11/09/2020 15:56

5 sai lầm phổ biến khiến bạn tự hạ giá bản thân trong mắt người khác

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Có những người trời sinh tính tình nhạy cảm, không tự tin vào bản thân và luôn sợ mình trở thành mối phiền phức. Kỳ thật điều này chỉ khiến họ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn.

Ai cũng muốn thành công và được mọi người tôn trọng, nhưng đôi khi lại tự hủy hoại tất cả sự cố gắng của mình chỉ vì những hành động hoặc lời nói bất cẩn. Khiến hình ảnh của bản thân dần trở nên nhạt nhòa, mất đi nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp. 

Nếu bạn có những biểu hiện dưới đây thì hãy thay đổi trước khi bản thân biến thành kẻ chây ỳ, mãi dậm chân tại chỗ. 

5 sai lầm phổ biến khiến bạn tự hạ giá bản thân trong mắt người khác
Việc luôn tỏ ra mình đúng sẽ dễ khiến người khác ngán ngẩm. Ảnh: Brightside

>> Xem thêm: Người khôn ngoan luôn biết cách tự tìm niềm vui từ trong nghịch cảnh

Tự miệt thị bản thân

Có những thời điểm bạn cảm thấy thất vọng về bản thân nên buông lời tiêu cực với chính mình, cho rằng điều này có thể xoa dịu lí trí đang buồn bã và chán nản cùng cực, bởi mình tệ thật mà, nên có bị chê bai cũng đúng thôi. Thực tế cách “thỏa hiệp” như vậy chỉ khiến giá trị của bạn bị giảm sút và lòng tự trọng bị ảnh hưởng. Thay vào đó, hãy suy nghĩ cách khắc phục vấn đề đang gặp phải và tự động viên mình thật nhiều.  

5 sai lầm phổ biến khiến bạn tự hạ giá bản thân trong mắt người khác
Muốn người khác tôn trọng mình thì trước hết mình phải tự tôn trọng mình cái đã. Ảnh: Brightside

>> Đừng bỏ lỡ: Cách đối nhân xử thế khôn ngoan làm vui lòng bố mẹ, thấu hiểu bạn đời

Phán xét phiến diện

Khi chưa hiểu rõ tường tận một vấn đề thì đừng vội “chụp mũ”, suy diễn theo suy nghĩ cá nhân. Điều này sẽ khiến người khác mất hết cảm tình về bạn và không muốn qua lại hợp tác trong những lần tiếp theo. Thay vào đó, hãy giải thích cụ thể suy nghĩ của mình và tham khảo ý kiến của đối phương, tỏ rõ thiện chí muốn tìm hiểu chứ không phải áp đặt bắt buộc người khác phải nghe theo mình. 

5 sai lầm phổ biến khiến bạn tự hạ giá bản thân trong mắt người khác
Chẳng ai muốn hợp tác với một người độc đoán, thích cho mình là nhất đâu. Ảnh: Brightside

>> Xem thêm: Người khôn ngoan chớ nói 10 điều này với phụ nữ không muốn có con

Hay than thở

Bất cứ con đường nào cũng có đoạn gập ghềnh khó đi, biết tích lũy sức lực bạn sẽ vượt qua được, nhưng nếu cứ sợ mệt, sợ được sợ mất, than thân trách phận mình sao xui xẻo thì chẳng biết bao giờ mới tới đích. Hơn nữa một khi cứ giữ luồng năng lượng tiêu cực thì bạn sẽ rất khó cạnh tranh về mọi mặt với những đối thủ ưu tú khác. 

5 sai lầm phổ biến khiến bạn tự hạ giá bản thân trong mắt người khác
Ngưng than thở, lấy thời gian đó để học tập và tích lũy kinh nghiệm cho mình thì tốt hơn nhiều. Ảnh: Brightside

Không dám là chính mình

Một người không có cá tính và bản sắc riêng, lúc nào cũng muốn ỷ lại vào người khác thì không thể tạo ra giá trị của mình. Nếu ngay chính bản thân cũng không thể tin tưởng thì làm sao người khác có thể tin tưởng được đây. Đừng sợ làm sai, cũng đừng sợ bị phán xét, điều quan trọng là bạn dám nói lên quan điểm của mình và sẵn sàng thay đổi để ngày một tiến bộ hơn. 

5 sai lầm phổ biến khiến bạn tự hạ giá bản thân trong mắt người khác
Cách làm việc quyết đoán, có chủ kiến riêng sẽ dễ dàng gây ấn tượng tốt với mọi người. Ảnh: Brightside

Không nhận lỗi

Thi thoảng chúng ta cố sức biện hộ cho lỗi sai của mình mà không biết rằng điều đó chỉ khiến tình hình thêm tệ hơn. Làm việc trong một tập thể đòi hỏi từng cá nhân phải có tinh thần trách nhiệm cao, những ai không thể chịu trách nhiệm sẽ không được đồng nghiệp lẫn cấp trên tin tưởng, dẫn đến bị đào thải là kết quả hoàn toàn có thể xảy ra. 

5 sai lầm phổ biến khiến bạn tự hạ giá bản thân trong mắt người khác
Thói quen bao biện sẽ khiến bạn trở nên kém cỏi trong mắt người khác. Ảnh: Brightside
Nếu không học được gì từ Jack Ma, có lẽ bạn chưa đủ khôn ngoan

Bên cạnh đó, lối cư xử thiếu tôn trọng mọi người, quan tâm một cách giả tạo hoặc không thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân cũng có thể khiến bạn không được đánh giá cao. Nếu cảm thấy mình có một trong những biểu hiện trên thì bạn hãy cân nhắc thay đổi càng sớm càng tốt nhé. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

13 TÌNH HUỐNG ỨNG XỬ THÔNG MINH CỦA NGƯỜI GIỎI GIAO TIẾP KHIẾN AI CŨNG NỂ PHỤC, QUÝ MẾN

Một khi tự tin vào bản thân, biết phân tích từng vấn đề thật khách quan thì tự nhiên cuộc sống sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Đối với những tình huống ứng xử cụ thể dưới đây, thử xem cách xử lý của bạn như thế nào, từ đó tự đánh giá mình có phải là người giỏi giao tiếp không nhé. 

Nếu có một vị khách tới chơi và họ vô ý đi cả giày vào nhà, thay vì đề nghị họ cởi giày thì bạn hãy đem đến một đôi dép đi trong nhà nhé, như thế sẽ lịch sự hơn nhiều. 

Khá vô ý nếu đang ngồi gần tài xế mà ngủ hoặc chỉ tập trung vào điện thoại. Ít nhất hãy cư xử thật tinh tế bằng cách trò chuyện vui vẻ. Đây cũng là cách giúp người lái xe có thể tỉnh táo hơn trong suốt hành trình... 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top