11/13/2020 16:41

Thắt ống dẫn trứng ở tuổi 22, cô gái gây tranh cãi kịch liệt

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Không có nhu cầu sinh con, cô gái 22 tuổi đã đến bệnh viện để yêu cầu thắt ống dẫn trứng. Cô nàng cho biết: "Tôi không muốn có con, bây giờ và sau này cũng vậy", điều này đã gây nên làn sóng tranh cãi kịch liệt.

Quan niệm từ ngày xưa con gái lớn lên là phải lấy chồng, rồi sinh con, đẻ cái, đó là quy luật muôn đời. Ai không muốn sinh con, khó có con thường bị chê là không biết đẻ... Tuy nhiên trong xã hội ngày nay, quan niệm sinh con đẻ cái đã thoáng hơn cộng với cuộc sống tất bật, gánh nặng kinh tế... nên nhiều người không dám sinh con vì sợ không nuôi nổi, hay đơn giản là chưa sẵn sàng cho việc làm mẹ hoặc thấy cuộc sống hiện tại cùng nửa kia đã là quá hạnh phúc rồi.

Thắt ống dẫn trứng ở tuổi 22, cô gái gây tranh cãi kịch liệt
Nhiều người băn khoăn, có nên lấy chồng sinh con? Ảnh: Giáo dục thời đại.

>>Xem thêm: Trà Vinh: Người mẹ sinh 1 lượt 6 con vừa được hỗ trợ triệt sản

Không có nhu cầu sinh con, cô gái 22 tuổi quyết định đi thắt ống dẫn trứng

Theo trang Infobae, Ailin, 22 tuổi, sinh viên ngành Khoa học Chính trị tại Đại học Buenos Aires đã có một quyết định gây tranh cãi liên quan đến việc sinh nở. Cô cho biết bản thân không coi thiên chức làm mẹ là quan trọng, việc có hay không có một đứa trẻ trong nhà không quan trọng. "Đối với nhiều người, làm mẹ là bản năng tự nhiên nhưng với tôi đó là phản tự nhiên. Tôi thắt ống dẫn trứng của mình bởi vì không muốn có con, bây giờ và sau này cũng vậy". 

Cô cho biết, suy nghĩ này của cô đã có từ lâu và theo thời gian, cô thấy ngày càng đúng đắn. "Tôi không thích giống những cô gái khác cứ đi leo lối mòn sẵn có, yêu, đám cưới, sinh con và "đắm đuối" với tã bỉm sữa, chẳng có thời gian dành cho bản thân.Thiên chức làm mẹ không phải là điều gì đó tự nhiên mà chỉ là thói quen, không phải cứ là phụ nữ thì phải sinh sản, cứ có tử cung là phải sinh con".

Thắt ống dẫn trứng ở tuổi 22, cô gái gây tranh cãi kịch liệt
Cô gái 22 tuổi triệt sản vì không muốn có con. Ảnh: Infobae.

Cô gái đã có bạn trai 5 năm, họ đã quá mệt mỏi trong việc phải dùng biện pháp tránh thai. Vì thế, cô mới tự nhủ "Tại sao bản thân không muốn có con lại không tìm cho mình biện pháp tránh thai lâu dài và triệt để hơn, cứ phải nơm nớp vì sợ có thai ngoài ý muốn". Thế là Ailin đến gặp bác sĩ phụ khoa để trình bày mong muốn của mình.

Bác sĩ không thực hiện tiểu phẫu thắt ống dẫn trứng mà đưa ra lời khuyên cho cô gái trẻ. Vị bác sĩ sợ cô còn trẻ, chưa suy nghĩ thấu đáo nên đã cho về nhà suy nghĩ lại. Ông còn khuyên Ailin nên đi điều trị tâm lý sau đó hãy quyết định có triệt sản hay không. 

Thắt ống dẫn trứng ở tuổi 22, cô gái gây tranh cãi kịch liệt
Vị bác sĩ khuyên cô gái nên suy nghĩ lại về việc triệt sản. Ảnh: Infobae.

Sau thời gian suy nghĩ, cuối cùng cô nàng cũng đã hoàn thành việc triệt sản. Cô cho biết: "Có thể mỗi người có cách suy nghĩ riêng và đây hoàn toàn là lựa chọn cá nhân, sinh con hay không là quyền của mỗi người. Giả như sau này tôi có thay đổi suy nghĩ thì sẽ nhận con nuôi, hiện nay có rất nhiều trẻ mồ côi cần được nuôi dưỡng".

