10/20/2020 09:23

Vợ Thiếu tá Đoàn 337: "Anh nói tổ chức 20/10 mà về trên xe cứu thương"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Chiều 19/10, 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 bị vùi lấp trong trận sạt lở đất tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã được đưa về. Một buổi chiều mưa buồn, tang thương, nước mắt hòa lẫn nước mưa lũ.

Một hàng dài xe cứu thương tiến vào nhà thi đấu đa năng TP. Đông Hà, Quảng Trị. Bên ngoài, người thân của các cán bộ, chiến sĩ hy sinh khóc ngất khi chờ nhận mặt chồng con. Họ chia sẻ lại những kỉ niệm, dự định và cả những dòng tin nhắn cuối cùng của các anh.

Vợ quân nhân Phạm Ngọc Quyết không kìm được nước mắt chia sẻ: "Em gọi, nhắn tin sao anh không trả lời!"

Vợ Thiếu tá Đoàn 337: Anh nói tổ chức 20/10 mà về trên xe cứu thương
Hàng dài xe cứu thương chở thi thể các cán bộ, chiến sĩ. Ảnh: Tuổi Trẻ. 

>>Xem thêm: Ấm lòng những hình ảnh trong cơn mưa bão, ai nhìn thấy mắt cũng cay xè

Lần về nhà cuối cùng, Thiếu tá Phạm Ngọc Quyết không gặp được con, tin nhắn cuối cùng của vợ cũng không đọc được

Trước nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị, mẹ con chị Nguyễn Thị Giao Linh, vợ Thiếu tá Phạm Ngọc Quyết (chiến sĩ sư đoàn 337 hi sinh trong vụ sạt lở núi kinh hoàng) mắt đỏ hoe nhìn vào bên trong nơi lực lượng chức năng đang làm các thủ tục để người thân chuẩn bị vào nhận thi thể.  

Ngồi ôm cô con gái nhỏ đang học mẫu giáo, chị Linh cho biết, khoảng 4h sáng cùng ngày thì chị biết có thông tin xảy ra vụ sạt lở vùi lấp 22 quân nhân, đây cũng chính là nơi chồng chị đang công tác. Quá nóng ruột, chị gọi liên tục vào số máy của chồng nhưng không liên lạc được, sau đó chị chuyển qua nhắn tin để giữ pin, phòng trường hợp chồng chị gọi lại. Nhưng linh tính của một người phụ nữ, chị nghi có điềm chẳng lành, liền gọi cho đơn vị của chồng.

Vợ Thiếu tá Đoàn 337: Anh nói tổ chức 20/10 mà về trên xe cứu thương
Chị Nguyễn Thị Giao Linh (vợ Thiếu tá Phạm Ngọc Quyết) và con gái  đau lòng trước tin chồng/cha đã về với đất mẹ. Ảnh: Duy Lợi.

"Khi tôi gọi điện lên đơn vị của anh thì họ xác nhận có vụ sạt lở núi vùi lấp chỗ dãy nhà chồng tôi ở. Họ bảo, chỉ có vài quân nhân bị thương nhẹ, mọi người đang tập trung khắc phục sự cố nên anh chưa thể nghe máy được.

Nghe đơn vị của anh nói vậy trong lòng tôi nghĩ chắc vụ việc không nghiêm trọng lắm, anh và các đồng đội vẫn an toàn. Không thể ngờ anh và đồng đội hi sinh, tin nhắn cuối tôi gửi cho chồng anh còn chưa kịp đọc", chị Linh chia sẻ.

Do tính chất công việc, anh ít khi ở nhà, tầm 3 tháng mới xin về phép, còn lại thì cuối tuần tranh thủ về nhà. Đợt nước ngập hôm Chủ nhật vừa rồi đó là lần cuối cùng anh về thăm nhà:

"Hôm đó anh về thăm nhà muốn gặp 2 con nhưng không gặp được vì các cháu ở dưới ông bà ngoại nước ngập nặng không về được. Về muốn gặp con nhưng không gặp được rồi anh quay lại đơn vị. Không ngờ đó là lần cuối cùng anh về thăm nhà, đơn vị mới nơi anh hi sinh tôi vẫn chưa một lần lên thăm anh", chị Linh khóc nghẹn.

