11/25/2020 09:44

8 điều chúng ta thường cảm thấy hối tiếc nhất trong cuộc đời

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Cuộc sống là những chuỗi ngày vui buồn, thăng trầm nối tiếp nhau, và sau khi nhìn lại, chắc chắn sẽ có nhiều điều bạn tự hào nhưng cũng có rất nhiều điều khiến bạn cảm thấy hối tiếc, "giá như"...

Karl Pillemer (nhà xã hội học - Giáo sư đến từ ĐH Cornell, Hoa Kỳ) từng chia sẻ trong cuốn sách "30 bài học cho cuộc sống: Những lời khuyên chân thành và thực tế từ những người thông thái nhất" của ông rằng: "Đến cuối cuộc đời, nếu bạn chẳng có điều gì để hối hận thì có lẽ bạn đã sống một cuộc đời chưa thật sự thú vị"...

Qua kết quả nghiên cứu bằng cách phỏng vấn hơn 1.500 nhân vật ở độ tuổi đã về hưu, Giáo sư - nhà xã hội học Karl Pillemer cùng các cộng sự của ông đã kết luận 8 điều mà họ cảm thấy hối tiếc nhất trong cuộc đời mình, càng ngẫm càng thấy chí lí.

8 điều chúng ta thường cảm thấy hối tiếc nhất trong cuộc đời
"Đến cuối cuộc đời, nếu bạn chẳng có điều gì để hối hận thì có lẽ bạn đã sống một cuộc đời chưa thật sự thú vị"... Ảnh: Eomy.

>> Bạn xem chưa: Lời Phật dạy: để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

Dành quá nhiều thời gian chỉ để lo lắng

Cuộc sống ngày càng bận rộn với quá nhiều thứ ập đến khiến nhiều người cảm thấy lo lắng đủ thứ chuyện trên đời: tự chuyện học hành, công việc, gia đình, con cái đến chuyện nhà cửa... Dường như với nhiều người, cuộc sống của họ chỉ quẩn quanh trong những nỗi lo toang, quay cuồng trong những lo lắng về trách nhiệm, nghĩa vụ và điều ấy ngày càng bào mòn bản thân họ.

Tuy nhiên: "Nếu vấn đề chúng ta có thể giải quyết được, vậy thì không cần phải lo lắng. Nhưng nếu chuyện đã không thể giải quyết được, thế thì lo lắng cũng vô ích, chi bằng đừng lo lắng nữa" - Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 từng răn dạy như vậy. Thay vì cứ dành quá nhiều thời gian chỉ để lo lắng đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, từ chuyện gia đình đến chuyện bên ngoài xã hội như thế thì hãy suy ngẫm và nghĩ đến những điều tích cực, hãy biết cách tận hưởng cuộc sống để sau này, khi về già không phải nói "giá như"...

8 điều chúng ta thường cảm thấy hối tiếc nhất trong cuộc đời
Thay vì dành quá nhiều thời gian để lo lắng đủ thứ chuyện trên trời dưới đất thì hãy nghĩ đến những điều tích cực và biết cách tận hưởng cuộc sống. Ảnh: @mihngann.

Không trung thực với những người xung quanh

Sống không trung thực, thậm chí lừa dối người khác cũng là một trong những điều khiến nhiều người cảm thấy hối tiếc nhất khi nhìn lại quãng đường họ đã trải qua trong cuộc đời mình. Tất nhiên, việc lừa lọc những người xung quanh chỉ mang đến vài điều lợi trước mắt nhưng sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt người khác mãi mãi, thậm chí còn có thể mất tất cả. Và rồi, đến cuối cùng, cũng vì tính xấu này mà nhiều người phải sống trong sự ray rức và dằn vặt không nguôi...

Sống trên đời, hãy tử tế và thành thật với mọi người xung quanh, đừng bao giờ khiến người khác tổn thương vì sự lừa lọc, dối trá của mình. Hãy trung thực bất cứ khi nào có thể, bởi đây không chỉ là vấn đề lương tâm, đạo đức mà còn để mình không phải hối tiếc, không phải áy náy lương tâm trong tương lai.

Không cẩn thận khi lựa chọn bạn đời 

Cũng trong cuộc phỏng vấn của Giáo sư - nhà xã hội học Karl Pillemer như trên, nhiều người trong số họ đã tiếc lộ rằng, khi sống được hơn nửa quãng đời họ mới nhận ra rằng chọn đúng người bạn đời mới chính là một trong những quyết định cực kỳ quan trọng của đời mình. Thậm chí, có người còn bộc bạch rằng: "Thà sống cuộc đời độc thân còn hơn kết hôn sai người". Tỷ phú - ông trùm công nghệ Bill Gates cũng đã từng chia sẻ về vấn đề này bằng một câu ngắn gọn nhưng lại rất "thấm thía": "Chọn bạn đời đôi khi còn quan trọng hơn cả việc chọn nghề".

