11/25/2020 14:54

Đà Nẵng: 6 người nhập viện nghi do ăn bánh tráng trộn vỉa hè

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Các món ăn vặt lề đường như xiên que, xúc xích, bánh tráng trộn... thường thu hút các thực khách. Mặc dù biết rằng ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe nhưng cũng không cưỡng lại được mùi vị thơm ngon nức mũi.

Các quán ăn vặt đông đúc nhất thường vào khoảng chiều đến tối khuya. Mọi người thường ăn lúc tan tầm hoặc tối gặp gỡ bạn bè nhâm nhi món ăn vặt. Mặc dù thơm ngon, kích thích là vậy nhưng nguy cơ đau bụng, tiêu chảy cao nếu người bán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm khi ăn các món lề đường. Mới đây nhất là 6 bệnh nhân ở Đà Nẵng ngộ độc nghi do ăn bánh tráng trộn vỉa hè, may mắn là được đưa đến bệnh viện kịp thời.

Đà Nẵng: 6 người nhập viện nghi do ăn bánh tráng trộn vỉa hè
Bánh tráng trộn là món khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: Vietnamnet.

>>Bạn có biết: 4 sai lầm khi vẫn tiếp tục dùng thức ăn đã bị ruồi bâu

6 người ở Đà Nẵng nhập viện nghi do ăn bánh tráng trộn

Theo thông tin từ Vietnamnet, chiều 24/11, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng cho biết, từ ngày 18 đến 21/11, trên địa bàn quận Hải Châu đã xảy ra vài vụ ngộ độc sau khi ăn bánh tráng trộn làm 6 người nhập viện. Các triệu chứng ban đầu là đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy.

Đà Nẵng: 6 người nhập viện nghi do ăn bánh tráng trộn vỉa hè
6 người ở Đà Nẵng nhập viện sau khi ăn bánh tráng trộn. Ảnh: Vietnamnet.

Sau khi điều tra bệnh sử thì được biết các bệnh nhân này đã ăn bánh tráng trộn tại một quán hàng rong ở vỉa hè đường Phan Đăng Lưu, quận Hải Châu. Các nguyên liệu mà quán bánh tráng trộn này bán gồm bánh tráng, đu đủ, xoài thái sợi, trứng cút, mực xé, bò khô, tép khô, sốt bơ... mẫu thực phẩm này đang được gửi xét nghiệm. Hiện đã có 2/6 bệnh nhân đã được xuất viện.

>>Xem thêm: Ăn 1 chiếc xúc xích tăng nguy cơ mắc bệnh nan y 18%

Bánh tráng trộn, món ăn vặt hút khách, ngon miệng nhưng ăn vào thì... lo ngay ngáy

Những món ăn vặt lề đường luôn là món khoái khẩu của nhiều người vì dễ ăn, giá trẻ, kích thích vị giác và xóa tan cơn đói nhanh chóng. Tuy nhiên, vì bán ngoài đường nên sẽ không đảm bảo vệ sinh, người bán dùng tay bốc thức ăn nên vi khuẩn từ đó xâm nhập vào thực phẩm. Hơn nữa, giá cả chỉ từ 10- 20 nghìn đồng lại đầy đủ bò khô, mực khô, trứng... nên không đảm bảo đó là thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Chia sẻ với Vietnamnet, ThS.BS Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) cho biết các bịch nilon đựng bánh tráng trộn đa phần đều không có nguồn gốc rõ ràng, được tái chế lại. Những loại "topping" ăn kèm như như muối tôm, bò khô, mực khô... cũng "đẫm" phẩm màu. Nhìn thì ngon mắt, ăn lại kích thích vị giác nhưng nếu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. 

"Vì bánh tráng trộn là món nguội nên không được tiệt trùng như nhiều thực phẩm khác. Người ăn vào có thể bị ngộ độc thực phẩm, nôn ói, nhức đầu, có những biểu hiện di chứng về thần kinh rất nguy hiểm. Nếu ăn bánh khi bụng đói, vitamin C và các chất chát trong xoài xanh có thể gây táo bón, cồn cào ruột gan. Đặc biệt với trẻ con, nếu ăn bánh trước bữa cơm, món này gây no hơi, kích thích gia tăng đường huyết, trẻ sẽ biếng ăn, dần dà bị suy dinh dưỡng" - ThS.BS Đào Thị Yến Phi chia sẻ.

Đà Nẵng: 6 người nhập viện nghi do ăn bánh tráng trộn vỉa hè
Những loại thực phẩm được trộn chung với bánh tráng. Ảnh: Tin247.

>>Xem ngay: Trường y tế Harvard: Cơ thể dễ nguy hại nếu ăn nhiều đồ ngọt, xúc xích

Ăn vặt lề đường đã trở thành nét văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, ăn liên tục, lựa chọn hàng quán kém vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ dễ dẫn đến bị ngộ độc thực phẩm. Không đánh đồng tất cả những món lề đường đều mất vệ sinh nhưng tốt nhất vẫn nên cẩn thận bởi chất độc sẽ ngấm từ từ chứ không bộc phát liền sau khi ăn. Còn bạn, có sở thích nhâm nhi bánh tráng trộn không, cùng chia sẻ kinh nghiệm của bạn khi mua món khoái khẩu này nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé! 

Một gia đình ngộ độc thực phẩm do ăn trứng bắc thảo

Theo trang Sohu, ở Trung Quốc có khá nhiều trường hợp bị ngộ độc trứng bắc thảo. Như gia đình bà Bồ cũng phải nhập viện với tình trạng đau bụng, tiêu chảy, mệt mỏi, sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết, mọi người bị ngộ độc thực phẩm do trứng bắc thảo nhiễm vi khuẩn Salmonella. 

Vi khuẩn này thường có trong thức ăn hỏng, nếu ăn vào sẽ khiến con người bị ngộ độc thực phẩm. Chúng thường tồn tại trong các loại thịt, trứng, sữa và không thể nhận ra bằng mắt thường. Nếu bị ngộ độc phải tìm cách nôn ra, sau đó đưa đi bệnh viện càng sớm càng tốt. 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Những loại củ quả ít đường dành cho người có vấn đề về đường huyết
Scroll to top