>>Bạn có biết: Quảng Trị: Dân chẳng thiết ăn uống, dựng lều ngủ tạm vì nước chưa rút

"Anh nói sẽ tổ chức 20/10 cho vợ, mà nay lại trở về trên chiếc xe cứu thương"

Chị Linh cho biết, Thiếu tá Phạm Ngọc Quyết xa nhà cả năm, nhưng vẫn chăm lo cho gia đình, thường xuyên gọi điện về nhà để hỏi thăm cha mẹ, vợ con, dặn dò mọi người giữ gìn sức khỏe. "Quân nhân bọn anh sức khỏe cường tráng, em khỏi lo. Mấy mẹ con nhớ chăm sóc mình". 

Những ngày bão lũ, mặc dù phải trực ở đơn vị, cứu giúp người dân nhưng có thời gian rảnh anh lập tức gọi về nhà để xem tình hình, dặn dò việc xử lý khi nước lên bất chợt. "Tuy là lính nhưng anh sống rất tình cảm, hay nhắn tin bày tỏ tình cảm với vợ và 2 con".

Vì là người lính nên thời gian anh ở đơn vị nhiều hơn ở nhà, cả gia đình không có nhiều hình chụp chung. Với nhiều người phụ nữ khác thì năm nào cũng có ngày 20/10 nhưng những người phụ nữ có chồng là lính thì năm nào 20/10 không vào Thứ 7, Chủ Nhật thì phải hẹn lại để bù sau. Mỗi lần về thăm nhà Thiếu tá Quyết đều mua hoa tặng vợ. "Mỗi lần anh về nhà thường rèn luyện cho các con tính kỷ luật quân đội, dạy các con tăng gia sản xuất, rèn luyện đức tính của bộ đội. Trên đơn vị anh làm tăng gia như thế nào về anh dạy con như vậy. Anh dạy con phải biết tự lập. Mỗi lần được nghỉ phép mấy ngày, anh về là tranh thủ hết thời gian bên vợ con, đưa con đi chơi công viên, siêu thị...", chị Linh chia sẻ.

Chị Linh nghẹn ngào nhớ lại, trước ngày anh ngày gặp nạn, anh vẫn không quên nhắn tin dặn dò: "Hôm đó anh sẽ về tổ chức 20/10 cho vợ, nhưng nay anh lại trở về trên chiếc xe cứu thương".

>>Xem thêm: Tang thương Rào Trăng 3: Con khóc nhớ ba, bập bẹ "Ba ơi, ba về chưa?"

Chị Linh nhiều lần hy vọng anh chỉ gặp nạn, bị thương nhẹ như đơn vị xác nhận nhưng từ khi thi thể đầu tiên phát hiện, chị đã biết chồng mình không còn cơ hội sống sót. Chị đã khóc rất nhiều, con chị còn quá nhỏ để có thể chịu nổi mất đi một người bố, một người đàn ông trong gia đình "Giờ anh mất mà nguyện vọng đưa anh về quê nhà Quảng Bình cũng không được bởi lũ lụt". Không chỉ chị Linh, mà đối nhiều người vợ, người mẹ của các cán bộ, chiến sĩ, quân nhân tử nạn khác, 20/10 năm nay là ngày buồn nhất trong đời các bà, các chị...

Cùng cập nhật thêm các tin tức mới nhất tại Bestie nhé!

ÁM ẢNH CUỘC GỌI CỦA THIẾU TÁ TRONG ĐOÀN 337 VỚI VỢ TRƯỚC KHI GẶP NẠN

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, rạng sáng ngày 18/10, vụ sạt lở đất tại khu vực nhà Tham mưu của sư đoàn 337 Quảng Trị làm 22 quân nhân tử nạn. Trước đó các cán bộ, chiến sĩ đã có 1 ngày dài giúp dân chạy lũ mệt nhoài, đến gần nửa đêm mới trở về đơn vị.

Có người tắm rửa qua loa rồi đi nghỉ, có người mệt quá vẫn còn mặc nguyên bộ quân phục. Lúc này, Thiếu tá trong Đoàn 337 liên tục gọi điện về cho vợ: "Mưa lũ rất lớn, lạnh khó ngủ lắm vợ ơi!". Và không ngờ rằng, đó là cuộc điện thoại cuối cùng của hai vợ chồng.

Sau cuộc gọi đó, thảm họa xảy đến vùi lấp các chiến sĩ, trong đó 5 người may mắn thoát nạn, còn lại đã nằm xuống đống đổ nát.

Xem thêm chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top