11/06/2020 10:21

"3 thêm 3 bớt" của người khôn ngoan để tai họa ít, may mắn nhiều

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trong cuộc sống hoặc công việc thường ngày, khó ai có thể tránh khỏi những áp lực, những va vấp vốn có. Tuy nhiên, nếu là người khôn ngoan bạn nên biết cánh điều chỉnh thói quen lẫn hành vi để giúp tâm trí mình luôn thanh thản.

Sống ở đời, có nhiều điều nên "thêm vào" nhưng cũng có nhiều chuyện nên "bớt đi" càng sớm càng tốt, bởi làm được điều đó bạn mới có thể giúp cuộc sống của mình luôn hạnh phúc, phúc đức ngày càng nhiều...

Để cuộc sống thêm hạnh phúc thì ai trong chúng ta cũng cần thuộc nằm lòng "3 thêm và 3 bớt" như sau.

3 thêm 3 bớt của người khôn ngoan để tai họa ít, may mắn nhiều
Sống ở đời, có nhiều điều nên "thêm vào" nhưng cũng có nhiều chuyện nên "bớt đi" càng sớm càng tốt. Nguồn ảnh: Bldaily

>> Đừng bỏ lỡ: Phong thủy tại tâm, muốn có vận mệnh tốt phải sửa lại cách nói chuyện

Nghe nhiều hơn và nói ít đi

Ông bà ta thường bảo: "Chúng ta chỉ mất 3 năm để học cách nói, nhưng mất cả cuộc đời mình để học cách im lặng", thế nên hãy biết "nghe nhiều hơn và nói ít đi". Hay nói cách khác, hãy biết nói những gì cần nói, và biết im lặng đúng lúc đúng chỗ. "Họa từ miệng mà ra", bởi nếu nói quá nhiều thì bạn rất khó kiểm soát lời nói của mình và từ đó dễ thốt ra những lời không hay, thậm chí còn có thể gây tổn thương cho người khác.

Nói thì việc cực kỳ đơn giản và dễ dàng, nhưng nói sao cho đúng, cho đủ và không gây mất lòng người khác, không tự gieo họa cho mình thì kỳ thực không phải ai cũng làm được. Bên cạnh "chuyện nói" thì "chuyện nghe" cũng thế, tất nhiên ai cũng có thể nghe, nhưng nghe làm sao để người đối diện cảm thấy mình được tôn trọng, nghe sao cho người khác cảm thấy hài lòng mới là vấn đề đáng bàn.

Đừng trao đổi hoặc lắng nghe người khác theo kiểu miễn cưỡng, và cũng đừng nói quá nhiều. Hãy thốt ra những lời thật đơn giản nhưng cũng phải thật tinh tế và hãy để mình thật sự tập trung vào câu chuyện của người khác khi lắng nghe. Học được cách "nghe nhiều hơn và nói ít đi" không những giúp mình ngày càng hoàn thiện mà còn giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

3 thêm 3 bớt của người khôn ngoan để tai họa ít, may mắn nhiều
Đừng lắng nghe người khác theo kiểu miễn cưỡng, và cũng đừng nói quá nhiều, nên biết nghe nhiều hơn và nói ít đi. Nguồn ảnh: Songdep.

>> Bạn xem chưa: 6 phẩm chất của người có vận mệnh may mắn, xem bạn có bao nhiêu?

Tập trung nhiều hơn và ham muốn ít đi

Cổ nhân dạy rằng, ham muốn của con người giống như một cái giếng không đáy. Từ những ham muốn thấp hèn ấy, bạn có thể tự đưa mình trượt xuống vực sâu tội lỗi bất cứ lúc nào. Thế nên, sống trên đời thì ai cũng cần phải biết cách kiểm soát những tham vọng, những ham muốn phù phiếm của chính mình. 

Trái ngược ham muốn thì hãy biết cách tập trung nhiều hơn. "Tập trung nhiều hơn" không có nghĩa là bạn sống mà không cần quan tâm đến mọi thứ xung quanh, chỉ là "tập trung hơn" để giúp giảm tham vọng của mình xuống và để kiểm soát ham muốn của bản thân mình tốt hơn. Tất nhiên, đừng bao giờ đánh giá quá thấp hoặc xem thường bất cứ vấn đề gì, chỉ cần tập trung hoàn thành tốt từng việc của mình là đủ.