.>>Bạn có biết: Đàn ông đi triệt sản là chuyện thường, có gì đâu mà tung hô quá đà

Chuyện Ailin 22 tuổi thắt ống dẫn trứng đã khiến dân mạng nổ ra tranh cãi

Chuyện triệt sản khi còn quá trẻ, khi cơ thể khỏe mạnh, không có bệnh lý nền rất hiếm gặp. Những người phụ nữ có thể chọn cuộc sống độc lập, không lấy chồng, không sinh con nhưng quyết định đi triệt sản thì ít khi nghĩ đến bởi hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai hiện đại, dễ sử dụng và vô cùng an toàn. Thắt ống dẫn trứng tuy là một tiểu phẫu nhưng ai cũng ngại vì phải động đến dao kéo, bàn mổ. Chưa kể thậm chí ngay cả khi vòi tử cung sau này được nối lại thì việc có thai cũng không chắc chắn. Vì thế, ngoài những ý kiến đồng tình rằng đây là quyền lựa chọn của mỗi người thì cũng không ít người bày tỏ sự ái ngại cho cô gái, liệu đây có phải là suy nghĩ nhất thời khi cô còn quá trẻ, rất có thể ngay lúc này chưa nghĩ đến chuyện sinh con. 

- Nếu cô cảm thấy đã suy nghĩ kỹ rồi thì không vấn đề gì. Vả lại cô cũng đã bảo sau này vẫn có thể xin con nuôi cơ mà.
- Tuỳ quan điểm thôi, thực tế cũng không ít cặp vợ chồng từ chối sinh con.
- Cô gái nên suy nghĩ lại, có thể bản thân còn trẻ, chưa muốn đèo bòng con cái nhưng sau này sẽ cảm thấy hối hận với quyết định của mình.
- Không biết gia đình cô ấy có biết không nhỉ? Nên tham khảo ý kiến của người trong gia đình.
- Nhiều người khát khao làm mẹ, trong khi cô gái này lại thẳng thừng từ chối. Nhưng quan trọng cô còn quá trẻ, liệu sau này cô có hối hận hay không... chẳng ai biết trước được điều gì cả.
- Vị bác sĩ thật tâm lý và có tâm vì đây là vấn đề quan trọng.
- ...

Nhìn chung mọi người đều tôn trọng quyết định của cô gái, họ cho rằng, mang bầu sinh con là quyết định của mỗi người, không nên can thiệp. Cô gái này cũng đã 22 tuổi, đủ tuổi chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Vì không có nhu cầu sinh con nên cô đã triệt sản tránh việc mang thai ngoài ý muốn rồi lở dở hoặc bỏ rơi trẻ sơ sinh, điều mà gần đây xảy ra rất nhiều cũng không phải là tốt. 

>>Bạn có biết: Bác sĩ cho biết triệt sản nam là lựa chọn tối ưu nếu cặp đôi không có nhu cầu đẻ thêm con

Câu chuyện của Ailin không phải là để cổ xúy cho việc phụ nữ không cần mang thai, sinh con. Có thể với nhiều người, đặc biệt là người lớn trong gia đình khó có thể chấp nhận mong muốn này của con cái nhưng suy đi nghĩ lại vẫn thấy Ailin là một người có trách nhiệm. Ailin xác định bản thân không muốn thì sẽ không để đứa trẻ phải chào đời trong sự thiệt thòi. Sinh con hay không là quyền của bạn nhưng bạn phải đảm bảo rằng đứa trẻ sinh ra phải được hạnh phúc trong vòng tay của bố mẹ và gia đình, được yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ cẩn thận. 

Còn bạn, có suy nghĩ gì về việc này, cùng chia sẻ nhé.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

BS NGUYỄN KHẮC LỢI: "SAU TRIỆT SẢN, ĐÀN ÔNG KHÔNG GIẢM SINH LÍ"

Nếu đã có con và không muốn vỡ kế hoạch, mang thai ngoài ý muốn thì các cặp vợ chồng thường chọn phương pháp triệt sản. Tuy nhiên, triệt sản nữ thương được áp dụng hơn triệt sản nam vì đàn ông có nhiệm vụ nối dõi tông đường. Hơn nữa, các chàng cũng sợ việc triệt sản làm mất đi "cảm giác" khi "yêu".

Nói về điều này, Thạc sĩ Nguyễn Hoài Bắc - Trung tâm nam học, Bệnh viện Việt Đức - cho biết:

"Cả triệt sản nam và triệt nữ đều không làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Vì thế, những người triệt sản không hề bị giảm ham muốn như nhiều người lầm tưởng. Một số cặp vợ chồng sau khi triệt sản cho biết họ còn cảm thấy hưng phấn hơn vì không phải lo lắng việc mang thai ngoài ý muốn".

Tuy nhiên, trước quyết định triệt sản,  bác sĩ thường khuyên phải suy nghĩ cẩn thận để sau này không phải hối hận.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top