót thương cuộc đời cố NS Ánh Hoa: Buồn hơn bất cứ cuốn phim nào

Nghệ sĩ Hoàng Yến: Đời thật yên ấm khác xa phim

Nếu phía Nam có nghệ sĩ Ánh Hoa thì phía Bắc, nghệ sĩ Hoàng Yến được khán giả nhiều thế hệ nhắc đến nhiều nhất khi thường vào vai bà mẹ hồn hậu trên màn ảnh. Vì quá đam mê diễn xuất, bà từng đăng ký vào Trường Điện ảnh (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội) để được học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm.

Sự nghiệp của nghệ sĩ Hoàng Yến có nhiều tác phẩm ăn khách như Bao Giờ Cho Đến Tháng 10, Hoa Xuyến Chi, Bông Sen, Quà Năm Mới, Làng Vũ Đại Ngày Ấy... Nhưng ấn tượng nhất trong sự nghiệp diễn xuất của nghệ sĩ Hoàng Yến phải kể đến vai bà Vi trong Của Để Dành.

Đời thật của cố nghệ sĩ Ánh Hoa, Hoàng Yến
Hình ảnh nghệ sĩ Hoàng Yến khi vào vai bà Vi trong Của Để Dành lấy đi nước mắt của người xem. Ảnh: Phim Của Để Dành

Nói về vai diễn để đời, nghệ sĩ Hoàng Yến từng chia sẻ rằng bà Vi là vai diễn không bao giờ quên trong cuộc đời này, tất cả đều đến từ cảm xúc chân thật nhất. Mỗi khi ra ngoài, bà luôn hạnh phúc khi được mọi người nhận ra và gọi là bà Vi thay vì tên thật. Điều đó chứng tỏ diễn xuất của bà đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.

Thường đảm nhận vai khắc khổ trên màn ảnh là thế nhưng nghệ sĩ Hoàng Yến lại có cuộc sống yên ấm bên chồng con. Chồng nữ nghệ sĩ là đạo diễn Hồng Minh, con cái của bà đều nối nghiệp bố mẹ, người con gái là nghệ sĩ Thùy Hương công tác tại Nhà hát Kịch trong khi người con trai làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngày 4/7/2020, nghệ sĩ Hoàng Yến qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng khán giả nhiều thế hệ.

Đời thật của cố nghệ sĩ Ánh Hoa, Hoàng Yến
Những năm tháng cuối đời, nghệ sĩ Hoàng Yến tận hưởng tuổi già bên con cháu. Ảnh: Gia đình cung cấp

>> Cùng theo dõi những thông tin liên quan đến phim ảnh tại Yan Film nhé!

Cuộc đời của hai nữ nghệ sĩ thường đảm nhận vai bà mẹ khắc khổ, lam lũ hoàn toàn đối lập. Nếu nghệ sĩ Hoàng Yến có đời tư yên ấm, cuộc sống hạnh phúc bên chồng con thì nghệ sĩ Ánh Hoa lại phải trải qua nhiều biến cố, lần lượt chứng kiến chồng con mất trước mình, cuối đời phải sống trong buồn tủi.

Trước đời thật của hai bà mẹ khắc khổ nhất màn ảnh Việt, bạn có cảm nhận thế nào, chia sẻ cùng Bestie nhé!

Cùng cập nhật các tin tức sao Việt khác tại Bestie nhé!

TUỔI XẾ CHIỀU CỦA NHỮNG NGHỆ SĨ GẠO CỘI

Nghệ sĩ Ánh Hoa, nghệ sĩ Hoàng Yến từng là những gương mặt diễn viên gạo cội, đóng góp to lớn cho nền điện ảnh Việt với gia tài đồ sộ các vai diễn. Ngoài hai bà mẹ hồn hậu nhất màn ảnh Việt, có rất nhiều những nghệ sĩ kỳ cựu của màn ảnh tuổi xế chiều phải sống trong cảnh chật vật mưu sinh, đối diện với bệnh tật hiểm nghèo.

Nghệ sĩ Mạc Can đã 75 tuổi vẫn phải sống trong căn phòng trọ chỉ 15m2, tự mưu sinh để trang trải cuộc sống. Tuổi già bệnh tật đeo bám khiến nghệ sĩ Mạc Can phải nhiều lần nhập viện điều trị.

Nghệ sĩ Hoàng Lan nhiều năm nay không thể đi đứng vì nhiều căn bệnh hành hạ. Vừa qua, nữ nghệ sĩ còn phải trải qua ca phẫu thuật khi vùng da lưng bị hoại tử do nằm một chỗ lâu ngày. Hoàn cảnh xót xa của nghệ sĩ khiến Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà phải bật khóc khi đến thăm.

Xem thêm tại đây!

Sao Việt

>> SAO VIỆT

- Cập nhật các thông tin, tin tức nóng nhất trong showbiz Việt Nam hiện nay.

...

- Khám phá chuyện đời tư, scandals, hậu trường, gia đình, thời trang, sở thích, gu ăn mặc của các thần tượng đình đám hiện nay như: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Sobin Hoàng Sơn,...... hay các cặp đôi được cộng đồng quan tâm như: Trấn Thành - Hari Won, Trường Giang - Nhã Phương,.....

- Theo dõi tin tức mới nhất, nóng nhất của các Sao Việt ngay nhé!

Xem thêm >>

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những kỷ lục "không đụng hàng" của sao Việt: Người vòng eo nhỏ nhất, người có cặp môi "tều" nhất
Scroll to top