Thế nên, sống trên đời, là một người khôn ngoan thì bạn đừng mưu cầu quá nhiều danh vọng, hãy cứ sống đơn giản và hãy cứ dồn tất cả tâm sức lẫn thời gian để làm tốt mọi việc của mình là đủ. Ham hố quá, tham lam quá và ôm đồm quá nhiều thứ sẽ khiến bản thân mình rơi vào bế tắc và càng thêm rắc rối. "Tập trung nhiều hơn, ham muốn ít đi" chính là cách nhanh nhất để bạn có thể sống một cuộc đời như mình hằng mong ước, giúp bạn cảm nhận được những điều kỳ diệu, tốt đẹp đến với cuộc đời mình.

3 thêm 3 bớt của người khôn ngoan để tai họa ít, may mắn nhiều
"Tập trung nhiều hơn, ham muốn ít đi" chính là cách nhanh nhất để chúng ta có thể sống một cuộc đời như mình hằng mong ước. Nguồn ảnh: Tamdaibi.

>> Xem thêm: Chân lý cuộc đời: Ngựa hiền bị người cưỡi, người hiền dễ bị bắt nạt

Tập thể dục nhiều hơn và ăn ít đi

"Sức khỏe là vàng", vậy nên, cho dù là ai, bao nhiêu tuổi hoặc làm chức danh gì trong xã hội thì ai cũng cần phải quan tâm chăm sóc sức khỏe cho chính mình. Và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên chính là một trong những cách đơn giản nhất, tốt nhất để mỗi người có thể tự chăm sóc sức khỏe cho mình.

Cuộc sống bận rộn với nhiều thứ phải lo toan, suy nghĩ... nhưng đừng để đồng tiền cuốn bạn theo chúng mãi như thế. Ai cũng biết tập thể dục thể thao là việc rất cần thiết cho sức khoẻ của mình, nhưng vì lười biếng hoặc nhiều lý do khác nhau mà không mấy ai có thể thực hiện hàng ngày. Thế nên, dù bận rộn đến đâu thì bạn cũng nên dành thời gian luyện rèn thể dục thể thao, bởi đây là việc làm cực kỳ cần thiết.

Ngoài chuyện tập thể dục nhiều hơn, để bảo vệ sức khoẻ của mình thì bạn cũng cần "ăn ít hơn" và biết cách ăn uống sao cho khoa học, hợp lý hơn. Ngày nay, nhờ điều kiện kinh tế tốt hơn nên nhiều người thường có thói quen ăn uống với những thực đơn rất giàu năng lượng, thậm chí ăn uống mất kiểm soát. Tuy nhiên, đối với sức khỏe thì dù có bao nhiêu tiền cũng chẳng thể mua được, vậy nên, bên cạnh năng vận động thì bạn cũng cần ăn uống chừng mực, khoa học và khôn ngoan hơn. Bạn cần nhớ rằng, không bao giờ là quá sớm để quan tâm đến sức khỏe của chính mình. 

BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH.

Ông bà ta có câu: "Thanh tâm quả dục" - điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người chính là phải biết cách khống chế và kiểm soát tốt tham vọng, thói sân si của mình. Bởi làm được như vậy thì tâm mới có thể thanh tịnh và cuộc đời của bạn mới luôn được bình an. 

Hi vọng những bài học hay về cuộc sống của Bestie sẽ giúp tinh thần của bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

CHÂN LÝ CUỘC ĐỜI: NGỰA HIỀN BỊ NGƯỜI CƯỠI, NGƯỜI HIỀN DỄ BỊ BẮT NẠT

Ngoài "3 thêm và 3 bớt" mà ai cũng cần ghi nhớ như trên bạn cũng nên ghi nhớ chân lý cuộc đời rằng: “Ngựa hiền thì bị người cưỡi, người hiền thì dễ bị người đời bắt nạt”.

Đừng để lòng tốt của mình trở thành điều hiển nhiên trong mắt người khác, đôi khi tốt thôi chứ đừng tốt quá và cần phải biết từ chối đúng lúc đúng chỗ. Phải luôn biết khi nào cần bao dung, mềm mỏng và khi nào phải thật bản lĩnh, cứng rắn, thậm chí lạnh lùng.

Lòng tốt cho đi mà thiếu sự khôn khéo sẽ hóa thành cái dở, thế nên phải biết đặt lòng tốt vào đúng nơi đúng chỗ và phải để cái tâm thiện lương của mình đi kèm với cái đầu tỉnh táo...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top