Thật vậy, đến khi đã trải qua hơn 2/3 cuộc đời thì nhiều người mới chợt nhận ra ngày ấy mình đã không chọn bạn đời một cách cẩn thận. Nhìn lại những năm tháng ấy, nhiều người thừa nhận rằng, do quá bốc đồng, thậm chí xem trọng hình thức khi chọn "nửa kia" để rồi phải đối mặt cuộc sống hôn nhân gia đình với nỗi buồn, phiền muộn nhiều hơn niềm vui, niềm hạnh phúc. Vậy nên, trước khi quyết định về chung một nhà với ai đó thì hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ, bởi khi chọn được một người bạn đời chân thành, tử tế thì ít nhất chúng ta đã có nửa đời người không phải sống trong nhiều nỗi phiền muộn, buồn nhiều hơn vui. 

>> Xem thêm: Đừng than thở về cuộc sống “tồi tệ” của mình khi trên tay là cốc trà sữa 56k và wifi 5g

Không hòa giải đến nơi đến chốn những mâu thuẫn gia đình

Cũng trong lần nghiên cứu này, nhiều người tham gia đã bộc bạch với Giáo sư - nhà xã hội học Karl Pillemer rằng, khi nói về cuộc sống gia đình, có lẽ hối tiếc lớn nhất của họ chính là không chịu hòa giải đến nơi đến chốn những mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng, con cái. Vì lí do đó mà vợ chồng về sau không hạnh phúc, con cái bất hòa, gia đình mất đi hạnh phúc vốn có. Những người này cho rằng, giá như ngày ấy họ dám đối mặt với sự thật, dũng cảm xin lỗi hoặc bao dung và tha thứ cho những người thân trong gia đình mình thì mọi chuyện giờ đây đã theo một hướng rất khác. 

Nhận định về vấn đề này, Giáo sư - nhà xã hội học Karl Pillemer nhấn mạnh: "Với nhiều người, khi còn trẻ thì việc đúng hay sai đối với họ rất quan trọng, nhưng sau khi đi hết 2/3 cuộc đời thì họ mới nhận ra rằng, chỉ có gia đình mới là quan trọng, và việc đúng hay sai khi ấy chẳng có nghĩa lí gì. Lúc này, trong lòng họ cảm thấy ngập tràn sự hối hận". Thế mới thấy, tình cảm gia đình là thứ rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, vậy nên đừng bao giờ để những chuyện nhỏ nhặt khiến gia đình bất hòa, quan hệ vợ chồng, con cái xảy ra mâu thuẫn không đáng có.

8 điều chúng ta thường cảm thấy hối tiếc nhất trong cuộc đời
Tình cảm gia đình luôn là thứ rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Không bày tỏ tình cảm

"Không chịu hoặc không biết cách bày tỏ tình cảm với những người thân yêu cũng là một trong những điều khiến nhiều người cảm thấy rất hối tiếc" - Giáo sư - nhà xã hội học Karl Pilleme chia sẻ.

Thời gian trôi qua rất nhanh và cuộc sống thì chẳng chờ đợi ai bao giờ, thế nên, nếu yêu thương ai đó thì hãy mạnh dạn bày tỏ tình cảm với họ. Đừng ngại ngần khi nói ra những lời thương yêu dành cho người thân trong gia đình mình, và cũng đừng để mọi chuyện trở nên quá muộn màng, để tuột mất nhiều cơ hội đáng tiếc.

Không đi du lịch khi có thời gian và cơ hội

Với nhiều người, dù có rất nhiều cơ hội lẫn thời gian nhưng không bao giờ vác ba lô lên và đi khám phá đó đây để biết thế giới ngoài kia tươi đẹp ra sao, rộng lớn đến thế nào. Thay vì dành thời gian khám phá thế giới xung quanh thì họ lại chọn cách chôn vùi mình với công việc, hoặc chấp nhận và cảm thấy vui với cuộc sống trong không gian hạn hẹp từ nhà đến nơi làm việc và rồi lại về nhà của mình. 

