10/08/2020 09:26

Thứ phi Mộng Điệp: Người đẹp hớp hồn vua Bảo Đại, mẹ chồng yêu chiều

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Thứ phi Mộng Điệp, người phụ nữ mang vẻ đẹp duyên dáng của xứ Kinh Bắc đã làm Bảo Đại quên đi lời hẹn thề "một vợ một chồng" với Nam Phương Hoàng hậu.

Theo lịch sử Việt Nam, Bảo Đại là một vị vua tài ba nhưng cũng phong lưu đa tình. Đường tình trường cũng như những mỹ nhân xung quanh ông khó có ai bì kịp.

Ngoài Nam Phương Hoàng hậu, cuộc đời của ông gắn liền với nhiều tuyệt sắc giai nhân khác, họ đã bị vẻ lịch lãm, điển trai của vị vua đa tình cuốn hút, trong đó có Thứ phi Mộng Điệp.

8 bóng hồng đi qua đời vua Bảo Đại
Vua Bảo Đại từng si mê Hoàng hậu Nam Phương vì vẻ đẹp dịu dàng, pha trộn một chút Tây phương với nét đẹp của người miền Nam. Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam.

>>Xem thêm: 8 "bóng hồng" đi qua đời vua Bảo Đại: Đâu chỉ có Nam Phương Hoàng Hậu

Thứ phi Mộng Điệp - người phụ nữ được lòng cựu Hoàng thái hậu nhất

Bà Bùi Mộng Điệp (SN 1924) là một tuyệt sắc giai nhân của xứ Kinh Bắc. Bà quê ở Bắc Ninh, đã có 1 đời chồng và 1 con trai. Chồng bà là bác sĩ Phạm Văn Phán - Tốt nghiệp Y Sĩ Đông Dương. Bà Mộng Điệp đã cảm mến vị bác sĩ vì tiếng tăm và địa vị còn ông Phán si mê bà Mộng Điệp vì nhan sắc xinh đẹp, vóc dáng yêu kiều. 

Thứ phi Mộng Điệp: Người đẹp hớp hồn vua Bảo Đại, mẹ chồng yêu chiều
Bà Mộng Điệp sở hữu nhan sắc đẹp tuyệt trần. Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam.

Ông Phán chỉ muốn một cuộc tình không chính thức còn bà Điệp thì khao khát có một cái đám cưới viên mãn, hạnh phúc. Nhưng điều này làm sao có thể diễn ra khi ông Phán đã có vợ con và tôn giáo của ông không cho phép đàn ông có 2 vợ. Thế là bà Mộng Điệp quyết tâm dứt áo ra đi, đặt tên con trai là Bùi Hữu Hưng, lấy họ của mẹ.

Bà Mộng Điệp trở thành phụ nữ độc thân, có cơ hội gặp gỡ, tiếp cận Cựu hoàng Bảo Đại trong thời điểm ông ra Hà Nội công tác.

Tháng 9/1945, ông gặp bà Mộng Điệp ở sân tennis. Mê mẩn trước nhan sắc mặn mà của bà, ông đã hỏi thăm mọi người và ngay tối đó đã tìm đến nhà riêng để gặp gỡ, nói chuyện. Chỉ một thời gian ngắn, bà Mộng Điệp đã trở thành người phụ nữ của riêng vua Bảo Đại và sau đó họ có với nhau một cô con gái tên Phương Thảo (sinh năm 1946). Chính bà Mộng Điệp đã khiến vua Bảo Đại quên đi lời hẹn thề "một vợ một chồng" với Nam Phương Hoàng hậu. 

Đến năm 1948, Cựu hoàng Bảo Đại nhận chức Quốc trưởng, sau đó hai người chuyển lên Đà Lạt rồi Buôn Mê Thuộc sinh sống. Phụ nữ Kinh Bắc vốn chu đáo, biết cách cư xử nên bà nhanh chóng lấy được lòng của Hoàng thái hậu, tức bà Từ Cung. Mặc dù không được cưới xin đàng hoàng nhưng vì khéo léo, biết chăm lo việc thờ cúng tổ tiên của Hoàng tộc nên thứ phi Mộng Điệp luôn được Đức Từ Cung quý mến hơn cả Nam Phương Hoàng Hậu. Đây cũng là quãng thời gian hạnh phúc của bà vì có chồng bên cạnh, mẹ chồng yêu thương.

