11/30/2020 09:07

9 đặc điểm khác biệt thường xuất hiện ở những người thông minh

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Qua thời gian nghiên cứu, các chuyên gia đã kết luận rằng, thông qua một vài thói quen hàng ngày như đi đứng, tắm rửa, thậm chí cách nhắn tin... cũng có thể tiết lộ trí thông minh và chỉ số IQ của một người.

Để biết được chỉ số thông minh của một người, ngoài các bài trắc nghiệm thì theo chuyên gia, chúng ta còn có thể dựa vào một vài thói quen đặc trưng của họ trong sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể hơn, các chuyên gia cho rằng, những người sở hữu 9 đặc điểm kì lạ như sau thường có chỉ số IQ cao hơn hẳn số đông còn lại.

Cùng khám phá xem bạn có dấu hiệu nào chứng tỏ thông minh bẩm sinh không nha!

9 đặc điểm khác biệt của người thông minh
Thông qua một vài thói quen hàng ngày cũng có thể tiết lộ trí thông minh và chỉ số IQ của một người. Nguồn ảnh: Kknews.

>> Đừng bỏ lỡ: College London: Nói ít, hay nói một mình là dấu hiệu người thông minh

Đi bộ nhanh

Qua thời gian nghiên cứu, các chuyên gia đã kết luận rằng, tốc độ đi bộ cũng liên quan khá mật thiết đến chỉ số thông minh của mỗi người. Theo đó, qua nghiên cứu, những người có thói quen đi bộ nhanh thì khả năng nhận thức của họ cũng thường tốt hơn người khác.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người di chuyển nhanh thường có điểm số trong các bài kiểm tra IQ cao so với những người đi chậm (cao hơn khoảng 16 điểm). Bên cạnh đó, việc di chuyển nhanh còn giúp họ trẻ lâu hơn bởi tốc độ đi càng nhanh thì não sẽ duy trì hoạt động càng lâu. 

9 đặc điểm khác biệt của người thông minh
Các chuyên gia cho rằng, tốc độ đi bộ cũng liên quan khá mật thiết đến chỉ số thông minh của mỗi người. Nguồn ảnh: Brightside.

Mắc chứng rối loạn lưỡng cực

Đây là chứng khá hiếm gặp bởi chỉ có khoảng 2,5% dân số thế giới mắc chứng này. Tuy vậy, đây cũng là những người được xem có trí thông minh bẩm sinh cao hơn người khác. Chứng rối loạn lưỡng cực tuy có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của não bộ nhưng những người mắc chứng này lại thường có chỉ số IQ cao hơn hẳn người khác.

Thực tế, thế giới đã từng có những nhà văn, họa sĩ vĩ đại mắc chứng rối loạn lưỡng cực, điển hình như danh họa Vincent van Gogh và nhà văn Ernest Hemingway. Đặc biệt, nếu bị rối loạn lưỡng cực, đứa trẻ thường thích quan tâm đến các bộ môn như ngoại ngữ, nghệ thuật và âm nhạc, và khi lớn lên chúng cũng thường rất thành công với những lĩnh vực này.

>> Bạn biết chưa: ĐH Edinburgh: Vòng 1 to, dái tai không cân xứng chứng tỏ IQ cao

Không thích tắm nước nóng

Cũng qua thời gian nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng những người không thích tắm nước nóng thường thông minh hơn người khác. Việc tắm nước ấm nóng giúp chúng ta thư giãn tinh thần, nhưng tắm nước mát (trong thời gian ngắn) lại rất có lợi cho hoạt động của não bộ.

Thế nên, những người thích tắm nước mát sẽ giúp trí nhớ của họ được cải thiện tốt hơn, hiệu suất não bộ cũng tăng cao hơn và tâm trạng cũng phấn chấn hơn hẳn.

9 đặc điểm khác biệt của người thông minh
Tắm nước mát giúp trí nhớ được cải thiện tốt hơn, hiệu suất não bộ cũng tăng cao hơn. Nguồn ảnh: Wikihow.

Nhạy cảm với cảm xúc của người khác

Ngoài chỉ số IQ, trí thông minh của một người còn ảnh hưởng bởi chỉ số EQ (chỉ số thông minh cảm xúc). Vậy nên, các chuyên gia cho rằng, những người nhạy cảm với cảm xúc của người khác thường có trí tuệ cảm xúc phát triển tốt hơn. Cũng nhờ vậy mà họ có thể hiểu người khác mà không cần phải giao tiếp nhiều với họ hoặc đối mặt với căng thẳng tốt hơn.

Tuy vậy, sở hữu chỉ số EQ cao cũng chưa hẳn là tốt, thậm chí còn có mặt tiêu cực vì những người này có thể cảm nhận được cảm xúc của mọi người xung quanh và thường có xu hướng phản ứng mạnh hơn với sự tức giận của người khác.

Không thích người khác nhai nhóp nhép khi ăn 

Thật bất ngờ, nhưng theo các chuyên gia, nếu cảm thấy rất khó chịu trước thói quen nhai nhóp nhép khi ăn uống của người khác cũng là một trong những đặc điểm chứng tỏ bạn là người thông minh bẩm sinh. Và ngoài tiếng nhai nhóp nhép của người khác, những người này còn có xu hướng rất khó chịu, thậm chí phản ứng tiêu cực trước những âm thanh quen thuộc hàng ngày như: tiếng bẻ khớp ngón tay kêu răng rắc, tiếng bấm bút bi hoặc thậm chí là những tiếng thở lớn.