Tuy nhiên, dù làm việc và kiếm tiền là việc quan trọng, nhưng dành thời gian khám phá thế giới xung quanh khi có cơ hội cũng quan trọng không kém. Đừng để đến khi mắt mờ chân mỏi mới cảm thấy hối tiếc vì đã không dành thời gian đi du lịch nhiều hơn. Đi đó đi đây không chỉ để nhìn ngắm những cảnh sắc tươi mới của thế giới xung quanh mà còn là cơ hội rất tuyệt vời để chúng ta trải nghiệm và mở rộng nhân sinh quan, từ đó trưởng thành hơn trong cách suy nghĩ, cách sống. 

>> Đừng bỏ lỡ: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Không biết cách nắm bắt và tận dụng cơ hội 

Việc biết cách nắm bắt và tận dụng cơ hội có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành - bại của đời người. Thế nên, chẳng có gì khó hiểu khi đây cũng là một trong những điều khiến nhiều người cảm thấy hối tiếc và nói câu "giá như" nhất khi đã lớn tuổi, sức tàn lực kiệt. 

Jeremy Bloom - nhà sáng lập tổ chức Wish of a Lifetime đã từng chia sẻ: "Với những cơ hội được xem là thử thách và khó khăn, thay vì ngại ngần thì hãy nhanh chóng chấp nhận chúng. Để không bao giờ phải hối hận thì đừng ngại bước chân ra khỏi vùng an toàn, và cho dù gặp thất bại thì chí ít bạn cũng rút ra cho mình được rất nhiều bài học vô cùng quý giá".

8 điều chúng ta thường cảm thấy hối tiếc nhất trong cuộc đời
Biết cách nắm bắt và tận dụng cơ hội có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành - bại của đời người. Ảnh: Kiên Ka Ka.

Không chăm sóc cẩn thận sức khỏe bản thân

Ai trong chúng ta cũng đều hiểu rằng, sức khỏe là vàng, là tài sản lớn nhất và cũng là quan trọng nhất của mỗi người. Sự thành công, giàu có và hạnh phúc trong cuộc sống... cùng ti tỉ thứ khác của mỗi người đều đứng sau hai từ "sức khỏe". Sự thật thì trong cuộc sống ngày nay, không ít người đã bất chấp tất cả để lao đầu vào công việc, họ làm việc liên tục, làm việc rất nhiều giờ trong ngày để kiếm thật nhiều tiền nhưng lại không bao giờ dành thời gian quan tâm đến sức khỏe của chính mình.

Nhưng, như đã nói, "sức khỏe là vàng", đừng để đến một lúc nào đó phải thốt lên rằng, giá như biết quan tâm, chăm sóc sức khỏe sớm hơn. Giá như biết cách cân bằng công việc - nghỉ ngơi hợp lí, giá như... Thế nên, dù bạn làm gì thì cũng nên đặt sức khỏe lên hàng đầu và biết yêu thương, trân trọng cơ thể của chính mình.

NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG DÙ LÀ AI CŨNG KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC PHÉP QUÊN.

Đời người là một chuỗi những ngày dài, vui có, buồn có, nhưng ngẫm ra cũng chỉ có hai thứ khiến chúng ta quan tâm, đó là những điều khiến mình tự hào và hối tiếc nhất trong đời. Vậy nên, thông qua những được - mất như trên, hi vọng bạn sớm thay đổi mình để không bao giờ phải thốt lên câu nói "giá như" quá muộn. 

Hi vọng những bài học hay về cuộc sống của Bestie sẽ giúp tinh thần của bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

CHÂN LÝ CUỘC ĐỜI: NGỰA HIỀN BỊ NGƯỜI CƯỠI, NGƯỜI HIỀN DỄ BỊ BẮT NẠT

Bên cạnh 8 điều chúng ta thường cảm thấy hối tiếc nhất trong đời mà ai cũng nên thay đổi càng sớm càng tốt như trên bạn cũng nên ghi nhớ chân lý cuộc đời rằng: “Ngựa hiền thì bị người cưỡi, người hiền thì dễ bị người đời bắt nạt”.

Sống trên đời, đừng để lòng tốt của mình trở thành điều hiển nhiên trong mắt người khác. Phải luôn biết khi nào cần bao dung, mềm mỏng và khi nào phải thật bản lĩnh, cứng rắn, thậm chí lạnh lùng.

Lòng tốt cho đi mà thiếu sự khôn khéo sẽ hóa thành cái dở, thế nên phải biết đặt lòng tốt vào đúng nơi đúng chỗ và phải để cái tâm thiện lương của mình đi kèm với cái đầu thật tỉnh táo...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Video có thể bạn quan tâm
Những câu nói cực sâu sắc về cuộc đời, ai nghe cũng thấy thấm
Scroll to top