Thứ phi Mộng Điệp: Người đẹp hớp hồn vua Bảo Đại, mẹ chồng yêu chiều
Đức Từ Cung và thứ phi Mộng Điệp. Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam.
Thứ phi Mộng Điệp: Người đẹp hớp hồn vua Bảo Đại, mẹ chồng yêu chiều
Một chuyến đi săn của vợ chồng Cựu Hoàng Bảo Đại. Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam.
Thứ phi Mộng Điệp: Người đẹp hớp hồn vua Bảo Đại, mẹ chồng yêu chiều
Gia đình Bảo Đại thường đi nghỉ hè tại dinh Bảo Đại ở cầu đá Nha Trang. Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam.

>>Xem thêm: Nhan sắc các bà hoàng thời Nguyễn: Nam Phương Hoàng Hậu làm vua si mê

Thứ phi Mộng Điệp sống lẻ loi suốt nửa quãng đời còn lại

Năm 1953, thứ phi Mộng Điệp được Cựu hoàng Bảo Đại ủy nhiệm mang cặp ấn kiếm và một số báu vật của nhà Nguyễn qua Pháp giao lại cho Hoàng hậu Nam Phương. Dự định sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ trở về Việt Nam nhưng do chiến tranh ác liệt nên bà đã ở lại Pháp. Sau đó, bà đã sinh cho vua Bảo Đại hai người con trai đặt tên là Bảo Hoàng và Bảo Sơn. Cả hai người con đều yểu mệnh và qua đời. Trong khi đó, cô con gái Phương Thảo thì lấy chồng Pháp nhưng cũng không gần gũi với mẹ nên bà Mộng Điệp trở nên khép mình, sống ẩn danh tại một căn chung cư trên đường Neuilly (quận 12, Paris).

Thứ phi Mộng Điệp: Người đẹp hớp hồn vua Bảo Đại, mẹ chồng yêu chiều
Thứ phi Mộng Điệp cùng con trai Bảo Hoàng. Ảnh: Lịch sử nước Việt. 
Thứ phi Mộng Điệp: Người đẹp hớp hồn vua Bảo Đại, mẹ chồng yêu chiều
Con gái Phương Thảo của bà Mộng Điệp lúc còn trẻ. Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam

Kể từ đó, bà sống một mình, không có Cựu hoàng bên cạnh. Tuy vậy, bà vẫn chăm lo trong việc thờ cúng tổ tiên nhà Nguyễn, mặc dù chỉ là thứ phi và không được cưới hỏi đàng hoàng. Trên bàn thờ tổ tiên, bà thờ Đức Từ Cung, vua Bảo Đại và hai con trai. 

>>Xem thêm: Ngắm nhìn những tuyệt sắc giai nhân từng vang bóng một thời, nổi tiếng nhất Việt Nam

Về cuối đời, dù gặp nhiều khó khăn về vật chất và tinh thần nhưng thứ phi Mộng Điệp không nhờ vả đến Chính phủ Pháp mà sống tự lập. Đến năm 2011, bà Mộng Điệp đã qua đời vì trải qua một ca phẫu thuật do chấn thương ở cổ nhưng do bị bệnh tim từ trước nên đã không qua khỏi. Khi còn sống, thứ phi phương Bắc muốn trở về quê hương nhưng do tuổi cao sức yếu nên nguyện vọng đã không thành hiện thực.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NHỮNG "BÓNG HỒNG" ĐI QUA ĐỜI VUA BẢO ĐẠI: ĐÂU CHỈ CÓ NAM PHƯƠNG HOÀNG HẬU

Không phải là người vợ danh chính ngôn thuận như Nam Phương Hoàng hậu hay thứ phi Mộng Điệp được Đức Từ Cung ưu ái, có những người phụ nữ âm thầm ở bên vua Bảo Đại chẳng cần danh phận, chỉ mong được được nhà vua sủng ái.

- Bà Phi Ánh: sinh được cho vua 2 con, đủ nếp đủ tẻ, được Bảo Đại vô cùng sủng ái, tặng biệt thự sang trọng. Sau khi Bảo Đại có người khác, bà ở Sài Gòn một mình cho đến cuối đời.
- Lý Lệ Hà: người tình của Bảo Đại trong thời gian ông ra Hà Nội làm Cố Vấn. Trong lúc đó Nam Phương Hoàng hậu đang ở Huế còn thứ phi Mộng Điệp thì đang ở tại Hà Nội. 
- Monique Baudot: Kém cựu hoàng Bảo Đại 30 tuổi, là người phụ nữ cận kề với Bảo Đại vào những năm cuối đời.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top