Các chuyên gia cho rằng, những người có thái độ kì lạ đối với các âm thanh như trên là do họ mắc chứng misophonia - một dạng rối loạn tâm lí. Tuy nhiên, những người mắc chứng này lại thường sở hữu chỉ số EQ cao và có khả năng sáng tạo rất tốt.

Không thích nhắn tin

Cũng qua thời gian nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, những người hay sử dụng tin nhắn hoặc e-mail văn bản thường có điểm số thấp hơn (thấp hơn 10 điểm) khi làm bài kiểm tra IQ so với người khác. Hay nói cách khác, những người không thích nhắn tin thường có chỉ số thông minh cao hơn số đông còn lại.

Lí giải cho vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, những người thích nhắn tin thường khó tập trung vào công việc hoặc một nhiệm vụ cụ thể nào đó bởi não bộ của thường được đặt trong trạng thái sẵn sàng trả lời tin nhắn của người khác. Ngoài ra, những người thích nhắn tin còn tự khiến họ giảm khả năng đọc viết, vốn từ của họ cũng tự động bị thu hẹp lại...

9 đặc điểm khác biệt của người thông minh
Những người không thích nhắn tin thường có chỉ số thông minh cao hơn số đông còn lại. Nguồn ảnh: Wikihow.

Rất thích ăn sô cô la

Sô cô la được xem là một trong những thực phẩm vừa giúp cải thiện tâm trạng vừa có ảnh hưởng rất tích cực đến tốc độ xử lý thông tin đồng thời cải thiện trí nhớ và giúp chúng ta tập trung hơn. Bên cạnh đó, dùng sô cô là thường xuyên còn giúp ngăn ngừa lão hóa não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ mất trí nhớ khi về già.

Vậy nên, các chuyên gia cho rằng những ai thích ăn sô cô la cũng đồng nghĩa họ có xu hướng thông minh hơn người khác. Tuy vậy, chỉ nên ăn sô cô la với liều lượng thích hợp mới mang lại tác dụng tích cực cho não bộ, ngược lại, nếu dùng quá nhiều, đặc biệt là sô cô la nhiều đường thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận thức.

>> Xem thêm: Lười thúc giục, lười kèm con học thực ra là cách giúp trẻ thông minh và thành công hơn

Thường cảm thấy dường như không ai thích mình

Cách mọi người nghĩ về chúng ta sẽ liên quan trực tiếp đến chỉ số thông minh của họ, bởi mọi người thường có xu hướng thích giao tiếp với những người có chỉ số IQ ngang hàng với mình. Hay nói cách khác, chúng ta thường muốn giao tiếp với những người có cùng mức độ thông minh với mình (sự khác biệt về IQ không lớn hơn 15 điểm).

Thông thường, chỉ số thông minh trung bình của một người bình thường là khoảng 100 điểm và những người có chỉ số thông minh ở mức này chiếm đến 85% dân số thế giới. Còn nếu chỉ số thông minh của bạn trên 115 điểm nghĩa là bạn sẽ rất khó giao tiếp với mọi người xung quanh.

9 đặc điểm khác biệt của người thông minh
Chúng ta thường có xu hướng thích giao tiếp với những người có chỉ số IQ ngang hàng với mình. Nguồn ảnh: Brightside.

Không ngừng suy nghĩ về các vấn đề khó

Ngoài những đặc điểm như trên thì các chuyên gia cũng cho rằng, những người thông minh thường không bao giờ để đầu óc của họ ngừng suy nghĩ về các vấn đề khó, bởi họ luôn muốn có câu trả lời cho những vấn đề hoặc những câu hỏi quan trọng.

So với số đông, những người thông minh bẩm sinh cũng thường lo lắng về mọi thứ nhiều hơn, nhất là những vấn đề có liên quan đến tương lai của họ. Ngược lại, những người bình thường chỉ suy nghĩ hoặc quan tâm đến những chuyện hàng ngày.

Hai phút kiểm tra trí thông minh của bạn.

Thế nào, bạn có sở hữu đặc điểm nào trong số những dấu hiệu như trên không? Nếu có thì xin chúc mừng, nhưng nếu không có thì bạn cũng đừng quá bận tâm, bởi theo các chuyên gia, có đến 90% sự thông minh được chúng ta rèn luyện thông qua quá trình học tập, làm việc hàng ngày đấy! 

>> Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie nha!

TRƯỜNG KINH TẾ LONDON: PHỤ NỮ TỬU LƯỢNG CÀNG CAO THÌ CÀNG THÔNG MINH 

Ngoài 9 đặc điểm chứng tỏ người có chỉ số IQ cao như trên thì các chuyên gia đến từ Trường kinh tế London còn tiết lộ rằng, thông thường, chị em phụ nữ có tửu lượng càng cao thì càng thông minh.

Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, ngoài việc thừa hưởng gen từ bố mẹ, môi trường sống, giáo dục... thì tửu lượng cũng có tác động không ít tới chỉ số thông minh của chị em phụ nữ. Và theo giáo sư tâm lí học Satoshi Kanazawa (Nhật Bản), những chị em dùng đồ uống có cồn (tất nhiên chỉ với mức độ vừa phải) thường sở hữu chỉ số IQ cao hơn hẳn những người không có nhu cầu này...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top